Sự kiện: Trắc nghiệm

Nước nào mà Tết trung thu được nghỉ lễ tới 3 ngày?

TPO - Tết trung thu ở Việt Nam là tổ chức vào ngày nào và tết trung thu ở các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia có gì đặc biệt?

Tết Trung thu ở Việt Nam được tổ chức vào ngày nào?

1. Tết Trung thu ở Việt Nam được tổ chức vào ngày nào?

 • A. 15/8 âm lịch

  Đáp án đúng là câu A: Tết Trung thu là ngày rằm tháng 8 hàng năm, còn được gọi là Tết trông Trăng. Trẻ em Việt Nam mong đợi đến Trung thu để được tặng đồ chơi, phá cỗ và múa hát dưới Mặt Trăng tròn. Đây còn là dịp để gia đình quây quần bên nhau sau những ngày đi xa.

 • B. 15/9 hàng năm

 • C. 15/10 hàng năm

Ký tự, hoa văn trên bánh Trung thu có ý nghĩa gì?

2. Ký tự, hoa văn trên bánh Trung thu có ý nghĩa gì?

 • A. Giàu có

 • B. Thịnh vượng

 • C. Đoàn viên

  Câu trả lời đúng là câu C: Bánh Trung thu truyền thống thường có hình tròn vì người dân tin rằng biểu tượng trăng tròn tượng trưng cho sự no đủ. Vào ngày rằm tháng 8 Âm lịch, các thành viên ở xa thường trở về nhà để đoàn viên với gia đình. Sau khi ngắm trăng, họ quây quần bên nhau để thưởng thức bánh Trung thu và gợi nhớ về những kỷ niệm tốt đẹp.

Tại Hàn Quốc tết trung thu còn là ngày lễ gì?

3. Tại Hàn Quốc tết trung thu còn là ngày lễ gì?

 • A. Lễ trông trăng

 • B. Lễ tạ ơn

  Đáp án đúng là câu B: Tại Hàn Quốc, ngày này là lễ tạ ơn (Chuseok), ngày mà người nông dân làm lễ tạ ơn tổ tiên vì đã cho một mùa màng bội thu, và là ngày tết lớn thứ hai trong năm và ngày nghỉ lễ quốc gia kéo dài 3 ngày. Người Hàn về thăm lại quê quán và ăn những món truyền thống. Trung thu hay Chuseok là một trong hai dịp lễ lớn nhất năm của người Hàn. Du khách có thể thử nhiều món ăn truyền thống dành riêng cho lễ hội này khi tới đây.

 • C. Lễ hoa đăng

Đèn lồng xuất hiện tại Hội An khoảng vào cuối thế kỷ nào?

4. Đèn lồng xuất hiện tại Hội An khoảng vào cuối thế kỷ nào?

 • A. Cuối thế kỷ XVI

  Đáp án đúng là câu A: Đèn lồng xuất hiện tại Hội An khoảng vào cuối thế kỷ XVI khi những người Trung Hoa đầu tiên đến Hội An để trao đổi buôn bán lập nghiệp và định cư lâu dài. Cho đến nay, nghề làm đèn lồng ở Hội An đã có 400 năm tuổi.

 • B. Cuối thế kỷ XVII

 • C. Cuối thế kỷ XVIII

Người có công đầu tiên trong việc làm sống lại chiếc đèn lồng ở Việt Nam là ai?

5. Người có công đầu tiên trong việc làm sống lại chiếc đèn lồng ở Việt Nam là ai?

 • A. Nghệ nhân Huỳnh Văn Ba

  Đáp án đúng là câu A: Đèn lồng xuất hiện tại Hội An khoảng vào cuối thế kỷ XVI khi những người Trung Hoa đầu tiên đến Hội An để trao đổi buôn bán lập nghiệp và định cư lâu dài. Cho đến nay, nghề làm đèn lồng ở Hội An đã có 400 năm tuổi. Người có công đầu tiên trong việc làm sống lại chiếc đèn lồng là Nghệ nhân Huỳnh Văn Ba. Ông là người đầu tiên phục chế và tạo dáng lại chiếc đèn lồng, đó là chiếc đèn lồng khung tre bọc vải ngày nay. Tài năng của ông đã được người Nhật để ý đến, và chính ông là nghệ nhân làm đèn lồng đầu tiên của Hội An được Chính phủ Nhật mời sang để giới thiệu về cách làm lồng đèn.

 • B. Nghệ nhân Vũ Văn Sinh

 • C. Nghệ nhân Cao Văn Hùng

Sự tích đèn kéo quân gắn với nhân vật nào sau đây?

6. Sự tích đèn kéo quân gắn với nhân vật nào sau đây?

 • A. Lục Vân Tiên

 • B. Lục Đức

  Đáp án đúng là câu B: Đèn kéo quân có nhiều câu chuyện khác nhau ở nhiều vùng miền nước ta. Sự tích dưới đây là phổ biến và được truyền lại nhiều nhất. Tương truyền, gần vào dịp Trung thu, nhà vua ban bố lệnh cho người dân tạo ra những đèn. Ai làm được chiếc đèn mà Vua ưng ý và hài lòng sẽ nhận được trọng thưởng. Lúc bấy giờ, người người, nhà nhà thi nhau chế ra những chiếc đèn kỳ lạ, tuy nhiên, nhà vua vẫn chưa tìm được cái nào ưng ý theo ý muốn của mình. Ở làng quê nọ có anh nông dân nghèo tên là Lục Đức. Anh mồ côi cha, chỉ sinh sống với mẹ và là một người con hiếu thuận. Cũng được nghe lệnh Vua như bao người khác nhưng vì vừa nghèo, vừa không có gì giá trị để làm ra chiếc đèn, chàng trai này đã không hề bắt đầu. Một hôm, trong lúc nằm mơ, một vị thần tóc râu bạc phơ đã tới gặp Lục Đức và nói mình chính là Thái Thượng Lão Quân. Do thấy được sự hiếu thảo của chàng trai này, ông chỉ cách cho Lục Đức làm đèn dâng vua. Nghe lời dặn của vị Thần, ngay ngày hôm sau, chàng trai này cùng mẹ bắt đầu làm những chiếc đèn bằng thân trúc trắng và giấy màu. Ngay lúc chiếc đèn làm xong thì rằm tháng 8 cũng đã tới. Chàng trai và mẹ vui mừng dâng lên nhà Vua và các đại thần cùng xem. Vừa nhìn thấy chiếc đèn, nhà Vua đã thích thú ngay lập tức. Vua ban thưởng cho mẹ con Lục Đức rất nhiều vàng bạc và còn được phong làm Vạn Hộ Hầu. Từ năm đó trở đi, đèn kéo quân do Lục Đức làm ra trở thành biểu tượng của ngày Trung thu, người người, nhà nhà đều có thể làm được dễ dàng.

 • C. Đồng Vĩnh

Bài hát nổi tiếng “Chiếc đèn ông sao” là của nhạc sĩ nào sau đây?

7. Bài hát nổi tiếng “Chiếc đèn ông sao” là của nhạc sĩ nào sau đây?

 • A. Nhạc sĩ Phạm Tuyên

  Đáp án đúng là câu A: Bài hát Chiếc đèn ông sao của nhạc sĩ Phạm Tuyên luôn là bài hát đứng đầu trong danh sách những ca khúc hay nhất về Tết Trung thu. Không chỉ được các em nhỏ yêu thích mà với rất nhiều thế hệ bài hát này đều gắn liền với những kỉ niệm về tết thiếu nhi, về việc rước đèn, đón Trung thu bên cạnh bạn bè và người thân của mình. Phạm Tuyên (sinh năm 1930) là một nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng, cựu Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. tác giả của bài hát "Như có Bác trong ngày đại thắng", một bài hát cộng đồng được nhiều người hát tại Việt Nam. Ông có sáng tác nhiều cho lớp trẻ. Nhiều bài hát thiếu nhi đã trở thành bài truyền thống qua nhiều thế hệ như: Tiến lên đoàn viên, Chiếc đèn ông sao, Hành khúc Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Hát dưới cờ Hà Nội, Gặp nhau giữa trời thu Hà Nội, Đêm pháo hoa, Cô và mẹ,...

 • B. Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương

 • C. Nhạc sĩ Văn Chung

Lễ hội trăng rằm" ở Campuchia diễn ra khi nào?

8. Lễ hội trăng rằm" ở Campuchia diễn ra khi nào?

 • A. Rằm tháng 8 âm lịch

 • B. Rằm tháng 9 âm lịch

 • C. Rằm tháng 10 âm lịch

  Câu trả lời đúng đúng là câu C: Lễ hội trăng rằm" ở Campuchia diễn ra muộn hơn hẳn, thường là vào rằm tháng 10 âm lịch chứ không phải vào 15/8 như các nước khác. Lễ hội này thường được gọi là lễ hội Ok Om Pok, thường được tổ chức vào ban đêm với các lễ vật như cốm dẹp, chuối, khoai, mía, súp sắn…

Tết Trung thu còn có tên gọi là gì ở Thái Lan?

9. Tết Trung thu còn có tên gọi là gì ở Thái Lan?

 • A. Lễ ngắm trăng

 • B. Lễ cầu trăng

  Câu trả lời đúng là câu B: Cũng được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 Âm lịch, người dân Thái Lan gọi tết Trung thu là “Kỳ nguyệt tiết” (lễ hội cầu nguyện trăng). Điều này rất đúng với tên gọi của nó, và rõ ràng nó chịu sự ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Hoa. Người người ngồi ngay ngắn trước một chiếc bàn lớn, đặt tượng Bồ Tát quan Thế Âm Nam Hải, cầu nguyện, trao cho nhau những lời chúc phúc. Không chỉ có bánh Trung thu, loại quả quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ là quả đào.

 • C. Lễ thiếu nhi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng