Ông Obama thăm Việt Nam vào đề thi tiếng Anh

TPO - Chiều nay, thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ với thời gian 90 phút. Nhiều em cho rằng đề năm nay khó hơn năm ngoái, nhiều câu học sinh khá, giỏi mới làm được. Song phía giáo viên cho biết, đề thi gần gũi kiến thức thực tiễn và có cả câu hỏi mang tính thời sự như việc Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam.

Thí sinh dự thi môn tiếng anh chiều ngày 1/7 tại cụm thi trường ĐH Bách Khoa. Ảnh: Như Ý
Thí sinh dự thi môn tiếng anh chiều ngày 1/7 tại cụm thi trường ĐH Bách Khoa. Ảnh: Như Ý

Tại điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội, em Nguyễn Quang Bảo trường THPT Lý Thường Kiệt (Hà Nội) nhận xét, đề thi quá dài (6 trang), khó hơn năm trước, nhất là phần đọc hiểu khiến cho em và nhiều thí sinh khác không đủ thời gian hoàn thành bài thi.

Bảo cũng cho rằng, đề thi năm nay có tính phân hóa cao, học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm: “Có khoảng 10 câu rất khó mà em không dám chắc chắn đáp án. Với đề này em chỉ tính đạt 7 điểm”.

Em Hoài An, học sinh trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cũng nhận định đề năm nay khá cơ bản, nhưng khó hơn năm ngoái, câu hỏi chia rõ rệt dễ cho học sinh chỉ để tốt nghiệp và nhiều câu hỏi khó dành cho học sinh khá giỏi.

An cho rằng, có 45-50 câu là dễ kiếm điểm còn gần 20 câu hỏi trong đó khó: “Phần bài viết về vấn đề lợi ích của việc biết bơi thì khá lạ nhưng em viết khá tốt. Với đề này em chắc đạt 8,5-9 điểm”.

An cũng chia sẻ, năm nay em dự thi vào Khoa Công nghệ thông tin trường Học viện Bưu chính Viễn Thông.

Với Đức An, trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) cũng cho biết em làm tốt nhất phần trắc nghiệm trong đề thi Tiếng Anh. Đặc biệt, phần luận về lợi ích của việc bơi lội em viết nhanh vì đã từng được ôn luyện rồi.

An cho rằng, đề thi thi môn Tiếng Anh năm nay hơi dài và khó. Với thời gian 90 phút làm 64 câu hỏi thì không đủ để làm bài. Nhiều câu hỏi có tính chất phân loại học sinh hơn các năm trước và để đạt điểm tối đa là cực khó.

Nhận định về đề thi môn Tiếng Anh - Kỳ thi THPT Quốc gia 2016, cô Nguyễn Thanh Hương - Giáo viên bộ môn Tiếng Anh tại Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng: Đề thi Tiếng Anh năm nay phù hợp với Tiêu chí của Bộ GD&ĐT. Nhìn chung đề thi năm nay khá hay và bám sát chương trình cơ bản Sách giáo khoa, khả năng phân loại cao. Đề thi khá “dễ thở” với các thí sinh. Phổ điểm trung bình năm nay sẽ từ  5 đến 6  điểm.
Đề thi có nhiều câu khá hay và thực tiễn, với lực học Trung bình - Khá và nắm chắc kiến thức cơ bản thí sinh có thể đạt từ 5 đến 6 điểm. Với lực học Khá và tâm lý vững vàng thí sinh có thể đạt từ 7 đến 8 điểm. Điểm 9 đến 10 sẽ xuất hiện với những thí sinh Giỏi xuất sắc. 
Khá nhiều câu hỏi hay trong đề bài, với phần đọc hiểu khá dễ với các thí sinh và với lực học trung bình khá thì các thí sinh đều có thể làm được phần Đọc hiểu này. Cô Hương cũng cho biết: 5 câu viết lại câu khá dễ và hay bám sát kiến thức cơ bản sách giáo khoa.
Phần thi kết luận khá “gần gũi, thân thiện” với câu hỏi về lợi ích của việc tập bơi. Nhìn chung đề thi không khác nhiều so với năm ngoái. Đề thi gần gũi và thiết thực với cuộc sống đời thường và vô cùng hữu ích.
19 câu trắc nghiệm khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của thí sinh. Tuy nhiên phần viết lại câu khá khó và có tính phân loại khá cao, tuy nhiên nếu đọc kỹ thí sinh hoàn toàn có thể làm được. Ngoài ra đề thi năm nay, phần bài đọc có một bài đọc dễ mà hầu hết các thí sinh đều có thể làm được và một bài đọc khó để phân loại học sinh Giỏi khá cao. 
Đề thi nằm trong chương trình học sách giáo khoa, không có nhiều thay đổi so với năm ngoái và không có câu hỏi “ đánh đố” thí sinh. Phần từ vựng không quá khó, đề thi gần gũi kiến thức thực tiễn và có cả câu hỏi mang tính thời sự như việc Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá