Phải thay đổi phương thức đào tạo ở các trường sư phạm

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ , Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: các đại biểu đặt các câu hỏi trúng các vấn đề cử tri, QH quan tâm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời thẳng thắn về thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và nêu lên được giải pháp. Theo ông Thuyết, Bộ trưởng đã đề ra những nhóm giải pháp đúng đắn để xử lý tình trạng vi phạm đạo đức nghề giáo.

“Thứ nhất là bồi dưỡng cho giáo viên về nghiệp vụ, thứ hai là đổi mới đào tạo ở các trường sư phạm. Phải đưa một số luật vào trường sư phạm để sinh viên hiểu được luật. Trong việc xử lý vi phạm, bộ trưởng cũng đã chỉ rõ, nếu giáo viên nào có hành vi vi phạm pháp luật, có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng thì cho thôi việc ngay, tôi cho điều đó là đúng đắn”, ông Thuyết nói.

Trên quan điểm cá nhân, ông Thuyết cho rằng, cần phải thay đổi phương thức đào tạo ở các trường sư phạm. Phải đào tạo theo ngành y, tức là 50% thời gian học ở trường, 50% học trực tiếp ở trường phổ thông.

Có như vậy thì giáo viên mới có thực tế ở trường phổ thông, học được nghiệp vụ sư phạm và đặc biệt là học được cách ứng xử với những tình huống cần phải giải quyết đúng đắn và quyết đoán.

Phải thay đổi phương thức đào tạo ở các trường sư phạm - ảnh 1

Tiêu chuẩn chứng nhận giáo sư, phó giáo sư: Vẫn cào bằng

Dự thảo mới nhất quy định xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư (GS) - phó giáo sư (PGS), thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm nhiều tiêu chí đã được điều chỉnh phù hợp hơn. Trong đó, viết sách không là tiêu chuẩn bắt buộc, tiêu chuẩn chứng nhận GS, PGS chỉ có hiệu lực trong 5 năm nếu không được trường ĐH bổ nhiệm… Tuy nhiên, nhà khoa học cho rằng vẫn còn cào bằng với tiêu chí tính điểm các bài báo khoa học.

Phải thay đổi phương thức đào tạo ở các trường sư phạm - ảnh 2

Cô giáo cả kỳ không nói gì, hiệu trưởng ở đâu?

Tình trạng để cô giáo “cả kỳ không nói gì”, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trước hết phải kể đến trách nhiệm của hội đồng sư phạm, thầy hiệu trưởng ở đâu?

Phải thay đổi phương thức đào tạo ở các trường sư phạm - ảnh 3

TOP 10 công bố khoa học chuẩn ISI ở Việt Nam

TOP 10 trong công bố ISI của các cơ sở nghiên cứu và giáo dục ở Việt Nam không có nhiều bất ngờ khi các đại học lớn đứng đầu danh sách.

Phải thay đổi phương thức đào tạo ở các trường sư phạm - ảnh 4

Nháo nhào tìm chỗ gửi con

Một mùa hè nữa lại về, và phụ huynh lại cuống cuồng với bài ca muôn thuở: “Nhốt” con ở đâu để đi làm, trong khi nhiều nguy cơ, cạm bẫy từ thế giới ảo, từ sông nước… luôn rình rập trẻ.

Phải thay đổi phương thức đào tạo ở các trường sư phạm - ảnh 5

Thu học phí cả năm chỉ bằng xây 10km đường: Nên miễn học phí

Đó là phân tích của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về thu học phí cả năm với cấp THCS giai đoạn 2012-2013.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá