Ở nơi có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông thấp nhất nước

TP - Mặc dù rất buồn và bị “sốc” khi kết thúc đợt một, Tuyên Quang là tỉnh có số lượng thí sinh đỗ tốt nghiệp thấp nhất cả nước (đạt 14,24% trên tổng số 11.623 thí sinh dự thi), nhưng với nỗ lực của cả thầy và trò trong suốt hai tháng hè vừa qua, hy vọng trong kỳ thi này sẽ có thêm nhiều em đỗ tốt nghiệp.

Hội đồng thi trường THPT Xuân Vân trước “giờ G”

Từ thị xã Tuyên Quang, dọc theo dòng sông Gâm, chúng tôi vượt hơn 25 km đường rừng lên với Hội đồng coi thi tốt nghiệp trường THPT Xuân Vân (xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn).

Thầy Ma Thanh Quang - Hiệu trưởng nhà trường - Phó chủ tịch Hội đồng coi thi cho biết: Đến ngày 15/8, đã kết thúc việc ôn tập cho học sinh nhưng kết quả kiểm tra rất buồn. Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2007, trường THPT Xuân Vân chỉ có 11 học sinh đỗ tốt nghiệp trên tổng số 252 em dự thi.

Trong đợt hai này, trừ 20 em không đăng ký thi vì vào Nam tìm việc làm và đi xuất khẩu lao động, số còn lại gồm 221 em đăng ký dự thi với nhà trường. Thời gian đầu, tất cả 221 em đi ôn nhưng về sau chỉ có 114 em tham gia ôn, số còn lại tự ôn ở nhà.

Hỏi nguyên nhân vì sao, thầy Quang nói: Lý do quan trọng nhất là các em không đi ôn đầy đủ. Sỡ dĩ các em không chịu đi ôn, vì quãng đường từ nhà đến trường quá xa, trung bình từ 10-13km. Ngày nắng ráo không sao nhưng vào những ngày mưa, đường trơn ướt, nước sông Gâm dâng cao, các em phải nghỉ học ở nhà.

Đa số học sinh của nhà trường là con em các dân tộc thiểu số (dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng, Cao Lan, Sán Dìu, Pà Tẻn…), đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nên chưa chú ý đến việc mua sách giáo khoa để ôn tập.

Trong khi đó, lượng sách giáo khoa của nhà trường cho học sinh mượn chỉ đáp ứng được 40%. Thậm chí, nhiều em không có sách. Đó là chưa kể vào những ngày mùa, các em nghỉ học vài ba hôm là chuyện bình thường. Với kết quả kiểm tra trong đợt ôn hè vừa rồi, may mắn lắm, trường chúng tôi đỗ thêm được 5-6 em trên tổng số 221 em đã đăng ký”- Thầy Quang buồn nói.

Thầy Quang tâm sự: Sở dĩ chúng tôi không dám đặt chỉ tiêu cao vì lực học của các em quá yếu. Nhiều em vừa dạy xong, hôm sau thầy giáo hỏi lại đã quên sạch không biết gì.

Đây là hệ quả của một quá trình dạy và học từ những cấp học dưới. Nói là lên cấp 3, nhưng thực chất các em đã ngồi “nhầm lớp”. Vì thế, chuyện gieo con chữ ở Tuyên Quang trong thời gian tới theo tôi vẫn còn gian nan lắm.

Khó đạt kết quả cao

Làm việc với chúng tôi, hầu hết các thầy cô giáo đều cho rằng, trong đợt thi tốt nghiệp THPT lần này, số thí sinh đỗ tốt nghiệp khó đạt được như mong muốn.

Cô Trần Lệ Thanh - Phó chủ tịch Hội đồng coi thi - Hiệu trưởng trường THPT Tân Trào (thị xã Tuyên Quang) cho biết: Dù nhà trường đã chủ động xây dựng giáo án phù hợp với nhu cầu của các em học sinh song nhiều em trong quá trình ôn thi vẫn chưa có ý thức, đến lớp học chỉ để ngủ hoặc không chịu chép bài học hết tiết đầu, các tiết sau trốn đi chơi.

Theo cô Thanh, kết thúc đợt một, toàn trường có 836 thí sinh dự thi, có 512 em trượt tốt nghiệp (đạt 40,22%). Trong đợt hai, chỉ có 503 thí sinh đăng ký dự thi, số còn lại bỏ thi hoặc đăng ký đi học nghề. Cô Thanh nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu để có số thí sinh đỗ tốt nghiệp từ 15-20% trên tổng số 503 em đã đăng ký dự thi”.

Cùng suy nghĩ như cô Thanh, thầy Hoàng Lệ Nhật - Phó chủ tịch Hội đồng coi thi - Hiệu trưởng trường THPT Lê Văn Huyên (huyện Yên Sơn) cho rằng, dù các thầy cô giáo đã hết sức nỗ lực, dành hết thời gian nghỉ hè tổ chức dạy cho các em nhưng để khẳng định sẽ có bao nhiêu em đỗ tốt nghiệp thì rất khó.

Được biết, kết thúc kỳ thi lần một, nhà trường có 115 em đỗ tốt nghiệp trên tổng số 596 em dự thi (đạt tỷ lệ 18,28%). Trong đợt hai này, có 504 em đăng ký dự thi, được chia làm 21 phòng thi.

Theo thầy Nhật, điều quan trọng đối với các em thí sinh lúc này đó là các thầy cô giáo biết ân cần, nhẹ nhàng, tôn trọng và biết động viên kịp thời. Từ đó tạo cho các thí sinh tâm lý thi thật tốt. “Trường chúng tôi hoàn toàn không đề ra một chỉ tiêu nào. Quan trọng nhất là càng nhiều em thi đỗ càng tốt”- Thầy Nhật nói.

91,6% thí sinh trượt tốt nghiệp phổ thông đợt 1 đăng ký dự thi đợt 2

Ngày 17/8, ông Hoàng Văn Thinh- Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang, Phó trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt hai cho biết:

Ông Hoàng Văn Thinh
Toàn tỉnh có 27 hội đồng coi thi (13 hội đồng có cả học sinh phổ thông và học sinh bổ túc dự thi).

Trong đó: THPT có 392 phòng thi với 9.119 thí sinh đăng ký dự thi; đạt tỷ lệ 91,6% so với tổng số thí sinh trượt tốt nghiệp THPT lần một.

Bổ túc THPT, có 31 phòng thi với 571 thí sinh đăng ký dự thi; đạt tỷ lệ 57,7% so với tổng số thí sinh trượt tốt nghiệp bổ túc PTTH lần một.

Có 7.240 thí sinh dự thi tiếng Anh; hội đồng có thí sinh lớn nhất là trường THPT Chiêm Hoá (31 phòng thi, 722 thí sinh); hội đồng có thí sinh nhỏ nhất là trường THPT Yên Hoa (5 phòng thi, 119 thí sinh); trường THPT Sơn Nam thành lập 2 hội đồng: THPT Sơn Nam 1 và THPT Sơn Nam 2; không tổ chức thi liên trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá