Nữ sinh ĐH Luật ăn cơm Thủ đô nhớ mèn mén

TP - Sùng Thị Chấu, người dân tộc Mông ở Yên Minh, một trong những huyện nghèo nhất Hà Giang được bầu là sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc vì từng được giải Ba thi Quốc gia môn Địa lý. Hiện Chấu là sinh viên năm nhất Đại học Luật Hà Nội.

Thời gian này, Chấu vẫn đang sống nhờ một gia đình hay làm từ thiện ở Thanh Trì. Các cô chú quen Chấu khi lên Hà Giang, khi biết cô gái nhỏ người Mông đỗ đại học dưới Hà Nội, họ đã mời cô về ở cùng để đỡ chi phí cho gia đình. Chấu bảo: ở với cô chú sướng quá, được ăn cơm thịt suốt ngày, đến mức em có chút không quen.

Rồi thi thoảng lại nghĩ, nếu ở nhà có thức ăn như này sẽ để dành cho em hoặc là cho mẹ. Vì ở bản của Chấu, hiện nay lương thực chính của mọi người vẫn là mèn mén, thịt hầu như vắng bóng trong bữa ăn, thức ăn kèm toàn là rau rừng. Chỉ những đứa nhỏ mới sinh hoặc đang ăn dặm, chưa tiêu hóa được mèn mén mới được ăn cháo gạo.

Lễ tuyên dương - ảnh 1 Sùng Thị Chấu.

Chấu kể: Hồi cấp ba xa trường, phải ở nội trú, mỗi năm chỉ về nhà được hai lần để tiết kiệm chi phí. Bản của Chấu không làm được ruộng bậc thang vì xung quanh toàn đá, không đủ nước để làm ruộng. Một năm người dân chỉ trồng được một vụ ngô vào mùa đông.

Ngoài ra, thu nhập tăng thêm dựa cả vào việc nuôi lợn và trâu, bò. Cũng may đi học được học bổng, ở nhà không phải chu cấp thêm. Nhưng người ở bản vẫn hay bảo bố mẹ Chấu: Cho học gì lắm thế, gọi về nhà lấy chồng đi! Cả bản Chấu không có người nào thạo tiếng Kinh. Chấu muốn học Luật, để sau này về có thể giúp dân làng “chút gì đó dù là rất nhỏ”.

4 sinh viên DTTS đạt thành tích cao trong các cuộc thi thể thao

Phạm Minh Chính, dân tộc Thái, Huy chương Vàng giải đua thuyền Đông Nam Á. Quàng Thị Lai, dân tộc Thái, Huy chương Vàng giải học sinh sinh viên Đông Nam Á. Phù Thái Việt, dân tộc Pà Thẻn, Huy chương Đồng, giải Pencak Silat Đông Nam Á. Lèo Thị Duyên, dân tộc Mông, Huy chương Đồng, giải Taekwondo Châu Á.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá