Phản đối chuyển lớp, phụ huynh cho con nghỉ học

TP - Đã gần một tháng nay, gần hai chục em học sinh thuộc lớp 1 và 2 ở thôn Ải Quang (xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang) không tới trường.

> Buộc con nghỉ học để phản đối nhập trường

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Trường Tiểu học Trung Sơn 2 nhập 2 lớp ở thôn Ải Quang về trường. Đây được coi là “khu lẻ” của trường Tiểu học Trung Sơn 2 chỉ có 21 học sinh, trong đó có 8 cháu học lớp 2 và 13 cháu học lớp 1.

Điều bất thường là hầu hết các phụ huynh ở thôn không nhất trí với việc chuyển lớp này với lý do: khoảng cách đưa đón các cháu quá xa, đường sá đi lại khó khăn, gia đình không thể bố trí người đưa đón các cháu được.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Sơn 2 cho biết: Nhà trường đã có kế hoạch chuyển các cháu về khu trung tâm đã có từ đầu năm.

Để thực hiện kế hoạch này, nhà trường đã bốn lần tổ chức đến từng gia đình để vận động nhưng hầu như không có kết quả.

Bản thân nhà trường hiện cũng chỉ có 168 học sinh (tính cả số học sinh ở thôn Ải Quang), nên việc bố trí giáo viên về dạy riêng cho những học sinh ở khu Ải Quang là rất khó.

“Ngoài ra, ở đây các cháu có thư viện để đọc sách, phòng máy tính, phòng truyền thống và được học tập trong môi trường sư phạm với sân trường rộng rãi, thời gian biểu khoa học trong khi học ở “khu lẻ” thì không có các điều kiện này” - Bà Vân nói.

Ông Nguyễn Đại Lượng, Trưởng Phòng Giáo dục Việt Yên cho biết: Hiện nay, huyện thiếu giáo viên tiểu học và số lớp của Trường Tiểu học Trung Sơn 2 cũng đã được duyệt từ đầu năm nên không thể tiếp tục duy trì lớp học ở khu Ải Quang với vài học sinh/lớp được.

Thời gian tới, ngành giáo dục sẽ tiếp tục vận động các gia đình đưa con đến trường. Đối với các gia đình có nhu cầu chuyển trường cho con để thuận lợi hơn trong việc đưa đón thì ngành sẽ tạo điều kiện nhưng phải phù hợp với khả năng của trường được chuyển đến.

“Trước mắt chúng tôi yêu cầu Trường Tiểu học Trung Sơn 2 duy trì giáo viên đón học sinh sớm và ở lại muộn hơn 30 phút so với thời gian quy định để các gia đình thuận lợi trong việc đưa, đón con. Đồng thời, yêu cầu nhà trường thực hiện tốt bữa ăn bán trú cho các cháu” – Ông Lượng cho biết.

Thế nhưng, đến ngày 5-11, mới có sáu cháu đi học lại ở Trường Tiểu học Trung Sơn 2, số còn lại vẫn nghỉ ở nhà.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá