Online học ngoại ngữ

Chỉ mất vài chục nghìn mua một chiếc tai nghe kèm microphone và với một chiếc máy tính nối mạng, bạn có thể học ngoại ngữ cả ngày với những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới.

Trong box English Club của diễn đàn Trái Tim Việt Nam Online hiện có một số nhóm luyện nghe và nói online hoạt động rất sôi nổi.

Pratice Listening (Luyện nghe) hiện là một trong những topic đựơc nhiều người tham gia của box.

Đều đặn thứ năm hàng tuần, một bạn có nickname là Maroon_Opal sẽ post một bản tin của VOA Special English (một chương trình của Đài phát thanh Mỹ, nhưng nói rất chậm để người nước ngòai có thể nghe dễ dàng hơn).

Các thành viên khác luyện nghe rồi chép lại nội dung bài đó và post lại lên mạng. Đến tối thứ ba của tuần tiếp theo là “khóa sổ”. Maroon sẽ đọc và chữa lỗi sai cho toàn bộ các bài đã post.

Nguyễn Thùy Trà Mi (nickname là Maroon_Opal), chủ nhân của topic, hiện đang làm biên dịch viên tự do tại TP.HCM, chia sẻ:

“Với kinh nghiệm của bản thân, mình nhận thấy rằng luyện nghe một mình rất dễ nản. Nếu tự học mà không có bài mẫu thì không biết đúng, sai thế nào, còn nếu có bài mẫu thì lại lười, mở luôn bài mẫu ra vừa nghe vừa xem, như thế hiệu quả sẽ thấp. Vì vậy tôi mở topic này để giúp các bạn cùng luyện tập kỹ năng nghe, một kỹ năng rất yếu của người VN khi học ngoại ngữ.”

Trương Thị Minh Trang (SV năm thứ 3, Viện ĐH Mở Hà Nội) tâm sự: “Sau hơn một tháng tham gia topic của chị Maroon, em thấy khả năng nghe nói riêng và trình độ tiếng Anh nói chung của mình tiến bộ rõ rệt. Chị Maroon sửa bài rất nhiệt tình, chữa từng lỗi nhỏ và giải thích cho em tại sao sai để lần sau em không mắc phải nữa.”

Không chỉ luyện nghe, mà các bạn trẻ còn luyện cả kỹ năng nói online. Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cho phép người sử dụng internet có thể “chat voice” (trò chuyện bằng giọng nói) trên mạng, giúp cho việc luyện tập speaking skill (kỹ năng nói) trở nên rất dễ dàng.

Bất cứ tối chủ nhật rảnh rỗi nào, chỉ cần có một nickname trên Paltalk, vào room “Learning and Universities/Study Groups”, bạn có thể tham gia vào nhóm SE Online của các bạn trẻ VN đang luyện nói tiếng Anh. Một tuần nhóm có 3 buổi thảo luận theo chủ đề với khỏang từ 10 đến 12 thành viên, những buổi còn lại là nói chuyện tự do, nhưng tất nhiên là phải bằng tiếng Anh.

Nếu bạn không tham gia các nhóm có tổ chức như SE Online thì vẫn có thể luyện tập nói qua các room khác của Paltalk. Nhiều nickname “rất VN” như minhhien_vn, hoang_bachkhoa, thuha_vn, nhomuathu_hanoi… xuất hiện thường xuyên trên các chatroom luyện tiếng Anh của Paltalk.

Bên cạnh đó, cũng có một số nhóm được hình thành trên mạng nhưng lại chủ yếu luyện tập ở ngoài. Không chỉ có vậy, một số giáo viên tiếng Anh cũng mở lớp học online miễn phí cho học sinh.

Lớp học “ảo”, kỷ luật “thật”

Tuy là lớp học hoặc nhóm học online nhưng rất có kỷ luật, các thành viên đều phải tuân theo những quy định chung của nhóm.

Chẳng hạn như với nhóm luyện nghe của Maroon. Bài nghe được post vào thứ năm hàng tuần và bài trả lời phải được post trước đêm thứ ba của tuần kế tiếp. Sau thời hạn đó là “khóa sổ”. Maroon sẽ chỉ chữa lỗi cho các bài nộp đúng hạn.

Còn nhóm SE Online cũng có các quy định chặt chẽ cho việc thảo luận trên Paltalk. Mỗi buổi thảo luận có từ 2 đến 3 bạn được phân công làm MC. Họ phải chuẩn bị trước một chủ đề thật thú vị, dễ tranh luận và đưa ra một số câu hỏi gợi ý và phải post lên diễn đàn trước 7g tối. Các thành viên suy nghĩ về những chủ đề thảo luận và 9g thì room được mở, thảo luận bắt đầu.

Các MC này sẽ trình bày trước một số luận điểm xoay quanh chủ đề, sau đó ra câu hỏi cho các thành viên và dẫn dắt buổi thảo luận. Vai trò của MC điều phối buổi thảo luận sao cho các thành viên, dù có rụt rè cũng vẫn phải nói và được nói.

Bạn Minh Hiển, nhân viên thiết kế web ở TP.HCM cho biết: “Vào room Pratice English for People Around the World (Luyện tập tiếng Anh cho mọi người trên thế giới), mình không ngờ một chat room trên mạng lại học tập nghiêm túc thế.

Ban đầu, mọi người yên lặng lắng nghe một anh bạn người Mỹ đọc mẫu các từ khó. Ai muốn đọc thử thì phải “giơ tay xung phong” chứ không được tùy tiện “cướp diễn đàn”. Anh bạn người Mỹ tận tình chỉ từng lỗi sai về phát âm cho mọi người. Ai nghe không rõ có thể yêu cầu anh ấy viết lại trên cửa sổ chat.”

Thầy Hải Jim tâm sự: “Mỗi ngày tôi đều dành khoảng 1-2 tiếng “chăm sóc” lớp học. Những bài tập mới liên tục được cập nhật để học sinh ôn luyện. Tôi cũng theo dõi quá trình học của từng em thông qua “private messeges” (tin nhắn cá nhân).”

Lợi ích “n trong 1”

Không phải ai cũng có 3 triệu đồng để tham gia lớp luyện thi IELTS, nhưng chỉ với vài nghìn đồng truy cập internet, bạn có thể làm đầy đủ các dạng bài tập và có khi được cả thầy giáo có tên tuổi chữa bài.

Chỉ với chiếc tai nghe kèm microphone, vài nghìn đồng truy cập internet là bạn có thể luyện tập với bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, luyện ngoại ngữ online còn giúp bạn chủ động về thời gian. Nguyễn Hoàng Hà chia sẻ: “Chẳng ai vác sách vở đi học lúc 10g đêm nhưng với các nhóm học online, bạn có thể luyện tập từ đêm tới sáng.”

Thông thường người học ngoại ngữ rất ngại nói vì sợ nói sai. Hoàng Hà tâm sự: “Lên mạng luyện tập, không ai biết mình là ai nên sẽ đỡ “xấu hổ” mà mạnh dạn nói chuyện hơn. Sau đó khi trình độ đã được nâng cao thì có thể gặp nhau trực tiếp để trò chuyện.”

Dương Tuấn Cường (nickname dtcuong85) cho rằng lên mạng có thể dễ dàng tìm được người “đồng chí hướng”, cũng có nhu cầu luyện tập nghe và nói tiếng Anh hơn là ở ngoài.

Nguyễn Minh Trang thì hào hứng: “Tham gia luyện nghe trong topic của chị Maroon, em được sửa từng lỗi nhỏ. Sau đó chị tổng kết những lỗi mà từng người hay mắc phải. Các thành viên có thể rút kinh nghiệm ngay từ chính lỗi sai của những người khác.”

Các thành viên tham gia topic của Maroon đều rất thích vì vừa được luyện nghe, vừa tăng thêm kiến thức xã hội vì các bài nghe do Maroon lựa chọn có nội dung rất phong phú, cung cấp nhiều thông tin và có cả những thành ngữ rất thú vị.

Bên cạnh đó, việc học nhóm trên mạng giúp bạn trẻ mở rộng giao lưu với bạn bè khắp nơi trên thế giới. Nhiều nhóm học online, sau một thời gian đã có nhiều hoạt động offline bổ ích và có ý nghĩa. Như nhóm English Club trên TTVN hàng tuần đều có buổi thảo luận trực tiếp tại café Net Viet.

Vừa qua, nhóm bạn này còn quyên góp quần áo để ủng hộ nạn nhân cơn bão Xangsane. Nhóm cũng đang có kế hoạch mỗi tháng tổ chức một đợt quyên góp quần áo, đồ dùng ủng hộ người nghèo.

Trà Mi (Maroon) cho biết: “Có những bạn chỉ sau hai bài đã tiến bộ rõ rệt nhưng có một số bạn luyện mãi mà vẫn mắc phải những lỗi cũ. Đó là do cẩu thả, không chịu để ý.”

Thầy Hải Jim khẳng định: “Luyện ngoại ngữ online cho phép học viên tăng cường khả năng độc lập trong học tập và nghiên cứu. Học viên có thể chủ động về thời gian, không gian và cách học. Tuy nhiên, với những người chưa có nền tảng ngoại ngữ tốt thì phương pháp học này chưa hẳn đã đem lại hiệu quả như mong muốn.”

Theo Lan Hương
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá