Phan Đăng Nhật Minh: Thí sinh 'quá nhanh và quá nguy hiểm'

TP - Hiện là học sinh lớp 11A3 Trường THPT Hải Lăng, một huyện vùng trũng của tỉnh Quảng Trị, nhưng dường như Phan Đăng Nhật Minh đang là một hiện tượng của Đường lên đỉnh Olympia trong nhiều năm nay bởi sự thông minh tuyệt vời của cậu bé 16 tuổi, cao 1 mét 77 và nặng 64 ki-lô này. Và “Cậu bé Google” mà rất nhiều người yêu mến dành cho Nhật Minh, lại một lần nữa xuất sắc đoạt giải nhất quý 1 của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 17.

Phan Đăng Nhật Minh đi học về. Ảnh: Hữu Thành.
Phan Đăng Nhật Minh đi học về. Ảnh: Hữu Thành.

Phóng viên Tiền Phong tìm vào thị trấn Hải Lăng trên con đường chạy qua mấy đồi cát trắng ken dày cây hoa xương rồng tìm đến số nhà 12 Bùi Dục Tài. Phan Đăng Nhật Minh cao to, khuôn mặt trắng trẻo, hiền lành trong cặp kính cận lễ phép ra chào khách. Ba em, kỹ sư Phan Hồng Cẩm, Giám đốc Điện lực Thành Cổ hôm nay đi trực. Em trai Phan Đăng Nhật Huy học lớp 6 đang đi thăm thầy cô nhân ngày 20/11, chỉ có hai mẹ con ở nhà.

Nhật Minh nhẹ nhàng và kiệm lời. Chợt nhớ lời cô giáo dạy Văn Trần Thị Thanh Minh, chủ nhiệm lớp 11A3 của Nhật Minh nói với tôi hôm trước, “lớp 39 em mà Minh hiền hơn con gái, hay bị 15 bạn nữ… bắt nạt lắm”. Nhật Minh bảo, ngoài học chính khóa một buổi, còn lại em đi học bồi dưỡng đội tuyển Toán khối 11 của trường chuẩn bị dự thi cấp tỉnh. Ngoài việc học thì phụ giúp mẹ nấu ăn rồi quét dọn nhà cửa. Thú nhất của em là đọc sách về khoa học, nhưng lại thích đọc sách trên giấy hơn trên mạng.

“Minh nhận biết được các con số khi mới 6 tháng tuổi. Đọc chuẩn chữ trên tivi và truyện cổ tích lúc tròn 18 tháng tuổi. Nhật Minh đã làm được phép tính và giải toán rất nhanh từ khi đi học mầm non”. 

Cô giáo Nguyễn Thị Gái, mẹ của Phan Đăng Nhật Minh

Mẹ của Nhật Minh, cô giáo Nguyễn Thị Gái dạy ở Trường tiểu học Hải Thiện không muốn kể nhiều về cậu con trai cả của mình, mãi lâu sau chị mới từ tốn vào chuyện.

“Ngay từ khi còn rất nhỏ, Nhật Minh đã thể hiện khả năng và sở thích đặc biệt so với những đứa trẻ cùng lứa. Em thích xem những chương trình giải trí song thiên về hỏi đáp kiến thức như Chiếc nón kỳ diệu. Nhận biết được các con số khi mới 6 tháng tuổi. Đọc chuẩn chữ trên tivi và truyện cổ tích lúc tròn 18 tháng tuổi. Nhật Minh đã làm được phép tính và giải toán rất nhanh từ khi đi học mầm non”, chị Gái kể. 

Nhật Minh còn có một khả năng nhớ số điện thoại của người lạ chỉ sau một lần nghe qua. Các con số bằng tiếng Anh trong phạm vi 1 đến 100, Nhật Minh cũng có thể nhắc lại y xì sau khi chỉ nghe một lần. Dù có những khả năng đặc biệt như vậy ngay từ nhỏ, song chị Gái bày tỏ: “Tôi không thích cái từ cậu bé Google hay thần đồng chi cả. Mọi người có vẻ đã nói quá về con tôi”.

Phan Đăng Nhật Minh: Thí sinh 'quá nhanh và quá nguy hiểm' - ảnh 1 Phan Đăng Nhật Minh và mẹ-cô giáo Nguyễn Thị Gái. Ảnh: Hữu Thành.

Quán quân cuộc thi chinh phục năm 14 tuổi

Cô giáo Chủ nhiệm lớp 11A3 Trần Thị Thanh Minh bảo, với trí nhớ rất tốt cùng và sự thông minh, khao khát tìm tòi, Nhật Minh luôn tập trung học và giải quyết bài vở ngay tại lớp để tập trung thời gian cho bài mới, sách mới ở nhà. Đọc nhiều và chịu khó nghiên cứu, đang học sinh lớp 9 mà Nhật Minh đã tự học xong chương trình lớp 11. Còn Nhật Minh kể, sự đam mê làm toán của em bắt đầu từ việc đọc các bài tính trong cuốn sổ của ông nội, một thầy giáo làng ở Diên Sanh, Hải Thọ.

Hai năm trước, năm 2014, khi góp mặt trong trò chơi truyền hình Chinh phục dành cho học sinh, Nhật Minh đã sớm gây ấn tượng với khán giả bằng những câu trả lời… “quá nhanh và quá nguy hiểm” của mình. Những màn suy luận siêu tốc, những câu trả lời chính xác mà nhanh như chớp của Nhật Minh đã làm mọi người bất ngờ, khi một học sinh mới chỉ 14 tuổi song đã có sự hiểu biết rộng trên khắp các lĩnh vực như vậy. Và tại Chinh phục năm 2014, Nhật Minh đã trở thành quán quân. 

Liên tục dẫn đầu Đường lên đỉnh Olympia

Tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, càng thi Nhật Minh lại càng xuất sắc. Không chỉ giành tấm vé tham dự vòng thi quý I, Nhật Minh còn liên tục san bằng và xác lập những kỷ lục mới ở Olympia lần thứ 17 này. Ở cuộc thi tuần 1, tháng 3, quý I (phát sóng trên VTV3 ngày 23/10/2016), Nhật Minh đã về nhất với 400 điểm, một số điểm kỷ lục của Olympia năm thứ 17 từ đầu mùa cho đến thời điểm đó.

Và một lần nữa, cụm từ “quá nhanh, quá nguy hiểm” của những người hâm mộ lại dành cho Nhật Minh lúc cận cảnh màn giải từ khóa Chướng ngại vật rất ấn tượng của cậu tại cuộc thi tháng chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2017. Ở cuộc thi tháng 3 quý I vừa được phát ngày 13/11, Nhật Minh lại mang về vòng nguyệt quế. Là người được chọn lật mở ô hàng ngang đầu tiên ở phần thi Vượt chướng ngại vật, sau khi đưa ra đáp án, Nhật Minh đã ngay lập tức đưa ra tín hiệu xin trả lời Chướng ngại vật.

Trước quyết định của mình, Nhật Minh chia sẻ em đưa ra đáp án căn cứ vào một gợi ý từ ô hàng ngang đầu tiên là “Trường Sơn”, và nhận ra hình ảnh được lật mở là một góc bản đồ của khu vực Bắc Trung bộ. Theo luật chơi, nếu trả lời đúng, Nhật Minh sẽ có thêm cho mình 80 điểm. Song nếu sai, em sẽ không được tiếp tục tham gia phần thi này trong lúc các câu hỏi của phần thi này vẫn còn rất nhiều và cơ hội sẽ dành cho các bạn chơi khác. Và Nhật Minh cho thấy sự xuất sắc của mình và khiến mọi người không khỏi thán phục khi đây là một đáp án chính xác.

Kết thúc cuộc thi tháng, Phan Đăng Nhật Minh không chỉ giành vòng nguyệt quế với 460 điểm mà còn có được số điểm bằng đúng kỷ lục đã có của chương trình Đường lên đỉnh Olympia suốt 17 năm qua.

Và tại cuộc thi quý 1, năm thứ 17 của Chương trình Đường lên đỉnh Olympia (phát sóng lúc 13 h ngày 20/11/2016 trên VTV3), thật tuyệt vời,  “cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh lại tiếp tục tỏa sáng xuất sắc giành giải nhất với 295 điểm. Với kết quả này, Nhật Minh sẽ là một ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu quán quân của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá