Phần Lan sẽ bỏ tất cả các môn học

TP - Phần Lan từ lâu đã nổi tiếng là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực giáo dục. Sự nổi tiếng đó càng được xác nhận khi tại đất nước Bắc Âu này đang diễn ra một cuộc cải cách quy mô lớn toàn bộ hệ thống giáo dục phổ thông, từ bậc tiểu học đến bậc trung học. Nguyên tắc được áp dụng trong cuộc cải cách này là không dạy theo các môn học mà dạy theo chủ đề.

Một lớp tiểu học ở Phần Lan.
Một lớp tiểu học ở Phần Lan.

Học sinh chọn một chủ đề hay một khái niệm cụ thể nào đó rồi xem xét chủ đề hay khái niệm đó qua lăng kính những lĩnh vực kiến thức có liên quan.

Chẳng hạn, khi chọn chủ đề biến đổi khí hậu, các em sẽ xem xét qua lăng kính các môn khoa học tự nhiên, sinh thái học, kinh tế và chính trị.

Như vậy, nguyên tắc mới mẻ này cho phép loại bỏ tất cả các môn học truyền thống và thay vào đó sẽ là những buổi học có nội dung liên quan đồng thời đến nhiều môn học khác nhau.

Quan hệ giữa thầy cô giáo và học sinh đương nhiên cũng sẽ thay đổi theo. Bởi lẽ các em chỉ sử dụng một phần thời gian học tại trường, phần khác sẽ học qua mạng, theo kiểu trực tuyến. Hơn thế nữa, các em còn được khuyến khích phát biểu tới mức tối đa những quan niệm riêng của mình.

Theo Inosmi.ru

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng