Pháp cấm học sinh mang điện thoại và máy tính bảng đến trường

TPO - Ngày 31/7, các nhà lập pháp ở Pháp đã thông qua luật cấm học sinh sử dụng các thiết bị di động tại hành lang, sân chơi trong giờ nghỉ hoặc giờ ăn trưa. Lệnh cấm này cũng áp dụng với máy tính bảng, đồng hồ thông minh và các thiết bị có kết nối Internet. Những thiết bị này phải được tắt nguồn hoặc để ở nhà.

Từ tháng 9,học sinh Pháp không được mang điện thoại và thiết bị thông minh tới lớp.
Từ tháng 9,học sinh Pháp không được mang điện thoại và thiết bị thông minh tới lớp.
Đây là một nỗ lực nhằm ngăn chặn trẻ em phân tâm và gây náo loạn quanh lớp học. Quy định mới này được áp dụng với học sinh từ 3 đến 15 tuổi. 
Về phía các trường trung học, họ sẽ được phép quyết định có nên áp dụng một phần của lệnh cấm hay không. Các trường hợp ngoại lệ này bao gồm: việc có cần thiết cho một bài học hoặc chuyến sinh hoạt ngoài trời, làm bài tập về nhà hoặc ở những nơi học sinh khuyết tật cần đến sự trợ giúp của các thiết bị.
Các lý do mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra trong chiến dịch của mình nhằm giải cứu trường học thoát khỏi điện thoại thông minh là sự mất tập trung trong học đường và việc sử dụng điện thoại để làm ảnh hưởng tới các bài giảng cũng như dùng nó để dọa nạt các bạn.

Đạo luật mới này được thông qua với sự ủng hộ của các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa Tiến bước (LREM) và các đồng minh tự do, còn các nhà lập pháp ở cánh tả và cánh hữu bỏ phiếu trắng, và gọi đó là một đạo luật nhằm gây sự chú ý. 
Đạo luật mới này đã được giới thiệu trong kỳ nghỉ hè và sẽ có hiệu lực vào tháng 9 tới đây.

Chuyên gia giáo dục Tom Bennett, cựu giám đốc hành vi của Vương quốc Anh, cho rằng với cách tiếp cận vấn đề cứng rắn như thế này cũng rất tốt đối với học sinh Anh. 

Trao đổi với tạp chí The Sun, ông Bennett cũng chia sẻ: "Tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này. Là người lớn, chúng ta cần phải cung cấp một kinh nghiệm học tập để phát triển tối đa tiềm năng, điều đó có nghĩa cần phải tập trung vào việc học tập càng nhiều càng tốt”.
Một nghiên cứu của tạp chí The Sun vào đầu năm nay cho thấy một phần ba phụ huynh không biết con cái họ đang xem gì trên điện thoại. Nhiều ông bố, bà mẹ cũng thú nhận rằng con cái của họ đã nghiện điện thoại thông minh nặng đến mức chúng sẽ trở nên hung dữ nếu bị thu giữ điện thoại.
 

New York Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá