Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Phải chú ý mã đề thi

TP - Một trong những điểm quan trọng với thí sinh là khi nhận được đề thi phải kiểm tra xem đề thi có thiếu trang, mã đề giữa các trang có giống nhau và có nhầm mã đề, chuyên gia cảnh báo trước giờ thi.

Thí sinh dự thi đại học được đối chiếu qua ảnh để kiểm tra. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT, đề thi có điểm mới là môn ngoại ngữ chỉ có một phần chung.

Đề thi các môn toán, lý, hóa, văn, sử, địa, vẫn có hai phần: phần chung là phần giao thoa giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao và một phần riêng cho từng chương trình.

Thí sinh chỉ cần lưu ý: không được làm cả hai phần riêng dành cho  hai chương trình, phần bài thi đó sẽ không được chấm và đương nhiên mất điểm.

Đề thi năm nay có gì đặc biệt?

Đề thi được ra ở phạm vi trong chương trình THPT chủ yếu lớp 12, không quá khó, không lắt léo. Đặc biệt, đề thi có nhiều câu hỏi để phạm vi hỏi kiến thức rộng hơn.

Thí sinh nên chú ý những điểm quan trọng nào cho cả hai hình thức thi tự luận và trắc nghiệm, thưa ông?

Bài làm của thí sinh phải được viết bằng một thứ mực. Thí sinh nhất thiết không được viết bằng mực đỏ, bằng hai thứ mực hoặc bằng bút chì - những hình thức được coi như đánh dấu bài.

Thí sinh cũng cần lưu ý: khi làm sai bài không được dùng bút xóa mà chỉ được dùng bút gạch ngang phần đã làm sai và ngay từ đầu giờ thi thí sinh không được mang bút xóa vào phòng thi.

Với bài thi trắc nghiệm (TN), thí sinh hay nhầm lẫn mã đề và số báo danh khiến máy chấm nhầm.

Thí sinh nhất thiết phải  kiểm tra thật cẩn thận những thông tin sau:

- Khi nhận được đề thi thí sinh bắt buộc phải kiểm tra xem đề thi có thiếu trang không, có mờ không, mã đề giữa các trang có giống nhau không và có nhầm mã đề không?

- Thí sinh cần giữ phiếu trả lời phẳng phiu, không làm cong, không làm nhàu khiến cho máy khó chấm  dẫn đến việc có thể mất điểm oan.

- Khi làm bài thi TN thí sinh không dùng chì kim vì chì kim cứng quá tô lâu và nét không đều. Tốt nhất là dùng bút chì 2B.

Lỗi thí sinh hay mắc phải nhất là câu trả lời và câu hỏi không trùng nhau. Khi tô câu trả lời thí sinh nhất thiết phải chú ý thứ tự câu trong phiếu trả lời trắc nghiệm phải đúng bằng thứ tự câu hỏi trong đề thi,  đặc biệt khi đề có phần riêng và phần chung. 

Những câu hỏi đã có câu trả lời chắc chắn thí sinh nên làm ngay vào trong bài,  không làm ra giấy nháp,  dễ quên, sau đó mới rượt lại câu hỏi vòng hai và vòng ba. Câu khó để lại các vòng sau mới làm. Không nên mất thời gian vào những câu khó ngay từ đầu.

Những hình thức kỷ luật cao nhất trong thi?

Cấm thi hai năm với tội giả mạo hồ sơ, sử dụng văn bằng tốt nghiệp không hợp pháp và thi hộ thi kèm (nặng hơn có thể là truy tố trước pháp luật). Đình chỉ thi đối với các thí sinh mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi (kể cả không sử dụng) và những thí sinh nhận bài giải từ ngoài vào.

Thí sinh được mang gì vào phòng thi?

Thí sinh không mang giấy nháp vào phòng thi vì đã có giấy nháp có chữ ký của giám thị được phát cho thí sinh. Thí sinh chỉ cần mang bút viết, bút chì, com-pa, ê-ke, thước kẻ... Thí sinh không được mang bảng tuần hoàn Mendeleev và át lát vào phòng thi.

Tất cả các loại máy tính  không có thẻ nhớ và không có chức năng soạn thảo văn bản đều có thể mang vào phòng thi. 

Hồ Thu
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá