Nữ sinh lớp 8 “dậy sóng” với bài thơ “Xin đổi kiếp này”

TPO - Gần đây, bài thơ “Xin đổi kiếp này ”của Bích Ngân – nữ sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) được cộng đồng mạng “dậy sóng”.

Bích Ngân chụp ảnh cùng ông ngoại. Ảnh: NVCC
Bích Ngân chụp ảnh cùng ông ngoại. Ảnh: NVCC

Chỉ sau thời gian ngắn đăng tải, bài thơ của em đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người.

Nhận xét về bài thơ này, nhiều giáo viên ở Hà Nội nhận xét: bài thơ xúc động bởi cả tầm tư tưởng và chiều sâu xúc cảm.

Một giáo viên ở Quảng Bình cũng vô cùng ngạc nhiên với tác giả bài thơ: “Nếu đúng của em học sinh này viết ra thực sự, không có sự chỉnh sửa của người lớn, quả khâm phục về tài năng và trái tim của em ấy”.

Một độc giả ở Hà Nội tỏ ra băn khoăn, không biết có ai sửa bài góp ý gì cho em không, học sinh mới lớp 8 mà trăn trở thế này, thực sự không tin nổi.

Bạn đọc Vũ Huy chia sẻ, đúng là khó tin đây là những suy nghĩ của một cháu học sinh mới lớp 8, hy vọng thế hệ này sẽ giúp ích cho đất nước. Ngoài ra, nhiều độc giả cũng tỏ ý nghi ngờ đây không phải văn phong của một học sinh lớp 8.

bài thơ dậy sóng - ảnh 1
Không nghĩ nó được chú ý nhiều đến thế

Tác giả 14 tuổi cho biết “không nghĩ là nó được chú ý nhiều như thế” và rất cảm ơn mọi người vì đã quan tâm.

Nguyễn Bích Ngân – nữ sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) – tác giả bài thơ làm “dậy sóng” cộng đồng mạng chia sẻ, em không thường xuyên làm thơ, và tự nhận xét mình là người lãng mạn.

Bích Ngân nói rằng, em không làm thơ thường xuyên, tất cả vốn liếng có lẽ chỉ từ 7-8 bài thơ, vì làm thơ phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc. Những bài thơ mà Ngân viết cũng chỉ để giãi bày cảm xúc cá nhân và chỉ chia sẻ cho ông ngoại.

Ngân chia sẻ, tính cách thể hiện ra bên ngoài của em có phần khép kín nhưng cũng có phần mạnh mẽ bên trong.

“Con thích nghe nhạc Hàn, và chỉ duy nhất nhóm Big Bang vì con luôn thích cái gì đó mãnh liệt, mạnh mẽ. Bản thân các anh trong nhóm Big Bang cũng là những người suy nghĩ có chiều sâu. Con thích cái cảm giác họ đem lại” – Ngân nói.

Ngoài nghe nhạc Big Bang, Ngân còn thích chụp ảnh và vẽ.  Và vẽ thì  vẽ ra nháp là nhiều, chứ ít khi vẽ bức nào hoàn chỉnh. Chụp ảnh thì chỉ chụp bằng điện thoại thôi.

“Con đặc biệt thích chụp dưới những bóng cây, chứ không phải cây có màu sắc, mà là khi con đứng dưới bóng cây chụp lên, chỉ có một nền trời xanh trắng và bóng cây màu đen, có cảm giác như những nét vẽ, trông rất sống động”- Ngân chia sẻ.

Khi được hỏi, ngoài môn văn, em thích học môn gì, tác giả bài thơ khiến cư dân mạng “dậy sóng” trả lời: “các môn khác chỉ ở mức bình thường”. Riêng bài thơ “Xin đổi kiếp này” – Ngân chia sẻ - là sự tích cóp của rất nhiều thứ. “Từ những lời giảng của cô, từ những lần chia sẻ với ông ngoại… Con đã tích cóp nó lại và tóm gọn nó thành một bài thơ”.

Những bài thơ khác của Ngân phần lớn về chủ đề thiên nhiên, về mùa thu, về gió, biển, núi. “Con thích mùa thu. Thường thì người lãng mạn hay thích mùa thu”.

Nói về nghề nghiệp mơ ước sau này, cô bé chia sẻ: “Nếu là mọi người định hướng thì có rồi. Mọi người định hướng con sẽ đi theo năng khiếu của con là nghề nhà giáo. Nhưng bản thân con thực sự vẫn chưa rõ lắm. Con là người thiếu tự tin. Định hướng là mình phải thấy mình có khả năng vào một nghề nào đấy, nhưng bản thân con thấy rất mông lung”.

Trò chuyện với ông Lê Đức Mẫn – ông ngoại Bích Ngân và cũng là người đăng bài thơ của em lên Facebook cá nhân, ông cho biết ông là người rất gần gũi với cháu gái. “Cháu cũng hay trao đổi với tôi, và có lẽ là người duy nhất trao đổi” – ông nói.

Ông mẫn năm nay  đã 76 tuổi, từng là giảng viên tiếng Nga ở ĐH Ngoại ngữ Hà Nội (nay là ĐH Hà Nội) suốt 40 năm. Ông cho biết, hầu như khi nào có bài thơ mới Ngân đều chia sẻ với ông ngoại. Hai ông cháu cũng thường xuyên trao đổi về thơ văn.

 “Cháu tôi ít nói nhưng nhiều suy nghĩ”- ông Mẫn nhận xét về cô cháu gái.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá