PGS Văn Như Cương đoán 99,9% đỗ tốt nghiệp THPT

Trên trang cá nhân facebook của mình, PGS Văn Như Cương, hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) vừa đưa ra dự đoán sẽ có 99,9% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2014.

Ngay lập tức, chia sẻ của PGS Văn Như Cương đã nhận được hàng nghìn lượt thích và bình luận.

Chia sẻ về điều này, PGS Văn Như Cương lý giải: “Nếu như năm ngoái học sinh phải thi tốt nghiệp tới 6 môn và mỗi em phải được 30 điểm trở lên (trung bình 5 điểm/môn) mới đỗ tốt nghiệp và đã có kết quả là gần 98% thí sinh cả nước đỗ tốt nghiệp THPT.

Năm nay, thí sinh có 2 thuận lợi hơn so với năm trước nên tôi dự đoán sẽ giúp tăng thêm tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cho năm nay.

PGS Văn Như Cương đoán 99,9% đỗ tốt nghiệp THPT - ảnh 1 PGS Văn Như Cương dự đoán tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2014 sẽ lên tới 99,9%
Cụ thể, thuận lợi thứ nhất là các em đã giảm tải được tới hai môn thi, tức chỉ phải thi 4 môn. Thuận lợi thứ 2 là học sinh được chủ động lựa chọn 2 môn thi ngoài 2 môn bắt buộc.

 

Ngoài ra, một điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là việc sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng việc kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo trọng số đánh giá là 50%+50%). Việc này tạo thuận lợi cho học sinh đó là, không phải các em cứ phải 20 điểm/4 môn trở lên mới đỗ mà theo quy chế mới thì học sinh có được 19 điểm, 16 điểm/4 môn… vẫn có thể đỗ tốt nghiệp.

Ví dụ: một học sinh thi tốt nghiệp 4 môn, mỗi môn chỉ được 4 điểm nhưng tổng kết năm học lớp 12 bình quân em đấy được 6, thế là thi mỗi môn 4 điểm nhưng vẫn đỗ tốt nghiệp.

Tương tự như vậy, sẽ có em thi tốt nghiệp 1 môn chỉ được 2 điểm, nhưng điểm tổng kết năm học em đấy được 8 điểm thì vẫn đỗ tốt nghiệp.

Vậy nên, tôi dự đoán tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 99,9% năm nay là hoàn toàn có cơ sở”.

Vị hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh rất hoan nghênh những thay đổi của Bộ GD-ĐT khi vẫn đưa ngoại ngữ trở thành môn thi tự chọn và không cho phép miễn thi 20%. Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra lo lắng với 4 môn thi, việc học sinh thi tốt nghiệp THPT sẽ không còn ý nghĩa khi nhiều khả năng hầu hết học sinh đều đỗ.

Theo VTC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá