Tuyển sinh ĐH-CĐ 2007:

NV2: Ngành nào, trường nào dễ trúng tuyển?

TP - Hiện tại, khi các trường đã công bố đầy đủ điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) thì điều quan trọng nhất bây giờ đối với những thí sinh rớt NV1 là: Tấm vé nào chắc chắn và dễ dàng nhất để vào ĐH?

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2007 từ mức điểm sàn trở lên là có đủ điều kiện xét tuyển NV2 vào các trường.

Trong năm nay, có thể điểm chuẩn NV2 cao hơn điểm NV1 khoảng 1-2 điểm. Tuy vậy, có một số ngành tạo cho thí sinh cơ hội xét tuyển NV2 rất lớn.

Theo ông Phạm Tấn Hạ - Phó Phòng Đào tạo ĐH KHXH&NV TPHCM, căn cứ vào điểm chuẩn trúng tuyển NV2 năm 2006 thì điểm trúng tuyển vào ngành Nhân học và Thư viện - Thông tin học là thấp nhất.

Năm 2007, có các ngành học của Trường ĐH KHXH&NV TPHCM có xét tuyển NV2 khối D1: Nhân học, Triết học, Lưu trữ học, Giáo dục học, Thư viện - thông tin học, Công tác xã hội, Song ngữ Nga - Anh và Ngữ văn Đức.

Điểm xét tuyển NV2 khối D1 của các ngành đã nói ở trên đều là 15 điểm, riêng ngành Triết học 16 điểm. Đây là một mức điểm có thể tạo rất nhiều cơ hội cho thí sinh nộp đơn vào xét tuyển NV2.

ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM dành đến 510 chỉ tiêu cho thí sinh nộp đơn xét tuyển NV2. Trong đó, những ngành có điểm xét tuyển thấp nhất là: Vật lý, Hải Dương học - Khí tượng - Thủy văn, Khoa học vật liệu (240 chỉ tiêu, 15 điểm). Ngoài ra, ngành Tin học (hệ CĐ) chỉ lấy điểm xét tuyển là 12 điểm.

Trường ĐH Sài Gòn xét tuyển NV2 tất cả 9 ngành vào trường với tổng chỉ tiêu là 270.

Trong số đó, một số ngành có điểm xét tuyển rất “dễ thở”: SP Kỹ thuật công nghiệp (13 điểm), SP Kỹ thuật Nông nghiệp (khối B, 12 điểm), SP Địa lý, SP Giáo dục công dân, Lưu trữ học (Khối C, 12 điểm). Chỉ có ngành Tiếng Anh Thương mại - Du lịch có điểm xét tuyển là 17,5 điểm.

Ngành còn lại là ngành SP Tin học, Khoa học máy tính, Thư viện - thông tin cũng chỉ dừng ở điểm xét tuyển 15 điểm. Tuy có rất nhiều cơ hội nhưng với những ngành sư phạm, thí sinh phải có hộ khẩu tại TPHCM mới được nộp đơn xét tuyển.

ĐH Cần Thơ xét tuyển đến 1.031 chỉ tiêu NV2 cho 19 ngành với mức điểm xét tuyển cao nhất chỉ là 15 điểm. Những ngành thấp điểm nhất: Kỹ thuật Nông nghiệp, SP Pháp văn, Thông tin - thư viện (13 điểm), Cao đẳng tin học (12 điểm).

Thí sinh nộp đơn xét tuyển NV2 vào các ngành học thuộc trường ĐH Mở TPHCM sẽ có rất nhiều khả năng trúng tuyển.

Bởi rất nhiều ngành chỉ có điểm xét tuyển NV1 vào trường nằm ở mức 13,5 điểm (Đông Nam Á học, khối D1 Xã hội học, khối D1 Công tác xã hội, Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật).

Điểm chuẩn NV1 cao nhất chỉ là 16 điểm. Trong khi đó, trường ĐH Mở TPHCM cho biết sẽ dành 500 chỉ tiêu cho NV2 với các thí sinh có điểm thi bằng điểm chuẩn NV1 trở lên.

Ngoài ra, các trường ĐH ngoài công lập có tổ chức thi tuyển hiện đều thiếu khoảng 50% chỉ tiêu khi xét tuyển NV1 theo điểm sàn của Bộ GD&ĐT đưa ra.

Vì vậy, các trường như ĐH Lạc Hồng, ĐH DL Ngoại ngữ - Tin học, ĐH DL Kỹ thuật công nghệ, ĐH Hoa Sen… đều tuyên bố sẽ lấy điểm xét tuyển NV2 bằng với điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Khi nhiều thí sinh thi được điểm cao nhưng rớt NV1 đã nộp đơn vào các trường ĐH công lập thì thí sinh thi bằng điểm sàn cũng có cơ hội lớn vào học tại các trường ĐH ngoài công lập này.

Thêm vào đó, các trường ĐH ngoài công lập không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển như ĐH DL Hồng Bàng, ĐH DL Văn Hiến, ĐH DL Hùng Vương… dành 100% chỉ tiêu cho NV2.

Điểm xét tuyển của các trường này chỉ bằng điểm sàn của Bộ. Và dự báo, chỉ cần đạt điểm sàn là có thể trúng tuyển.

Thí sinh phải chú ý điều gì?

Sau khi nhận giấy báo điểm, thí sinh sẽ gửi giấy báo điểm đến trường có nhu cầu xét tuyển NV2 qua đường bưu điện (gửi thư bảo đảm) trong thời hạn từ 25/8 đến 10/9.

Thí sinh cũng chỉ có 1 phiếu điểm nên không thể nộp cùng lúc cho hai trường ĐH được.

Khi xét NV2, nếu thí sinh có ưu tiên theo đối tượng và ưu tiên theo khu vực thì vẫn được tính điểm ưu tiên theo quy chế hiện hành.

Hồ sơ nộp NV2 bao gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi ĐH 2007 do trường dự thi cấp và 1 phong bì trắng dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ cùng 20.000 đồng tiền lệ phí.

Hồ sơ này bắt buộc phải nộp qua đường bưu điện.

Ông Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh VPĐD phía Nam Bộ GD&ĐT - tư vấn: Thí sinh nộp đơn xét tuyển NV2 phải chú ý nhất đến điểm thi của mình để đối chiếu với điểm xét tuyển NV2 của các trường.

Nhất là đối với những ngành “nóng” trong năm nay như: Tài chính - ngân hàng, Quản trị kinh doanh…, điểm thi của thí sinh phải cao hơn điểm xét tuyển NV2 từ 2-3 điểm mới có khả năng đậu vào.

Thí sinh cũng không nên quá nôn nóng. Hạn cuối cùng để nộp đơn xét tuyển NV2 là ngày 10/9. Nên nhớ, mỗi thí sinh chỉ được quyền chọn một trường để đăng ký NV 2 mà thôi.

Do vậy, thí sinh nên cân nhắc kỹ để tránh lựa chọn sai lầm. Không phải cứ nộp đơn trước là được xét tuyển trước.

Theo quy chế, tính đến hết ngày 10/9 (theo dấu bưu điện), các trường mới tiến hành xem xét để định ra điểm chuẩn NV 2 theo phương pháp: Xét từ trên xuống cho đến lúc hết chỉ tiêu.

Bởi vậy, thí sinh muốn nộp đơn vào bất kỳ ngành gì cũng nên chú ý đến chỉ tiêu xét tuyển NV2 của ngành đó và điểm sàn xét tuyển.

Nếu điểm thi của mình cao hơn điểm sàn xét tuyển NV 2 từ 2-3 điểm thì cơ hội trúng tuyển vào các trường công lập sẽ rất cao. Còn đối với những thí sinh có điểm thi gần với điểm sàn của Bộ, nên lưu ý đến các trường ĐH ngoài công lập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá