Nửa đường... sinh viên

Gặp Công đang ghi thẻ xe tại quán cà phê Ấn Tượng - khu làng đại học Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, ít ai biết Công từng là sinh viên khoa chế tạo máy ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Công cho hay, “đã hết phép”, tức đã hết thời hạn tối đa được học tại trường theo quy định.

Sau 6 năm rưỡi “dùi mài kinh sử”, Công mắc nợ 41 tín chỉ nên phải nhận quyết định thôi học trong trạng thái hoang mang tột độ.

Công không dám về quê, đành xin tạm chân giữ xe tại đây. Hầu như đêm nào Công cũng trở về gác trọ trong trạng thái say khướt.

Hỏi tại sao, Công nói: “Chỉ mong đừng bao giờ tỉnh để có thể quên đi thực trạng bi đát của mình”.

Chưa nợ môn học như Công, nhưng Tuấn cũng lâm vào cảnh “nửa đường đứt gánh”. Những năm đầu tại ĐH Giao thông vận tải êm đềm như bao bạn bè thì đùng một cái, gia đình làm ăn tuột dốc. Tuấn không thể lo đủ học phí và ước mơ trở thành kỹ sư cầu đường dang dở.

Tháng rồi, Tuấn mới được nhận vào làm nhân viên kinh doanh cho một công ty phân phối xe gắn máy. “Năm nay em sẽ thi lại giao thông, em chưa muốn đầu hàng số phận!” - Tuấn nói.

Nhưng không phải ai cũng có ý chí như Tuấn. Bởi trong tâm trạng lơ lửng, bế tắc, nhiều người trong số họ không biết ngày mai sẽ phải làm gì,  muốn bắt đầu lại cũng không hề đơn giản.

Là... vực thẳm

Theo quy chế hiện hành của Bộ GD&ĐT thì sinh viên bị buộc thôi học nếu rơi vào 1 trong 4 trường hợp sau:

“Có điểm trung bình chung học tập của năm học dưới 3,5 điểm; có điểm trung bình chung tất cả các học phần tính từ đầu khoá học dưới 4,0 điểm sau 2 năm học, dưới 4,5 điểm sau 3 năm học và dưới 4,8 điểm sau từ 4 năm học trở lên; đã hết thời gian tối đa được phép học tại trường theo quy định; và bị kỷ luật lần thứ 2 vì lý do thi hộ hoặc nhờ người thi hộ theo quy định.

Sinh viên bị tạm ngưng học một năm để trả nợ những học phần chưa đạt nếu có điểm trung bình chung các môn học trong một năm học trong khoảng trên 4,0 điểm nhưng dưới 5,0 điểm”.

Ngoài ra, những lý do buộc thôi học là do ý thức sống của sinh viên và theo điều 18 thì sinh viên vi phạm 1 trong 26 quy định như: đánh nhau gây thương tích, sử dụng ma tuý, hoạt động mại dâm..., hoặc vi phạm nghiêm trọng nội quy của nhà trường cũng có thể bị buộc thôi học. 

Dãy phòng trọ trên đường Hoà Bình (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), có 6 người ở trong thành phần “phi chính phủ” bởi đã không còn chịu sự quản thúc của nhà trường.

Để giết thời gian, nhóm này thường xuyên đánh bài ăn tiền, quây quần bên chiếu nhậu, cá độ đá banh, cầm cố những tài sản có giá trị như xe máy, điện thoại di động, máy tính... và cả sẵn sàng gây sự đánh nhau.

Thậm chí, suốt ngày “ngồi đồng” ở những quán cà phê làng đại học, nhẹ thì trả tiền cà phê, nặng thì sát phạt nhau bằng hình thức ăn tiền...

Chỉ xót cho mẹ cha mỗi tháng vẫn vô tư gửi gắm các khoản chi phí kèm cả niềm hy vọng vào con mình. Bắt đầu lại từ đầu dường như là quá khó khăn cho những kẻ như họ.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Theo Hoài Thương
Sài Gòn Tiếp Thị

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá