Phải từ bỏ ba trường ĐH về quê học cao đẳng

TP- Dù đỗ cả 3 trường đại học nhưng Chu Mạnh Sơn, xóm 12B, thuộc xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, phải từ chối cả 3 để quay về quê theo học CĐ, vì mẹ bị bệnh tim, bố bị bệnh thận quanh năm vẫn phải đi làm thuê.

Chu Mạnh Sơn
Chu Mạnh Sơn (SN 1989), học sinh Trường THPT Bắc Yên Thành (xóm 12B, thuộc xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) hai năm liền thi đỗ 3 trường ĐH, 1 trường CĐ gồm: ĐH  Y khoa Huế, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Thủy sản Nha Trang và CĐ Y tế Nghệ An.

Bước chân vào nhà thấy chị Phan Thị Lan -mẹ của Sơn đang nằm trên giường và than thở: “Tôi bị bệnh tim đã hơn 20 năm rồi, nhiều lần thập tử nhất sinh. Cứ khỏe dậy được ít hôm là đau trở lại nên không làm được việc gì. Mọi chuyện trong nhà cũng như ngoài  đồng đều phó mặc cho chồng con từ lâu”.

Cả hai  vợ chồng đều là nông dân nghèo. Nhà nuôi được con trâu, con lợn nào... đều phải bán để lấy tiền trả nợ hoặc đưa chị Lan đi chữa trị khắp nơi. 

Sau mỗi vụ mùa xong, anh Chu Văn Nghiêm, chồng chị Lan lại lặn lội hết vào Nam ra Bắc, làm thuê đủ thứ nghề để kiếm tiền đem về chữa trị bệnh cho vợ cũng như nuôi các con ăn học. Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá hơn ngoài chiếc tivi cũ.

Anh chị sinh được 3 người con, Sơn là con thứ hai trong nhà, chị gái Sơn -Chu Thị Oanh hiện đang đi học trường dạy nghề ở miền Nam, em trai thứ 3- Chu Mạnh Tuấn mới học xong lớp 9 đã phải bỏ ở nhà giúp mẹ thay bố. Hằng ngày, ngoài một buổi đi học, buổi còn lại Sơn ở ngoài đồng.

“Ước mơ duy nhất là lớn lên sẽ trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho mẹ và người nghèo. Năm ngoái (năm 2007) Sơn đã đăng ký dự thi vào ĐH Y khoa Huế và ĐH Thuỷ sản Nha Trang và đã đậu cả hai trường”- Sơn tâm sự.

Chị Lan mẹ Sơn kể: “Thấy con cầm giấy báo nhập học về khoe đậu ĐH, nằm trên giường tôi không sao ngăn được dòng nước mắt, càng nghĩ tôi càng thương con và  không biết rồi đây gia đình lấy gì cho nó đi học, bỏ thì  tiếc lắm. Vì ở vùng quê này thiếu gì gia đình giàu có và trông mong có người con đậu ĐH mà nằm mơ cũng chẳng thấy”.

Từ khi nghe tin con đỗ ĐH, bệnh tình chị Lan càng nặng hơn vì lo lắng. Sắp đến ngày nhập học, bố Sơn vẫn đang đi làm thuê ở tận Tây Nguyên. Hay tin con đỗ ĐH, anh Nghiêm chưa kịp mừng đã phải lo, bởi nếu Sơn vào ĐH thì không biết đào đâu ra tiền mà nuôi. Nhưng rồi anh vẫn quyết tâm vay mượn người thân, bạn bè để cho cậu con trai lên đường vào TP Nha Trang - cách gia đình hơn 500 cây số để nhập học.

Vào nhập học trường ĐH Thủy sản, xem thông tin trên mạng Sơn mới biết mình đỗ cả ĐH Y khoa Huế. Sơn xin rút hồ sơ ở ĐH Thuỷ sản để ra Huế theo đuổi ngành y, nhưng trước khi lên tàu em có gọi điện ra ĐH Y khoa Huế để hỏi tình hình thì đầu dây bên kia trả lời là Sơn không có danh sách trúng tuyển (!?). Thế là Sơn lại tất tưởi quay lại ĐH Thủy sản Nha Trang xin đăng ký nhập học trở lại.

Sau thời hạn nhập học của trường ĐH Y khoa Huế 2 ngày, gia đình Sơn ở quê mới nhận được một tấm giấy báo nhập học ĐH Y khoa Huế. Giấc mơ làm bác sỹ của cậu học trò nghèo tan vỡ.

Trong quá trình theo học ĐH Thuỷ sản, Sơn vẫn tranh thủ ôn luyện chờ năm sau thi tiếp vào ngành y để nuôi mộng trở thành bác sỹ. Một năm học trôi qua, năm 2008 Sơn tiếp tục đỗ 2 trường: ĐH Bách khoa TPHCM và CĐ Y tế Nghệ An. 

Sau khi có giấy báo nhập học của CĐ Y tế Nghệ An, Sơn đã quyết định bỏ ĐH Thuỷ sản và từ chối ĐH Bách khoa TPHCM (mới đậu) để về quê theo học CĐ Y tế Nghệ An.

Thấy Sơn bỏ ĐH để xuống học CĐ, bao người hết sức ngạc nhiên, nhưng trong thời gian em theo học ĐH Thuỷ sản Nha Trang, ở quê nhà bố mẹ Sơn không những phải vay mượn khắp nơi mà còn cầm cố cả “sổ đỏ” để vay nợ ngân hàng.

Sơn tâm sự: “Em cũng muốn theo học ĐH lắm chứ, nhưng giờ hoàn cảnh gia đình quá bi đát, mẹ đau ốm triền miên mà không có tiền chữa trị, một mình bố tần tảo, nhà ăn còn chưa đủ nếu em đi học xa thì bố mẹ không thể nuôi nổi 5 năm trời đâu. Học CĐ Y tế vừa nhanh ra trường lại gần nhà nên bớt được nhiều khoản chi phí cho gia đình”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá