Phao bán lén lút trước giờ thi

TPO - Sáng 8/7, trước giờ thi đại học đợt 2, hoạt động trên "phố phao" Tạ Quang Bửu dù dè dặt, chúng tôi vẫn mua được “phao” thi các khối với giá dao động trong khoảng 20.000 đồng.

Những phao thi chúng tôi mua được sáng 8/7. Ảnh: Hạnh - Yến

Trong đợt thi khối A vừa qua, do bị kiểm tra chặt, hình thức bán phao thi trở nên kín đáo hơn. Những người bán phao đứng mời chào, khi có khách, họ liền giao cho một xe ôm dẫn về nhà ở sâu trong ngách để đảm bảo bí mật.

Sáng 8/7, khi thấy tôi dắt xe vào ngõ 30, phố Tạ Quang Bửu, một thanh niên liền chạy ra chèo kéo: “Mua phao không em? Có đủ các môn cho em chọn…”.

Nói rồi, anh ta lấy trong túi quần ra bộ phao môn Văn giới thiệu: Đây là bộ tài liệu môn Văn 51đề làm theo bộ đề của các thấy giáo trường Đại học Sư phạm. Bộ này giá 20 nghìn, tập 80 đề, thì 35 nghìn.

Khi hỏi đến tài liệu môn Sử, Địa anh “cò” phao liền "tuôn ra một tràng": "Sử làm theo các câu hỏi của sách giáo khoa, còn địa theo đáp án của trường Sư phạm. Cả ba bộ giá 50.000 đồng"

Không đi dạo để mời chào khách như anh thanh niên trên, chị chủ quán ở đầu ngõ 22 lại có cách bán tài liệu kín hơn. Phía trên sạp hàng, chị bày đáp án thi các môn khối A photo từ các tờ báo, nhưng "phao" thi lại được giấu bên cạnh. Khi khách hỏi, chị liền đưa “hàng” đáp ứng ngay lập tức.

Cũng như ở ngõ Tạ Quang Bửu, những điểm bán phao thi quanh trường Học viện Tài Chính (Cổ Nhuế - Từ Liêm - Hà Nội) không ầm ĩ như trước, nhưng các quán photocoppy vẫn sẵn sàng đáp ứng khi có nhu cầu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá mỗi bộ phao thi trên dưới 20.000đ. Tuy nhiên, do các quán này hoạt động bí mật để tránh công an nên không phải ai cũng mua được. Người mua hàng phải là người quen và phải đặt trước.

Phao không có sẵn ở cửa hàng. Để mua được phao, bạn phải đặt hàng từ tối hôm trước và hẹn giờ ra lấy. Nếu là khách lạ, chủ hàng phải “nhìn mặt, đoán người” rồi mới bán.

Với quyết tâm làm mạnh tay của Bộ GD&ĐT cùng lực lượng công an, tình hình bán "phao" thi năm nay đã được hạn chế tối đa. Theo ghi nhận của chúng tôi, không còn cảnh công khai chèo kéo khách như trước.

Tuy nhiên, do chạy theo lợi nhuận, một số "cò" phao vẫn lén lút "làm ăn" bằng cách bán dạo để che mắt cơ quan chức năng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá