Nữ thủ khoa khiếm thị

TP - Một trong những người đạt điểm cao nhất của Học viện Âm nhạc Huế (37 điểm) và là thủ khoa chuyên ngành Đàn tranh là Mai Thị Tư, một thí sinh khiếm thị đến từ Trung tâm hướng nghiệp trẻ em mù - Hội người mù Tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tư đang tập luyện đàn tranh. Ảnh: PV

Gương mặt xinh xắn, trắng trẻo và giọng nói hiền hậu, Tư khiến mọi người không khỏi xót xa khi ông trời nỡ vô tình cướp đi ánh sáng của cuộc đời.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình bốn anh chị em ở vùng quê nghèo thuộc thôn Hương Cát, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), Tư bị mù bẩm sinh. Anh trai Tư là Mai Văn Đông cũng khiếm thị như em. Cả gia đình chỉ biết trông vào mấy sào ruộng.

Không đầu hàng hoàn cảnh, cả bốn anh chị em Tư đều học rất giỏi, hai người tốt nghiệp đại học.

Năm 1999, Tư được đưa vào Hội người mù tỉnh để cùng sinh hoạt, học tập với các bạn cùng cảnh ngộ.

Một lần, được giao lưu với các anh chị trường Nghệ thuật Huế, Tư bỗng say mê tiếng đàn tranh thánh thót, man mác nỗi buồn. Từ đó, buổi sáng, Tư theo học đàn tranh tại trường Văn hóa nghệ thuật, buổi tối em lại lặn lội cuốc bộ qua dốc Phú Cam để tiếp tục học văn hóa ở Trung tâm giáo dục thường xuyên.

Người lành lặn theo học đã khó, để nuôi dưỡng ước mơ như Tư lại khó gấp nhiều lần. Những hôm trời mưa gió, đôi mắt không nhận biết xung quanh như bình thường nhưng em vẫn cặm cụi lần từng bước đến trường.

Với tôi, các học trò tại trung tâm không hề khuyết tật. Các em đã làm được điều mà nhiều người bình thường còn chưa làm được… - Cô Tôn Nữ Diệu Hạnh

Lắm lúc thật sự nản chí, em chỉ muốn buông trôi tất cả và về với gia đình. Thầy cô, bạn bè trong trung tâm ra sức động viên, những người anh, người chị khiếm thị đỗ đại học cũng cho em những lời khuyên nhủ khiến Tư thêm vững dạ tiếp tục hành trình.

Cái ngày Tư nhận được giấy tốt nghiệp trường Trung học Văn hóa nghệ thuật, ai trong Hội Người mù cũng mừng cho cô bé có nghị lực phi thường.

Không dừng lại ở đó, Tư quyết tâm vào bằng được cổng trường đại học. Ngày Tư cùng các bạn trong Trung tâm đi thi, cả hội đồng thi đều thương cảm cho em. Nhìn cảnh thầy trò cùng khoác tay nhau lần từng bậc thang để vào phòng thi, những thí sinh khác lặng lẽ nép sang một bên nhường đường.

Cuộc đời không phụ nỗ lực của Tư. Em đạt 37 điểm, là thủ khoa trong kỳ thi vào chuyên ngành Đàn tranh và là một trong những thí sinh cao điểm nhất Học viện Âm nhạc Huế.

Năm nay, Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề cho trẻ em mù, thuộc Hội người mù tỉnh Thừa Thiên - Huế có sáu thí sinh thi vào Đại học Huế và một thí sinh vào Học viện Âm nhạc Huế.

Kể từ năm 2006 - năm đầu tiên học sinh khiếm thị được thi tuyển vào đại học Huế - năm nào cũng có thành viên của trung tâm đỗ đại học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá