Pháp trao huân chương Quốc công cho một phụ nữ VN

TPO - Hôm nay (22 /3), tại Hà Nội , Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-François Blarel đã trao huân chương Quốc công cho bà Nguyễn Thị Mơ, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-François Blarel và bà Nguyễn Thị Mơ tại lễ trao huân chương. Ảnh do ĐSQ Pháp cung cấp.

Bà Nguyễn Thị Mơ đã nhận bằng tiến sĩ luật thương mại quốc tế tại Đại học Tổng hợp Lômônôxôp, Matxcơva vào năm 1987.

Sau đó, bà tham gia vào nhóm DIGEM (Bằng Quốc tế về Quản lý Kinh tế thị trường), một chương trình đào tạo bồi dưỡng của Bộ Ngoại giao Pháp, do trường ESCP-EAP xây dựng và thực hiện trong giai đoạn 1991-1992 tại Paris, với mục tiêu đào tạo khoảng 15 giáo viên của Việt Nam giảng dạy về quản lý.

Bà Nguyễn Thị Mơ trở thành Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương Hà Nội từ năm 1998 đến năm 2005. Những đóng góp của bà cho quan hệ hợp tác Pháp-Việt là rất đáng chú ý.

Lòng nhiệt tình và sự cống hiến hết mình của bà để quan hệ Pháp-Việt ngày càng đi vào chiều sâu đã giúp cho đại học Ngoại thương có được những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ liên đại học giữa hai nước.

Nước Pháp ghi nhận  những đóng góp của bà như  một cầu nối không thể thiếu trong lĩnh vực hợp tác Đại học giữa Pháp và Việt Nam.

Huân chương Quốc công do Tướng De Gaulle thiết lập năm 1963, cùng với huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh, là một trong hai huân chương danh giá nhất của Pháp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng