Phần lớn thí sinh thi khối A, D 

Đến hết ngày hôm nay 10/4, theo quy định là ngày cuối cùng các trường THPT và Sở GD-ĐT tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ.

Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT tại điểm nhận hồ sơ của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM chiều 9.4 - Ảnh: N.Q
Tuy nhiên, những thí sinh nào chưa nộp hồ sơ hoặc muốn chọn thêm nguyện vọng 1 ở trường khác vẫn có thể nộp đến ngày 17/4 tại các trường ĐH-CĐ có tổ chức thi và tại điểm thu nhận hồ sơ của Bộ GD-ĐT.

"Né" trường top trên

Khác với không khí tấp nập tại các điểm thu hồ sơ năm trước, các điểm thu hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) của thí sinh (TS) tự do tại Hà Nội năm nay khá lẻ tẻ.

Ông Trần Quang Khôi, cán bộ tiếp nhận hồ sơ Phòng GD-ĐT Q.Đống Đa cho biết, lượng TS tới nộp hồ sơ không nhiều như trước đây.

Cùng thời điểm này năm ngoái, thu được khoảng 500 bộ hồ sơ thì năm nay mới hơn 100 bộ, trung bình mỗi ngày chỉ chừng 7-8 TS tự do tới nộp. Hiện, em nộp nhiều nhất là 5 bộ, còn lại trung bình 1-2 hồ sơ.

Cũng theo ông Khôi, năm nay sai sót chủ yếu nằm ở mục ghi mã tỉnh đối với TS ở Hà Nội. Mã tỉnh cũ của Hà Nội là 01 nhưng năm nay, khi Hà Nội mở rộng, mã này đã có sự điều chỉnh.

Khu vực Hà Nội cũ có mã số tỉnh 1A, khu vực Hà Nội mở rộng (gồm Hà Tây cũ, huyện Mê Linh và 4 xã của tỉnh Hòa Bình) có mã số 1B.

Các trường THPT thì cho biết, trung bình có khoảng trên 80% học sinh lớp 12 đăng ký dự thi ĐH, CĐ. Phần lớn các em đều lựa chọn khối thi là A và D.

Nhận định ban đầu về xu hướng chọn trường của TS, đại diện các trường cho biết: các ngành vốn được xem là ra trường có việc làm ngay như công nghệ thông tin, kỹ thuật, ngân hàng, tài chính, kinh tế, du lịch... được lựa chọn nhiều.

Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây thì TS đã biết cân nhắc, lượng sức mình trước khi đặt bút chọn trường nên những trường top trên như: Bách khoa, Ngoại thương, Ngân hàng không có nhiều TS đăng ký.

Bà Tạ Thị Song Hà, Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết: năm nay việc một số trường không tổ chức thi (thi nhờ) và việc những trường bị cắt khối B nhưng không có ghi chú rõ ràng trong cuốn Những điều cần biết đã khiến không ít thí sinh lúng túng khai nhầm, phải trả lại hồ sơ.

Chẳng hạn, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội mọi năm không tổ chức thi khối B mà chỉ xét tuyển nhưng năm nay trong cuốn Những điều cần biết lại thông báo tổ chức thi khối B đối với ngành Công nghệ hóa học và sau đó cũng không thấy có thông báo đính chính. Vì thế, Sở GD-ĐT phải chủ động gọi điện hỏi lại trường về thông tin này thì nhà trường cho biết: không tổ chức thi khối B mà chỉ xét tuyển.

"Chúng tôi lại phải thông báo (miệng) với các đơn vị tiếp nhận hồ sơ biết thông tin này để hướng dẫn cho TS", bà Hà nói.

Khai nhầm hồ sơ, sửa ra sao?

Ông Đỗ Thanh Duy - Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) cho biết: Nếu vô tình khai nhầm trong hồ sơ ĐKDT, vào ngày đầu tiên của mỗi đợt thi dành để làm thủ tục trước khi bước vào dự thi chính thức, TS cần mang theo đầy đủ giấy tờ để chỉnh sửa ngay tại trường thi.

TS cần có mặt tại địa điểm ghi trong giấy báo thi vào ngày 3/7 đối với đợt 1, ngày 8/7 đối với đợt 2 và ngày 14/7 đối với đợt 3 để thông báo với hội đồng tuyển sinh của trường làm thủ tục chỉnh sửa những sai sót, thông tin chưa chính xác, bổ sung các giấy tờ còn thiếu.

Những bổ sung và điều chỉnh này phải được cán bộ tuyển sinh của trường sửa lại trên hồ sơ gốc, cập nhật ngay vào máy tính và đóng dấu xác nhận vào phiếu số 2 thì mới có giá trị pháp lý.

Theo Tuệ Nguyễn
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá