Nữ sinh sư phạm rạng ngời trong lễ khai giảng năm học mới

TPO - Sáng nay, 2400 tân sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã đón lễ khai giảng đầu tiên trên giảng đường đại học.

Hà Nội mưa như trút nước, nhưng nhà thi đấu trường ĐH Sư phạm Hà Nội không còn một chỗ trống với sự tham dự đông đủ của hơn 2000 tân sinh viên K69.
Nữ sinh sư phạm rạng ngời trong lễ khai giảng năm học mới - ảnh 1
 Chia sẻ với trên 2.000 tân sinh viên dự khai giảng, GS Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng nhà trường tâm tư về việc có lẽ còn đâu đó những điểm mờ trong bức tranh giáo dục đất nước và mong mỏi các sinh viên hãy nhận diện và làm cho nó sáng lên; Đâu đó còn có cách nhìn về nhà giáo một cách chưa đúng mực, hãy bằng hành động và việc làm để thay đổi cách nhìn.
Nữ sinh sư phạm rạng ngời trong lễ khai giảng năm học mới - ảnh 2
Giáo dục giản đơn như chân lý, vì rằng mọi sự trưởng thành của mỗi con người đều phải qua giáo dục của nhà trường và người thực hiện thiên chức đó là người thầy. Hãy nỗ lực để trở thành một người thầy đúng nghĩa, xã hội hãy chung tay vì một sự nghiệp vinh quang. Đừng đòi hỏi sự thừa nhận khi chính chúng ta làm chưa tốt thiên chức của mình; và vì vậy, bền bỉ rèn luyện, nỗ lực học tập, trau dồi nghề nghiệp là tiền đề cho thành công tương lai.
Nữ sinh sư phạm rạng ngời trong lễ khai giảng năm học mới - ảnh 3
Một đất nước cường thịnh là do mỗi công dân chung tay tạo dựng. Cần thấm thía rằng, sức mạnh ngày nay phải là sức mạnh trí tuệ và hiện thực hóa điều đó bằng một nền giáo dục tiến bộ, và vận hành nó bằng những chủ nhân có đủ tài năng. Chính các em là những chủ nhân đó. Giáo dục để tạo ra sức mạnh, tạo ra những con người chiến thắng trong tương lai, và sức mạnh phải được tạo ra từ khối óc, bàn tay và lòng quả cảm.
Nữ sinh sư phạm rạng ngời trong lễ khai giảng năm học mới - ảnh 4
Cho dẫu vật chất chưa quá đủ đầy, nhưng đừng để cả tâm hồn phải đành lòng nghèo đói, đừng để tình yêu thương vơi bớt trong lòng.

Thầy nhắc lại rằng, thầy không muốn các em quan niệm mình là người lái đò trên bến vắng, mà hãy là người của thời đại, người dẫn dắt trí tuệ và tâm hồn, là ngọn hải đăng rực sáng để những con tàu sừng sững ra khơi.
Nữ sinh sư phạm rạng ngời trong lễ khai giảng năm học mới - ảnh 5
Trao phần thưởng cho những tân sinh viên được tuyển thẳng.
Nhắn nhủ đến các tân sinh viên của mình, GS Nguyễn Văn Minh cho rằng: Từ hôm nay, các em không đơn thuần là người hưởng thụ các giá trị, các thành quả của loài người, của bao thế hệ, mà hãy bắt đầu tạo ra các giá trị mới mẻ và bồi đắp các giá trị cho tương lai.
Nữ sinh sư phạm rạng ngời trong lễ khai giảng năm học mới - ảnh 6
Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế 2019, Nguyễn Thuận Hưng, tân sinh viên ngành Toán tin thay mặt sinh viên tặng thầy hiệu trưởng bó hoa tươi thắm.
Nhưng trước khi mơ xa hãy biết nắm lấy tay gần; biết sẻ chia và đồng cảm, biết thương, biết yêu và biết cả những nỗi đau. Động lực cao cả nhất của hành động phải xuất phát từ tình yêu thương và khát vọng cống hiến.

Sức mạnh đầu tiên là sức mạnh ý chí, nhưng điều đó chưa đủ mà cần ý chí của những người thông minh và trách nhiệm… Đến lúc, các em đủ để mở rộng khái niệm thông minh trong cuộc đời rộng lớn này.

Đó không phải chỉ giản đơn mộng mơ trên những áng văn hoa mỹ, không chỉ là những lời giải thật hay cho những bài tập quá khó mà đó là trang giấy trên bàn nối mong ước ngoài đời.

Bản lĩnh và ý chí của con người được hình thành qua giáo dục và hoạt động thực tiễn. Không ai khác mà chính là các em sẽ đảm đương trọng trách cao cả và vinh quang đi nuôi dưỡng ý chí cho tương lai trong một ngày không xa.

GS. Nguyễn Văn Minh cũng chia sẻ 5 công việc lớn nhà trường sẽ tập trung trong năm học mới, đó là: Xây dựng khối đoàn kết thực sự trong nhà trường, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ và sinh viên; Triển khai chương trình mới của nhà trường; Chủ động thực hiện các công việc đáp ứng yêu cầu đổi mới một cách thiết thực, hiệu quả; Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và đánh giá cán bộ; Tạo điều kiện hơn nữa để sinh viên được quyền tham gia nhiều hơn các hoạt động của nhà trường.

Tại lễ khai giảng, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng trao thưởng cho các tân sinh viên xuất sắc, gồm thủ khoa, sinh viên được tuyển thẳng và xét tuyển thẳng vào trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng