Phải xử lý hài hòa, công khai!

TP- Trong các số ra ngày 22/8 và 4/9, Tiền phong phản ánh, chỉ tiêu tuyển sinh lớp Một năm học 2008 – 2009 của trường TH Phước Tiến là 210 học sinh/6 lớp, nhưng chỉ có 161 cháu có hộ khẩu tại phường Phước Tiến được được vào lớp Một tại trường này.

55 cháu khác cũng có hộ khẩu tại phường Phước Tiến bị chuyển đến trường tiểu học ở các phường khác. Còn gần 50 chỉ tiêu lớp Một của trường TH Phước Tiến dành cho các cháu có hộ khẩu ở các phường, xã khác của Nha Trang.

Ngày 19/9 và 1/10,  UBND thành phố Nha Trang có 2 công văn báo cáo với UBND tỉnh Khánh Hòa về vấn đề này. Các báo cáo của UBND TP Nha Trang đã lờ đi việc, suất “đối ngoại” chiếm tới 1/5 chỉ tiêu tuyển sinh lớp Một của trường TH Phước Tiến.

Đồng thời, càng cho thấy sự mâu thuẫn giữa nguyên tắc tuyển sinh và thực tế giải quyết của thành phố. Theo UBND thành phố Nha Trang, việc tuyển sinh căn cứ chủ yếu vào địa chỉ cư trú của trẻ, không căn cứ vào địa chỉ hộ khẩu thường trú. Nhưng 6 học sinh đang có khiếu nại bị phân bổ về trường TH Phước Tân 1 (phường Phước Tân) và trường TH Xương Huân 1 (phường Xương Huân).

Nơi các cháu học không phải là phường các cháu có hộ khẩu thường trú, cũng không phải là nơi các cháu cư trú. Trước khi nhận thêm các cháu này, trường TH Phước Tân 1 và trường TH Xương Huân 1 đều đã quá tải. Chẳng hạn, chỉ tiêu tuyển sinh lớp Một của trường TH Phước Tân 1 là 105 học sinh/3 lớp (mỗi lớp không quá 35 học sinh, theo Điều 14, Điều lệ trường Tiểu học).

Nhưng trước khi nhận thêm 5 cháu, trường này đã có 122 học sinh, sĩ số mỗi lớp là 40 - 41 học sinh. Tại thời điểm các phụ huynh học sinh khiếu nại, trường TH Phước Tiến mới có 200 học sinh lớp Một, sĩ số mỗi lớp chưa đến 35 học sinh.

Học sinh ở phường có trường còn rộng chỗ phải đến học ở phường không có người thân, lớp quá tải, hợp lý hợp tình chăng? Chưa kể, việc “nhồi” thêm học sinh quá quy định của Bộ GĐ&ĐT còn làm giáo viên đứng lớp thêm vất vả, thiệt thòi.       

Chiều 2/10, dù được mời nhưng đại diện UBND thành phố Nha Trang không đến dự cuộc họp báo do UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức. Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhận xét, báo cáo của UBND thành phố Nha Trang chưa thỏa đáng, không có số liệu cụ thể như số liệu báo Tiền phong cung cấp cho UBND tỉnh.

Ông nói: “Tôi sẽ nghe làm việc tiếp về vụ này. Cần phải xử lý hài hòa, đúng và công khai, có vậy mới đỡ có những suy nghĩ thế này thế kia, ngăn chặn được tiêu cực, để đến năm học mới không còn tình trạng này”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá