Phản cảm hiện tượng ồn ào thăm nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng

Số người đến gia đình nữ sinh H.Y tăng đột biến khi xuất hiện nhóm của "thánh chửi" D.M.T tìm đến. Nhiều người cho rằng, hành động này của D.M.T chủ yếu chỉ là sự thể hiện, khoe khoang hình ảnh của mình với xã hội.

Người dân kéo dài, chật kín cả con ngõ dẫn vào nhà nữ sinh H.Y chỉ để được tận mắt chứng kiến, chụp ảnh cùng D.M.T
Người dân kéo dài, chật kín cả con ngõ dẫn vào nhà nữ sinh H.Y chỉ để được tận mắt chứng kiến, chụp ảnh cùng D.M.T

Cổ súy cho hành động bạo lực

Trao đổi với phóng viên, người thân của nữ sinh Nguyễn Thị H.Y (học sinh lớp 9A, Trường THCS Phù Ủng, H.Ân Thi, Hưng Yên) cho biết: "Hôm qua lượng người tìm đến gia đình tăng đột biến, đông kín cả con ngõ dài dẫn vào nhà".

Nguyên nhân là do một nhóm người, đứng đầu là D.M.T (35 tuổi, quê Bắc Ninh) tìm đến ủng hộ hơn 10 triệu đồng cho gia đình giúp em H.Y đang điều trị tại bệnh viện.

Trước hôm đến nhà nữ sinh, D.M.T đã đăng tải đoạn băng ghi hình quay lại cảnh nói chuyện với người thân em nữ sinh này, bày tỏ sự bức xúc với hành động của nhóm bạn đã lột đồ, hành hung bạn.

D.M.T còn công khai mình là "dân xã hội", không "ngán" bất cứ đối tượng, trường hợp nào. Sẵn sàng tìm đến nhà nhóm bạn đã hành hung em nữ sinh H.Y để "dạy" theo cách riêng của mình.

D.M.T tuyên bố: "Nếu bố mẹ nhóm bạn đó không dạy được con thì để tôi dạy, thậm chí dạy cả bố mẹ của bọn nó...".

Được biết, D.M.T được biết đến là "thánh chửi" sau khi đăng tải hàng loạt đoạn băng ghi hình có lời lẽ tục tĩu, bạo lực để nói về các vấn đề thời sự xã hội.

D.M.T còn mới chịu án tù với tội danh gây rối trật tự công cộng. Mặc dù vậy, D.M.T lại đón nhận được sự tung hô của rất nhiều người, trong đó phần lớn là giới trẻ.

Ngay trong buổi thăm nhà nữ sinh H.Y của D.M.T, nhiều người trẻ tuổi cũng đã tìm đến để chứng kiến với mục đích chia sẻ sự đồng cảm với gia đình nữ sinh thì ít mà gặp gỡ, chụp ảnh với D.M.T thì nhiều.

Được biết, trong ngày đến thăm gia đình nữ sinh em H.Y, "thánh chửi" D.M.T không đến gia đình nhóm bạn đã hành hung em nữ sinh này như đã tuyên bố.

Nhiều người cho rằng, hành động này của D.M.T chủ yếu chỉ là sự thể hiện, khoe khoang hình ảnh của mình với xã hội.

Giúp đỡ nữ sinh hay làm ẩn họa hành vi lệch chuẩn?

Hình ảnh đoàn người kéo dài tìm đến nhà H.Y cùng với D.M.T cho thấy đây cũng chính là nguyên nhân sâu xa của sự việc khiến em nữ sinh này bị đánh hội đồng khi mà một giang hồ, thường có thói hành xử côn đồ, lời lẽ tục tĩu được tung hô như một thần tượng.

TS Nguyễn Anh Hồng - Giảng viên Khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, hiện tượng giới trẻ coi giang hồ như một thần tượng trở thành vấn đề nổi cộm trong nhiều năm trở lại đây. Không chỉ có D.M.T mà các tên khác như K.B (Hải Phòng); Đ.T.T.V (TP. HCM); V.H.T.V (Bình Dương)... cũng được nhiều người trẻ theo dõi, tung hô.

Bà Hồng cho rằng, điều này xuất phát từ việc du nhập các luồng văn hóa ngoại lai trong quá trình toàn cầu hóa, kinh tế thị trường đề cao giá trị vật chất.

Bàn về hiện tượng hàng trăm người tung hô D.M.T như một thần tượng tại Hưng Yên, bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững nói trên tờ Thanh Niên, hành vi của những "dân xã hội" đang nhan nhản trên mạng xã hội cũng định hình các dấu ấn cá nhân của những công dân số.

Do đó, việc cổ súy cho các hành vi lệch chuẩn một cách thiếu suy nghĩ cũng phần nào ảnh hưởng đến suy nghĩ của người tương tác chứ không đơn giản chỉ cho vui.

“Tôi thấy lo lắng khi có xu hướng giới trẻ coi việc sử dụng các hành vi lệch chuẩn để làm “màu” và sống ảo, nổi tiếng trên mạng bất chấp. Việc này sẽ dẫn đến sự lung lay các nền tảng giá trị đạo đức hay thậm chí có các hành vi vi phạm pháp luật”, bà Linh cảnh báo.

Trao đổi thêm với phóng viên, một lãnh đạo UBND xã Phù Ủng, huyện Ân Thi cho biết, việc D.M.T đến thăm gia đình nữ sinh H.Y và hàng trăm người tìm đến theo, chính quyền địa phương nắm được nhưng không có quyền ngăn cản.

"Trong hôm qua trên địa bàn không xảy ra tình trạng mất trật tự an ninh gì, họ chỉ đơn thuần đến thăm, động viên gia đình rồi ra về.

Còn những lời lẽ đe dọa nhóm bạn đánh H.Y xuất hiện trên mạng xã hội chúng tôi đang tìm hiều, xác minh, phía gia đình các em bị đe dọa cũng chưa có đề nghị đảm bảo an toàn..." - vị lãnh đạo này cho biết.

Nữ sinh Nghệ An bị đánh hội đồng, bắt quỳ xin lỗi

Một nhóm nữ sinh cấp 2 ở Nghệ An kéo một nữ sinh khác trường ra bãi biển để “nói chuyện”. Đoạn clip do nhóm nữ sinh này quay lại thể hiện rõ, nữ sinh bị kéo ra đánh đập và phải quỳ xin lỗi.

Vụ lột đồ, đánh hội đồng nữ sinh ở Hưng Yên: Cần có bộ phận an toàn trường học

TS tâm lý học Trần Thành Nam, ĐH giáo dục (ĐHQG Hà Nội) chia sẻ, một khảo sát cho thấy, có đến 37,89% học sinh bị bắt nạt ở trường chủ yếu như: nói xấu, tẩy chay, o bế thậm chí là bạo lực… “Tôi cho rằng với tình hình hiện nay, trong mỗi trường học cần có một bộ phận chịu trách nhiệm về an toàn trường học”, TS Nam đề xuất.

Công an điều tra vụ lột đồ, đánh hội đồng nữ sinh ở Hưng Yên

Ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên thừa nhận “Đây là sự việc rất đau lòng, làm ảnh hưởng danh dự, uy tín ngành giáo dục”. Theo ông Phóng, đến thời điểm hiện tại, địa phương đã chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường lực lượng chuyên môn nghiệp vụ giỏi điều tra làm rõ vụ việc. 

Xuất hiện mạnh thường quân muốn giúp đỡ nữ sinh Hưng Yên

Thông qua giảng viên đại học hiện công tác tại Huế, một vị mạnh thường quân giấu tên muốn tạo điều kiện để giúp nữ sinh bị bạo hành Nguyễn Thị H.Y. tiếp tục học lên THPT cũng như các hệ đào tạo tiếp theo tại Huế.

Gia cảnh éo le của nữ sinh bị bạn lột quần áo đánh đến nhập viện tâm thần

Theo chú của nữ sinh bị bạn đánh đến mức nhập viện tâm thần ở Hưng Yên, gia cảnh của cháu mình là H.Y rất khó khăn. Bố của em đi làm thợ xây, thần kinh không ổn định nên làm buổi đực buổi cái, còn mẹ đi làm may, lương tháng hơn 4 triệu đồng; nhà lại 3 con, H.Y lớp 9 nhưng là chị cả, sau có 2 em gái, một bé lớp 5 và bé còn lại mới 2 tuổi rưỡi.

Nữ sinh bị đánh hội đồng đến nhập viện: Đề nghị cách chức toàn bộ Ban giám hiệu

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên vừa tuyên bố sẽ xem xét cách chức toàn bộ Ban giam hiệu, Chi uỷ, kỷ luật hội đồng Sư phạm, cô giáo chủ nhiệm trường Trường THCS Phù Ủng liên quan đến việc một nữ sinh lớp 9 của trường bị nhóm bạn lột quần áo, đánh dã man giữa lớp đến nỗi phải nhập viện tâm thần điều trị.

Theo Báo Đất Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng