Nữ sinh bị lột quần áo, đánh dã man giữa lớp: Luật sư nói gì?

TP - Luật sư Nguyễn Thanh Tùng cho rằng hành vi của nhóm học sinh đánh hội đồng bạn ở Hưng Yên đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng vì xâm phạm đến uy tín, danh dự và cơ thể của người khác.

Luật sư Nguyễn Thanh Tùng
Luật sư Nguyễn Thanh Tùng
Liên quan việc học sinh lớp 9 Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên) bị đánh đập, lột đồ quay video giữa lớp gây phẫn nộ dư luận, theo quan điểm của luật sư Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Cty luật ICC), hành vi của các em học sinh trong video đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng vì xâm phạm đến uy tín, danh dự và cơ thể của người khác. Đặc biệt, vụ việc còn xảy ra ở giữa lớp học trong môi trường giáo dục và có yếu tố đông người.
Luật sư Tùng cho rằng, trước hết cơ quan điều tra cần phải xem xét có hay không dấu hiệu tội phạm trong vụ việc này và đối chiếu độ tuổi của nhóm người thực hiện hành vi để xử lý theo đúng quy định.
Nếu xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm nhưng nhóm học sinh hành hung bạn chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì cơ quan tiến hành tố tụng có thể áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng. Ngoài ra, về mặt dân sự, cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng các em học sinh phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân khi họ yêu cầu.
“Trong đoạn video được chia sẻ trên mạng thì hành vi của nhóm học sinh đã có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác” hoặc tội “Cố ý gây thương tích” nhưng sẽ phải chờ cơ quan có thẩm quyền giám định tỉ lệ thương tật” - luật sư Tùng nói.
Cũng theo luật sư Tùng, đầu tiên cô giáo chủ nhiệm sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt công vụ, vì được nhà trường giao quản lý lớp học thì phải nắm rõ và báo cáo kịp thời tới người có thẩm quyền để giải quyết. Và nếu trước đó, giáo viên chủ nhiệm phát hiện sớm những hành vi không đúng của nhóm học sinh trên với bạn trong lớp để ngăn chặn kịp thời trong phạm vi thẩm quyền của mình thì sự việc không nghiêm trọng đến như vậy.
Thứ hai, nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự và cơ quan điều tra khởi tố vụ án để điều tra đồng thời phát hiện cô giáo chủ nhiệm có hành vi như: Biết rõ sự việc mà cố tình che giấu, không báo cáo đầy đủ hoặc xúi giục các em học sinh xóa video để tiêu hủy chứng cứ thì những hành vi này cũng sẽ được xem xét xử lý trong quá trình giải quyết vụ án. Việc xử lý cụ thể như thế nào sẽ được cơ quan tiến hành tố tụng quyết định trên cơ sở chứng cứ làm rõ được.
“Chúng ta không thể để xảy ra sự việc rồi lại xin lỗi, bỏ qua cho nhau trên cơ sở tình cảm mà đôi khi phải giải quyết sự việc nghiêm bằng pháp luật để răn đe. Hãy thử đặt địa vị của mình vào gia đình em học sinh, khi nhìn con mình bị lột quần áo, hành hung dã man sau đó quay video giữa một tập thể đông người như vậy sẽ cảm thấy rất đau lòng” - luật sư Tùng chia sẻ.
Cũng theo ông Tùng, cần xử lý nghiêm vụ việc trên vì hầu hết các gia đình đều có con trong lứa tuổi đi học nên trong môi trường giáo dục không thể để xảy ra sự việc như vậy. Giả sử các em học sinh trên không dùng tay chân đánh bạn mà sử dụng hung khí hoặc vật cứng thì hoàn toàn có thể xảy ra án mạng hoặc các em học sinh bị phát tán video nhạy cảm thấy xấu hổ có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng khác, ví dụ như bỏ học, tự tử…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng