Nước Đông Nam Á nào có loài rắn ‘khủng’ nhất thế giới?

TPO - Quốc gia này sản xuất và xuất khẩu dừa hàng đầu thế giới, có loài rắn lớn nhất và dài nhất thế giới. Tên gọi của đất nước này do nhà thám hiểm người Tây Ban Nha đặt để tôn vinh một vị vua ở thế kỷ 16.

Nước Đông Nam Á nào được đặt tên theo vị vua Tây Ban Nha?

1. Nước Đông Nam Á nào được đặt tên theo vị vua Tây Ban Nha?

  • A. Philippines

    Đáp án A. Philippines, tên chính thức là Cộng hòa Philippines, là đảo quốc tại Đông Nam Á. Tên gọi của Philippines bắt nguồn từ một vị vua Tây Ban Nha ở thế kỷ 16, thông qua các chuyến đi đường biển của nhà thám hiểm người nước này. Ngày 1/11/1542, Ruy Lopez de Villalobos bắt đầu chuyến hải hành tới Philippines từ Barra de Navidad, Tân Tây Ban Nha (Mexico ngày nay). Ông cập bến Mindanao vào ngày 2/2/1543, trở thành người đầu tiên khám phá hòn đảo. Villalobos đặt tên cho một số hòn đảo ở Philippines là Felipinas, nhằm tôn vinh hoàng tử Don Felipe của Tây Ban Nha, người sau này trở thành vua Felipe II. Về sau, tên Las Islas Filipinas được dùng để chỉ toàn bộ quần đảo. Bảng chữ cái Abakada của Philippines thời đó thiếu chữ F, nên người bản địa dùng chữ P để thay thế. Qua nhiều lần biến đổi, tên nước Philippines có cách viết như hiện tại. Người Philippines được gọi là Filipino. Đến năm 1565, Miguel López de Legazpi đến Philippines và thành lập khu định cư đầu tiên của người Tây Ban Nha tại đây, khiến quần đảo trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha trong hơn 300 năm sau đó.

  • B. Singapore

  • C. Malaysia

Philippines có bao nhiêu hòn đảo?

2. Philippines có bao nhiêu hòn đảo?

  • A. Hơn 7000

    Đáp án A. Từ hàng chục năm qua, người Philippines nghĩ rằng quốc gia của họ có 7.107 hòn đảo. Nhưng vào năm 2013, Cơ quan Thông tin Tài nguyên và Bản đồ Quốc gia (NAMRIA), thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Philippines, áp dụng một công nghệ mới cho phép họ tiếp cận những phần đất nổi lên giữa đại dương. Cuối cùng, NAMRIA phát hiện thêm hơn 500 hòn đảo chưa từng được biết đến. Hiện tại, người dân chỉ định cư trên khoảng 25% tổng số 7.641 hòn đảo của quốc gia này.

  • B. Hơn 8000

  • C. Hơn 9000

Đảo nào lớn nhất Philippines?

3. Đảo nào lớn nhất Philippines?

  • A. Mindanao

  • B. Boracay

  • C. Luzon

    Đáp án C. Luzon nằm ở phía bắc, là hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất Philippines. Đây cũng là tên chung của một trong ba miền địa lý ở nước này (gồm ba nhóm đảo chính Luzon, Visayas và Mindanao). Với diện tích 42.458 dặm vuông, đảo Luzon lớn thứ 15 thế giới. Nó giáp biển Philipines về phía Đông, biển Đông về phía Tây và eo biển Luzon về phía Bắc. Luzon được chia thành khu vực phía Nam, Bắc, Trung và Vùng thủ đô Quốc gia (hay vùng đô thị Manila) - trung tâm kinh tế tài chính của đất nước. Đây là quê hương của dãy núi Cordillera, Sierra Madre, Zambales cũng như các hồ, bán đảo, đồng bằng, sông ngòi và vịnh.

Tôn giáo phổ biến nhất ở Philippines là gì?

4. Tôn giáo phổ biến nhất ở Philippines là gì?

  • A. Phật giáo

  • B. Hồi giáo

  • C. Công giáo La Mã

    Đáp án C. Công giáo La Mã lần đầu được giới thiệu với người Philippines thông qua Ferdinand Magellan, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha (về sau đổi quốc tịch thành Tây Ban Nha) vào đầu những năm 1500. Trong hành trình mà đích đến ban đầu là “Quần đảo Gia vị” (nay là quần đảo Maluku ở Indonesia), Magellan đã cập bến đảo Cebu ở Philippines do đi chệch đường. Sau đó, ông lôi kéo hàng trăm người dân theo Công giáo La Mã, dần biến nó thành tôn giáo của khu vực này. Hiện Philippines là một trong hai quốc gia châu Á mà Công giáo La Mã là tôn giáo chủ yếu, bên cạnh Đông Timor. Philippines cũng là quốc gia Công giáo La Mã lớn thứ ba trên thế giới, sau Brazil và Mexico. Vào năm 2015, ước tính 84 triệu người Philippines, hay khoảng 82,9% dân số, tự nhận theo Công giáo.

Thành phố nào ở Philippines có mật độ dân số đông nhất thế giới?

5. Thành phố nào ở Philippines có mật độ dân số đông nhất thế giới?

  • A. Quezon

  • B. Manila

    Đáp án B.Manila được xếp hạng là thành phố có mật độ dân số cao nhất thế giới (và tắc nghẽn giao thông tồi tệ nhất). Thực tế, Manila chỉ rộng 62 km2 nhưng có tới gần 1,7 triệu dân, tỷ lệ sinh tại Manila là khoảng 3 trẻ em trên một phụ nữ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

  • C. Caloocan

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến tại Philippines, đúng hay sai?

6. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến tại Philippines, đúng hay sai?

  • A. Đúng

    Đáp án A. Có khoảng 175 ngôn ngữ ở quốc đảo này, trong đó 171 ngôn ngữ được coi là "sống", còn 4 phương ngữ của các bộ lạc không có người sử dụng. 4 ngôn ngữ chính thức là tiếng Filipino (dựa trên tiếng Tagalog) và tiếng Anh; tiếng Cebuano và Ilocano cũng phổ biến ở một số vùng. Theo điều tra dân số năm 2000, có 52 triệu người Philippines nói tiếng Anh, khiến Philippines trở thành quốc gia có dân số nói tiếng Anh đông thứ 5 trên thế giới sau: Mỹ, Ấn Độ, Pakistan, và Vương quốc Anh.

  • B. Sai

Hình ảnh rất đặc trưng ở Philippines là gì?

7. Hình ảnh rất đặc trưng ở Philippines là gì?

  • A. Xe JEEP

    Đáp án A. Những chiếc "jeepney" phỏng theo xe jeep Mỹ thời Thế chiến II chạy trên đường phố là hình ảnh đặc trưng của Philippines. Phương tiện này phổ biến với người dân thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thấp hơn bởi giá vé chỉ khoảng 8 peso (4.000 đồng). Xe không có lộ trình cố định, vì vậy hành khách chỉ cần nhảy lên một chiếc jeepney chạy theo hướng cần đến, đưa tiền cho tài xế và rung chuông khi họ muốn xuống xe. Xe jeepney là điều đáng tự hào của nhiều người Philippines. Tài xế thường vẽ những hình tôn giáo hoặc hoa văn phức tạp lên xe và mở nhạc lớn. Hiện có khoảng 50.000 xe jeepney chạy hàng ngày chỉ riêng ở Manila. Nhưng biểu tượng của Philippines lại góp phần gây ô nhiễm không khí và nguy hiểm cho giao thông, bởi những chiếc xe cũ nhả ra khói đen đặc còn tài xế thường phanh gấp khi trả khách. Từ 2018, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố chính quyền sẽ từng bước loại bỏ xe jeepney trên đường phố, New York Times đưa tin.

  • B. Thuyền buồm

  • C. Mũ phớt

Môn thể thao nào vô cùng phổ biến ở Philippines?

8. Môn thể thao nào vô cùng phổ biến ở Philippines?

  • A. Bóng đá

  • B. Bóng chày

  • C. Bóng rổ

    Đáp án C. Bóng rổ vô cùng phổ biến ở Philippines kể từ khi người dân biết đến môn thể thao này trong những năm đầu quân đội Mỹ chiếm đóng. Năm 1975, Hiệp hội Bóng rổ Philippines (PBA) được thành lập. Các vận động viên chuyên nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, gồm cả Mỹ, tới chơi trong giải đấu này.

Philippines thường đứng đầu thế giới về xuất khẩu loại quả nào?

9. Philippines thường đứng đầu thế giới về xuất khẩu loại quả nào?

  • A. Dừa

    Đáp án A. Philippines là nước sản xuất và xuất khẩu dừa hàng đầu thế giới, sau khi sản xuất ra 19,5 triệu tấn dừa trong năm 2010. Bên canh đọ còn có các quốc gia xuất khảu nhiều dừa như: Indonesia; Ấn Độ; Srilanka; Brazil; Thái Lan, Việt Nam, Mexico; Papua New Guina; Cộng hòa Tanzania.

  • B. Dứa

  • C. Chuối

Philippines được cho là quốc gia sáng chế ra hát karaoke, đúng hay sai?

10. Philippines được cho là quốc gia sáng chế ra hát karaoke, đúng hay sai?

  • A. Đúng

    Đáp án A. Nhiều người cho rằng, hát karaoke được phát minh bởi Nhật Bản, nhưng thực ra nó được sáng chế ra bởi một người Philippines tên là Roberto Del Rosario và được anh này đặt tên là “hát theo hệ thống”.

  • B. Sai

Cờ của Philippines sẽ biến đổi tùy thuộc theo tình hình của đất nước, đúng hay sai?

11. Cờ của Philippines sẽ biến đổi tùy thuộc theo tình hình của đất nước, đúng hay sai?

  • A. Đúng

    Đáp án A. Cờ của Philippines sẽ biến đổi tùy thuộc theo tình hình của đất nước, khi có chiến tranh, phần màu đỏ sẽ được đặt ở phía trên phần màu xanh và trong thời kì hòa bình thì ngược lại.

  • B. Sai

Loài rắn nào của Philippines lớn nhất và dài nhất thế giới?

12. Loài rắn nào của Philippines lớn nhất và dài nhất thế giới?

  • A. Rắn Reticulated Python

    Đáp án A. Rắn Reticulated Python của Philippines là loài rắn lớn nhất và dài nhất thế giới. Con trưởng thành có thể dài tới 8,7m.

  • B. Rắn nâu

  • C. Rắn trắng

Ruộng bậc thang của Cordilleras của Philippines được UNESCO công nhân là di sản của thế giới năm nào?

13. Ruộng bậc thang của Cordilleras của Philippines được UNESCO công nhân là di sản của thế giới năm nào?

  • A. 1995

    Đáp án A. Ruộng bậc thang của Cordilleras của Philippines được xây dựng cách đây 2.000 năm, đã được UNESCO công nhân là di sản của thế giới vào năm 1995.

  • B. 1996

  • C. 1997

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng

Khám phá