Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ 2008:

Ôn tập các môn thế nào cho hiệu quả nhất?

TP - Các chuyên gia giáo dục đưa ra những lời khuyên và dự báo bổ ích giúp việc ôn tập thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ 2008 đạt hiệu quả cao nhất.

(Thầy Nguyễn Vũ  Lương, Chủ nhiệm khối chuyên Toán, THPT chuyên, ĐHKH TN, ĐHQG Hà Nội)

Thi tốt nghiệp phổ thông thường chỉ tập trung vào chương trình lớp 12 (học các bài cơ bản trong sách giáo khoa, không nên sa vào những bài khó cần nhiều kỹ năng hoặc những bài lạ.

Các nội dung thi tốt nghiệp trong một đề thi sẽ có thể như sau: 1 câu khảo sát và vẽ đồ thị; một số các dạng bài tập ứng dụng đạo hàm; các bài toán tính tích phân xác định cơ bản;  một số các bài tập tổ hợp loại dễ.

Tuy nhiên, học sinh cũng nên ôn thi tốt nghiệp THPT cho tốt để lấy kiến thức cơ bản giúp học những bài khó hơn dành cho thi tuyển sinh vào ĐH.

Môn Toán  tuyển sinh vào ĐH năm nay vẫn thi tự luận nên kết cấu đề sẽ có thể như sau:

Câu 1: Bài toán khảo sát và vẽ đồ thị. Câu  2:  Giải hệ phương trình đơn giản, chẳng hạn như phương trình lượng giác hoặc các hệ bất phương trình chứa căn. Câu 3: thường là tính nguyên hàm và  tổ hợp. Câu 4: hình học.

Khả năng cao nhất là bao gồm 1 câu về hình học giải tích  phẳng, 1 câu hình học giải tích không gian. Câu  5:  Gồm 2 câu khó dành cho học sinh giỏi, thường rơi vào các phần: bất đẳng thức; các phương trình sử dụng đạo hàm có nhiều nghiệm đặc biệt hoặc các bài toán tổ hợp khó.

Đề thi tuyển sinh: 60% kiến thức lớp 12

(Thầy Phạm Văn Hùng, giảng viên ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội)

Kiến thức môn Toán trong đề thi tuyển sinh ĐH rải trong chương trình các lớp 10, 11, 12, trong đó, kiến thức các năm học thường được để  ở tỷ lệ nhất định:  có khoảng 20% kiến thức chương trình lớp 10, 20% - lớp 11 và 60% - lớp 12.

Học sinh cần nghiên cứu và học hết các dạng bài tập khác nhau. Ngay cả các dạng bài tập cơ bản như: mũ, Lô-ga, giới hạn (lớp 11), có bất đẳng thức, hệ căn, phương trình (lớp 10), và toàn bộ chương trình lớp 12.

Bởi không biết đề thi sẽ hỏi gì trong bất kỳ các phần đó. Tức là học sinh phải học toàn bộ chương trình lớp 10, 11, 12 (ngoài ra còn có những phần kiến thức thuộc cả lớp 7,8,9).

Phương pháp ôn tập và sách tham khảo?

(Thầy Lê Thống Nhất chuyên gia luyện thi ĐH)

Các thầy giáo có kinh nghiệm sẽ soạn sẵn cho học sinh. Bài học kinh nghiệm quý báu nhất là không học tủ mà phải học toàn bộ chương trình. Kỳ thi tốt nghiệp chỉ kiểm tra kiến thức học sinh theo bề rộng chứ không theo bề sâu nên học sinh phải nắm đầy đủ kiến thức cơ bản. Thi ĐH mức độ sẽ sâu hơn.

Về tài liệu tham khảo thì Cty sách và Thiết bị trường học có trang web: www.sachtham khao.vn để giải quyết bất cập hiện nay là quá  nhiều sách tham khảo khiến người học hoa cả mắt.

Một điều tối quan trọng là học sinh phải biết tự mình ôn luyện với sự trợ giúp của các trang web luyện thi như:www.abcdonline.vn; hocmai.com...

Cách ôn luyện như sau: xác định xem chương trình thi có bao nhiêu vấn đề lớn rồi lập sơ đồ hình cây, đi từ những vấn đề lớn đến vấn đề nhỏ.

Ví dụ: Toán  có hình học, lượng giác, giải tích, đại số; trong từng vấn đề lại có những vấn đề cơ bản như thế nào; rồi đi đến từng vấn đề cụ thể... để học  từ gốc lên ngọn.

Học cũng phải theo 2 nguyên tắc: ấn tượng sâu sắc (các vấn đề học thi phải tạo ấn tượng như: quan trọng, hay, thú vị) ; lặp đi lặp lại nhiều lần.

Hồ Thu
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá