DMCA.com Protection Status

Ông Đinh La Thăng: Học 2 buổi mỗi ngày sao phải đi học thêm

TPO - "Học sinh đã học 2 buổi mỗingày thì tại sao vẫn phải đi học thêm buổi tối, như thế là không được…",Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Nhiều học sinh hiện nay học 2 buổi/ ngày nhưng vẫn đi học thêm nên không có thời gian thể dục thể thao.
Nhiều học sinh hiện nay học 2 buổi/ ngày nhưng vẫn đi học thêm nên không có thời gian thể dục thể thao.

Ngày 23/2, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT TPHCM về vấn đề tự chủ - xã hội hóa, định hướng phát triển ngành giáo dục và đào tạo TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP cho biết, toàn TP hiện có 2.168 cơ sở giáo dục với 43.740 lớp từ mầm non đến THPT. Toàn TP có hơn 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT với hơn 83.000 giáo viên giảng dạy.

Mục tiêu 2016 - 2020 là 80% học sinh học 2 buổi/ngày. Hiện có 73% học sinh tiểu học và 99,16% trẻ mầm non được học 2 buổi/ngày, riêng bậc THCS và THPT còn thấp do không đảm bảo cơ sở vật chất. Theo ông Sơn, năm 2020 ngành phải đạt chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân; đồng nghĩa mỗi lớp 30 - 33 học sinh.

Về vấn đề tự chủ tài chính, ông Sơn cho hay toàn TP có 1.325/1.326 đơn vị thực hiện tự chủ tài chính, chiếm 99,92%. Trong các nguồn kinh phí đầu tư cho sửa chữa, xây dựng trường lớp, ngân sách nhà nước chiếm khoảng 60%, vốn vay từ quỹ đầu tư và từ các nguồn khác khoảng 15% và vốn xã hội hóa chiếm 25%.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, ngành giáo dục muốn đạt được chỉ tiêu này thì phải đi kèm với các điều kiện cụ thể chứ không phải đề ra rồi thôi, phải tạo sự phấn đấu cho cả ngành và các đơn vị. 

“Phải coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển, đầu tư cho dân trí…” ông Thăng nói đồng thời đặt câu hỏi: “Học sinh đã học 2 buổi/ngày thì tại sao vẫn phải đi học thêm buổi tối, như thế là không được. Như ở huyện Nhà Bè, học sinh đã được học 2 buổi nhưng vẫn còn tình trạng phải đi học thêm. Điều này cần phải xem lại”.

Ngoài ra, ông Thăng, cũng nêu lên thực trạng học sinh than học nhiều quá, không có thời gian luyện tập thể thao dẫn đến tình trạng nhiều học sinh béo phì.

 “Tôi đi nhiều trường thấy học sinh béo phì nhiều quá. Điều đó cho thấy một là chưa có điều kiện, hai là chưa được quan tâm. Các em còn phải học quá nhiều thì thời gian đâu mà luyện tập thể thao. Ngành phải xem lại chứ học sinh đã học cả ngày mà còn phải học thêm buổi tối thì sao được” - Bí thư Thăng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng