Pháp: Gian lận trong thi cử bị xử lý rất nặng

Ở Pháp, hằng năm có khoảng vài trăm trường hợp gian lận trong thi cử bị phát hiện.

Theo thống kê thì năm 1999, Hội đồng kỷ luật của các trường đại học của Pháp đã xử lý 84 vụ có hành vi gian lận trong thi tú tài, và năm 2003 thì con số này lên đến 148 vụ.

Các thống kê về gian lận trong thi cử xảy ra trong vùng Ile-de-France của Pháp cho thấy rõ hơn về hình thức gian lận: trong số 77 trường hợp gian lận bị giám thị phát hiện năm 2004 thì có 55 trường hợp sử dụng "mi-cro phim", 8 trường hợp sử dụng điện thoại di động, 6 trường hợp trao đổi giấy nháp và 8 trường hợp còn lại là do thi hộ, giở sách giáo khoa…

Theo hồ sơ của các hội đồng kỷ luật của các trường đại học hay của Hội đồng Quốc gia về giảng dạy đại học và nghiên cứu (CNESER), một dạng tòa phúc thẩm trong lĩnh vực kỷ luật học đường, thì hình phạt áp dụng cho các trường hợp gian lận trong thi cử là rất nghiêm khắc. Hình phạt đối với gian lận có thể rất nặng như bị cấm thi nhiều năm, thậm chí bị cấm vĩnh viễn không cho học đại học.

Nếu sử dụng "mi-cro phim", một trong những cách làm phổ biến nhất, nói cho đúng là thường bị phát hiện nhất, thì hình phạt không chỉ là hủy kết quả thi mà thí sinh còn bị cấm tham dự các kỳ thi chính thức trong thời gian là một năm.

Hồ sơ do CNESER xử lý có ghi lại một trường hợp gian lận bằng cách sử dụng "mi-cro phim" như sau. Trong một giờ thi tú tài, giám thị đã phải chú ý đến một loạt các cử chỉ bất thường của một thí sinh "đưa tay trái xuống gầm bàn, ngồi ngay lên cách xa mặt bàn ra, nhìn xuống đất, lại cho tay trái lên bàn rồi viết".

Sau giờ thi, thí sinh đó được đưa lên phòng hiệu trưởng. Tại đây, "Anh J. lộn các túi áo quần ra như để chứng minh rằng trong túi mình không có gì. Song khi anh ta rút tay thì đã để rơi ra một cuộn giấy nhỏ dài chừng 5 cm có ghi những chữ nhỏ li ti nội dung của chương trình Sinh học. Trong gói mùi xoa giấy của anh ta thì cũng còn rất nhiều mẩu giấy tương tự". Hình thức kỷ luật dành cho anh ta là cấm tham dự mọi cuộc thi trong thời gian một năm.

Nhà vệ sinh đã từ lâu được biết đến như là một điều kiện thuận lợi để gian lận. Năm 2003, CNESER đã quyết định đình chỉ học tập hai năm đối với hai sinh viên vì "đã cố tình tổ chức hành vi gian lận". Một trong hai sinh viên này đã bằng con đường vào nhà vệ sinh để chuyển giấy nháp cho bạn mình 45 phút trước khi giờ thi kết thúc: người bạn của sinh viên này chưa hề viết được một dòng nào cho đến trước khi đi vào phòng vệ sinh. Sau khi trở lại phòng thi, người bạn này lập tức hối hả viết. Lý do là trong nhà vệ sinh, anh ta đã tìm được tờ giấy nháp mà bạn mình đã để lại trước đó.

Việc sử dụng các tài liệu hoặc dụng cụ đã bị cấm cũng sẽ bị xử lý bằng những hình phạt nặng. Chẳng hạn như do sử dụng Bộ luật Dân sự có chú thích để thi, trong khi chỉ được phép sử dụng bộ luật không có chú thích, mà năm 2003, một sinh viên đã bị đình chỉ học tập hai năm, trong đó có một năm được hưởng hình phạt treo. Mặc dù đề thi đã ghi rõ là cấm sử dụng máy tính bỏ túi, một sinh viên vẫn vi phạm điều này, hậu quả là sinh viên này đã bị đuổi vĩnh viễn khỏi trường đại học của mình vào tháng 6/2003.

Đối với những bài kiểm tra thường kỳ trong năm học hoặc đối với những bài làm dưới dạng tiểu luận, niên luận hay khóa luận thì sao chép bài của người khác là hình thức có từ lâu đời nhất. Tuy nhiên, đối với những hiện tượng này thì thành viên các hội đồng kỷ luật có vẻ nhẹ tay hơn vì khó có thể chứng minh được sự cố tình vi phạm của sinh viên.

Năm 2003, sinh viên M.B đã bị đình chỉ học tập 6 tháng do đã chép toàn bộ đề cương nghiên cứu của một người học năm trước. Một sinh viên khác cũng đã bị đình chỉ học tập 2 năm nhưng cho hưởng án treo vì trong khóa luận của mình có chép lại nhiều đoạn từ trên mạng Internet mà không để trong ngoặc kép. Tháng 6/2004, trong khóa luận cao học của mình, một sinh viên nữ cũng đã chép 3 trang của người khác và đã phải chịu hình phạt đình chỉ học tập một năm.

Hình thức thay tên đổi họ để gian lận đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng chi tiết và bị các giảng viên đại học cho là cần phải bị phạt nặng hơn. Trong một bài thi tốt nghiệp đại học đại cương, môn tiếng A-rập, các giám thị đã phát hiện ra một người lạ vào thi hộ một sinh viên của trường. CNESER đã quyết định cấm sinh viên nhờ thi hộ theo học bất cứ trường đại học công lập nào trong thời hạn là 2 năm. Một vụ việc tương tự nhưng bị phát hiện nhờ kỹ thuật phân tích tự dạng do một chuyên gia CNESER thực hiện hồi tháng 3.2004; người vi phạm cũng đã bị cấm theo học tại các trường công lập trong thời hạn 2 năm.

Việc sử dụng bằng giả sẽ bị áp dụng những hình phạt còn nặng hơn nữa, và có thể còn bị truy tố hình sự. Tháng 11/2004, việc nộp một bảng điểm giả để đăng ký học cao học thạc sĩ đã khiến cho một sinh viên bị cấm theo học bất cứ trường đại học nào trong thời hạn 5 năm. Trước đó, tháng 10/2003, một vụ nộp chứng chỉ giả khác cũng đã bị xử phạt cấm theo học 5 năm. Tháng 2/2004, một vụ tái phạm về nộp hồ sơ giả, ngay cả khi hồ sơ được nộp lên Hội đồng kỷ luật, đã khiến cho thủ phạm bị cấm vĩnh viễn theo học đại học.

Như vậy, việc xử lý kỷ luật đối với những trường hợp gian lận trong thi cử ở Pháp là rất nghiêm khắc. Có lẽ đây là một trong những lý do khiến cho bằng cấp của nước này là bằng cấp của những người thực học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá