Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ:

Phải coi bơi lội là môn học quan trọng

TP - Cuối tuần qua, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đã đi khảo sát và thăm hỏi gia đình một học sinh bị lũ cuốn, một số trường học bị thiệt hại nặng nề trong mưa lũ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Nghệ An. Trước những thiệt hại về người do đuối nước, Bộ trưởng khẳng định, bộ đã đưa chương trình bơi lội vào trong nhà trường, phải coi môn này là môn quan trọng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đến viếng em Trần Ngọc Hào, học sinh lớp 9 trường THCS Gia Minh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bị lũ cuốn trôi.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đến viếng em Trần Ngọc Hào, học sinh lớp 9 trường THCS Gia Minh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bị lũ cuốn trôi.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, 100% trường và cơ sở giáo dục của tỉnh bị ảnh hưởng, trong đó, có 70% trường và cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng nặng. Tổng thiệt hại toàn ngành ước tính trên 105 tỷ đồng. Đã có trên 2.900 phòng học, 820 phòng chức năng, 1.150 phòng nội trú bị hư hỏng. Trên 50.000 bộ SGK và gần 30.000 bộ thiết bị giảng dạy bị ướt, hư hỏng. Toàn ngành, có 8 em học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT bị chết do đuối nước.

Còn tại Quảng Trị, toàn tỉnh tổng thiệt hại của ngành giáo dục là 3,33 tỷ đồng. Tại Hà Tĩnh, toàn ngành giáo dục thiệt hại 11,2 tỷ đồng, trong đó riêng ngành giáo dục huyện Hương Khê chịu thiệt hại nặng nhất (7,7 tỷ đồng). Hơn 300 trường học từ mầm non tới THPT bị ngập lụt.

Đến thăm và khảo sát tại các trường, Sở GD&ĐT bị thiệt hại do mưa lũ, Bộ trưởng đã trao quà cho các học sinh của trường và tiền quyên góp của toàn ngành giáo dục. Chia sẻ với thầy và trò các trường chịu thiệt hại do mưa lũ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tôi xin chia sẻ với nỗi đau của ngành GD và gia đình các em bị mất trong lũ. Tôi cũng rất chia sẻ với khó khăn của ngành giáo dục Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An. Chuyến đi lần này của đoàn công tác nhằm khảo sát, kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra với ngành giáo dục địa phương. Qua đó Bộ sẽ có cơ sở đưa ra các chỉ đạo thiết thực, phù hợp với thực tế để dù khó khăn tới mấy cũng quyết không để các cháu bỏ học”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý lãnh đạo các Sở GD&ĐT bài học về đuối nước để làm sao mỗi mùa mưa lũ có thể thiệt hại về vật chất nhưng không mất mát về con người. “Hiện nay tình trạng đuối nước rất nhiều không chỉ trong mùa mưa lũ, chúng tôi đã đưa chương trình bơi lội vào trong nhà trường, phải coi môn này là môn quan trọng giáo dục thể chất, chứ không phải là môn thêm hay môn ngoài giờ”. - Bộ trưởng Nhạ chia sẻ.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến thăm, khảo sát tại các trường THCS Trung Giang (huyện Gio Linh, Quảng Trị), Trường tiểu học Đại Phong (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), Phòng GD Hương Khê, Hà Tĩnh và Sở GD Nghệ An, Sở GD Thừa Thiên - Huế. Bộ GD đã trao tặng gần 1,5 tỷ đồng cho ngành giáo dục các tỉnh miền Trung và sách vở, cặp sách và đồ dùng học tập. Đoàn cũng đã đến viếng em Trần Ngọc Hào, học sinh lớp 9 trường THCS Gia Minh (huyện Quảng Ninh) bị lũ cuốn trôi. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng