Nước nào áp dụng luật cấm béo phì?

TPO - Luật áp dụng từ năm 2008 đề ra số đo vòng eo tiêu chuẩn cho người dân ở độ tuổi từ 40 đến 74, yêu cầu kiểm tra hàng năm. Điều khác lạ ở đạo luật chống béo phì của nước này không nhằm phạt các cá nhân mà lại là các công ty, địa phương có người thừa cân, dư vòng eo.

Nước nào áp dụng luật cấm béo phì?

1. Nước nào áp dụng luật cấm béo phì?

 • A. Nhật Bản

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới. Tuy nhiên, kể từ khi thực phẩm chế biến sẵn xuất hiện ngày một nhiều ở Nhật Bản, mức độ béo phì được dự báo tăng lên khiến chính phủ lo ngại. Năm 2008, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã giới thiệu Luật Metabo, trong đó yêu cầu nam giới và phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 74 phải đo vòng eo hàng năm. Điều này có nghĩa là vòng eo của hơn 56 triệu người, tương đương khoảng 44% dân số, sẽ được đo. Giới hạn chu vi vòng eo là 33,5 inch (86 cm) đối với nam và 35,4 inch (90 cm) đối với nữ, giống hệt các số đo được quy định năm 2006 bởi Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế (IDF). Luật Metabo được đặt tên theo Hội chứng Chuyển hóa (metabolic syndrome), là nhóm tình trạng xảy ra cùng lúc, bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ cơ thể dư thừa quanh eo và mức cholesterol cao bất thường, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ. Điều khác lạ ở đạo luật chống béo phì của Nhật Bản là không nhằm phạt các cá nhân mà lại là các công ty, địa phương có người thừa cân, dư vòng eo. Những người vượt quá giới hạn số đo do chính phủ quy định được yêu cầu đến các buổi tư vấn hoặc trao đổi với chuyên gia sức khỏe về các lựa chọn chế độ ăn uống. Tuy nhiên, không giống như cá nhân, các công ty và chính quyền địa phương có thể bị phạt hành chính nếu công dân thuộc quyền quản lý của họ không đáp ứng tiêu chuẩn của chính phủ. Khoản phạt có thể lên tới 19 triệu USD cho một doanh nghiệp lớn. Chiến lược này vấp phải một số chỉ trích, tuy nhiên chính phủ Nhật Bản đã thể hiện sự cứng rắn khi đứng trước thách thức lớn về sức khỏe người dân. Điều này cũng xuất phát từ lo ngại về chi phí khổng lồ liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cho dân số già trên cả nước.

 • B. Hàn Quốc

 • C. Nga

Nhật Bản là quốc gia có nhiều đảo thứ mấy thế giới?

2. Nhật Bản là quốc gia có nhiều đảo thứ mấy thế giới?

 • A. 5

 • B. 6

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Nhật Bản có hơn 6800 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, là quốc gia có nhiều đảo thứ 6 thế giới. Trong đó có 4 hòn đảo chính là Honshu, Kyushu, Shikoku, và Hokkaido, chiếm 97% diện tích của cả nước Nhật.

 • C. 7

Ngọn núi lửa nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là núi Núi Phú Sĩ cao bao nhiêu m?

3. Ngọn núi lửa nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là núi Núi Phú Sĩ cao bao nhiêu m?

 • A. 3776

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Ngọn núi lửa nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là núi Núi Phú Sĩ, mà người Nhật gọi là Fuji-san, cao 3776 m. Sự dốc đứng và dạng hình nón gần như hoàn hảo của ngọn núi biến nó thành một cảnh tượng kỳ thú có thể nhìn thấy từ Tokyo. Núi Phú Sĩ là một điểm du lịch được ưa thích và hàng năm có nhiều người leo lên ngọn núi này. Ngọn núi lửa này phun trào lần cuối vào năm 1707 và ngủ yên từ đó đến nay. Tuy nhiên, tháng 8 năm 2000, các nhà khoa học đã phát hiện có những chấn động nhẹ bên dưới núi Phú Sĩ. Các chấn động này đang được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng cũng đủ để đưa ra lời cảnh báo. Tất cả những ngọn núi lửa đang hoạt động ở Nhật Bản đều được giám sát nghiêm ngặt để có thể đưa ra lời cảnh báo sơ tán kịp thời như núi Aso, đảo Kyushu. Tại đây đã xảy ra nhiều đợt phun trào và một trong những đỉnh núi lửa chính, đỉnh Nakadake, vẫn tiếp tục phun khí sulfua và đôi lúc có những vụ nổ miệng núi lửa. Những màn khí lưu huỳnh bốc lên từ đá dung nham cổ đầy màu sắc và nước hồ trên miệng núi lửa ánh lên kỳ quái một màu xanh luôn sôi sục ở nhiệt độ 900°C.

 • B. 3778

 • C. 3779

Mỗi năm Nhật Bản phải chịu bao nhiêu trận động đất?

4. Mỗi năm Nhật Bản phải chịu bao nhiêu trận động đất?

 • A. 7400

 • B. 7500

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Vị trị địa lý của Nhật Bản khiến nước này là một trong những quốc gia xảy ra nhiều thiên tai nhất thế giới. Hai mối đe dọa nghiêm trọng nhất là động đất và sóng thần. Mỗi năm Nhật Bản phải chịu 7500 trận động đất nhẹ, riêng Tokyo có đến 150 trận. Hầu hết các trận động đất này quá nhẹ, không thể nhận ra, nhưng cũng có những trận động đất rất mạnh. Từ trận động đất Kanto chết chóc năm 1923, tới nay Nhật Bản đã phải trải qua 16 vụ động đất và sóng thần. Vụ sóng thần khủng khiếp gần đây nhất xảy ra ngày 11/3/2011 là hậu quả của trận động đất ngầm ngoài khơi Tohoku của Nhật Bản mạnh 9 độ richte, sóng thần cao nhất là 39m, đánh vào ven bờ Sendai làm cho cả thành phố và các khu vực xung quanh bị thiệt hại nặng nề, làm gần 16.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương và hơn 2.600 người mất tích.

 • C. 7600

Trang phục truyền thống vào mùa hè của người Nhật là gì?

5. Trang phục truyền thống vào mùa hè của người Nhật là gì?

 • A. Kimono

 • B. Yukata

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Yukata là trang phục bằng vải bông nhẹ và thoáng mát, được người dân Nhật ưa chuộng vào mùa xuân và mùa hè khi thời tiết nóng nực.

 • C. Furisode

Món kem phủ lá vàng có nguồn gốc từ thành phố nào của Nhật?

6. Món kem phủ lá vàng có nguồn gốc từ thành phố nào của Nhật?

 • A. Kobe

 • B. Sendai

 • C. Kanazawa

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Kanazawa là thành phố sản xuất vàng lá nổi tiếng của Nhật. Nơi đây còn có món kem phủ lá vàng được du khách yêu thích.

 Loại thịt nào của Nhật Bản được mệnh danh là đắt nhất thế giới?

7. Loại thịt nào của Nhật Bản được mệnh danh là đắt nhất thế giới?

 • A. Thịt cá voi

 • B. Thịt bò Kobe

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Thịt bò Kobe của Nhật nổi tiếng nhờ quy trình chăm sóc bò, cũng như về độ ngon hiếm có. Một cân thịt bò loại này có giá tới 500 USD.

 • C. Thịt cá ngừ

Sashimi là món gì?

8. Sashimi là món gì?

 • A. Hải sản tươi sống

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản, với nguyên liệu chính là các loại hải sản tươi sống như cá ngừ, mực, tôm... Sashimi được chấm xì dầu, tương Nhật, ăn kèm với mù tạt, gừng và các loại rau thơm.

 • B. Rau củ tẩm bột rán

 • C. Canh hải sản

Kiến trúc nguyên thủy của chùa Kinkaku-ji – tức chùa Gác Vàng nổi tiếng của Nhật Bản được xây dựng năm nào?

9. Kiến trúc nguyên thủy của chùa Kinkaku-ji – tức chùa Gác Vàng nổi tiếng của Nhật Bản được xây dựng năm nào?

 • A. 1397

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Kinkaku-ji (phiên âm Hán-Việt: Kim Các Tự, tức chùa Gác Vàng) là tên phổ thông của chùa Rokuon-ji (kanji: 鹿苑寺: Lộc Uyển Tự, chùa Vườn Nai) ở Kyoto, Nhật Bản. Chùa nằm trong di sản văn hóa cố đô Kyoto. Kiến trúc nguyên thủy xây năm 1397 vốn dùng làm nơi an trí cho shogun Ashikaga Yoshimitsu. Con ông cho đổi hành cung làm chùa và thiền viện cho tín đồ Phật giáo phái Lâm Tế. Trong cuộc chiến Onin (1467-1477), chùa bị đốt cháy rụi nhưng rồi được xây lại. Gần 500 năm sau, vào năm 1950 tòa Gác Vàng bị một vị sư nổi lửa đốt cháy thành tro. Nhà sư sau đó bèn tự tử nhưng bị nhà chức trách bắt được. Mẹ nhà sư cũng bị đem ra tra hỏi. Trên đường về, bà nhảy từ xe lửa, gieo mình xuống sông tự vẫn còn nhà sư sau khi truy tố bị tuyên án bảy năm tù. Trong khi thụ án ông chết bệnh trong ngục năm 1956. Kinkaku (Gác Vàng) trong khuôn viên chùa chỉ là một trong nhiều công trình kiến trúc ở chùa. Ngôi gác có ba tầng soi bóng xuống ao Kyoko-chi (鏡池: Kính Trì, tức "ao Gương"). Vách gác hai tầng trên đều dát vàng lá, ánh lên rực rỡ nên gác mới có tên là Gác Vàng. Cảnh trí gác, ao, vườn và lối đi có tiếng là hài hòa mỹ thuật. Gác này thường được so sánh với Ginkaku (銀閣; Ngân Các tức Gác Bạc) ở chùa Jisho-ji (慈照寺; Từ Chiếu Tự) cũng ở Kyoto. Phần kiến trúc Kinkaku hiện thấy là do cuộc tái thiết năm 1955. Năm 1987 nhà chùa dát thêm lớp vàng mới cùng sửa chữa nội thất; sang năm 2003 thì phần mái được trùng tu.

 • B. 1398

 • C. 1399

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng