Phát hiện nhiều trường hợp thi thuê, thi kèm 

TPO - Sau đợt thi đại học khối A, tại các điểm thi của trường Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Dân lập Quản lý Kinh doanh đã phát hiện nhiều trường hợp thi kèm, thi thuê.

Thí sinh xem lại bài thi. Ảnh: Hồng Vĩnh
>> Nhiều thí sinh chép bài giải qua điện thoại di động

Chiều 4/7, trong buổi thi môn Vật Lý tại điểm thi THPT Kim Liên của Học viện Ngân hàng, thí sinh Vũ Việt Đức, số báo danh NHHA 12840, phòng thi 352, đã bị bắt quả tang đang sử dụng điện thoại di động nhận bài giải từ ngoài vào.

Sau khi bị phát hiện, Vũ Việt Đức (sinh năm 1987, quê Lạng Sơn) đã bị cơ quan an ninh văn hóa PA 25 Hà Nội bắt giữ.

Qua đấu tranh, bước đầu Đức khai nhận đã bỏ 50 triệu đồng thuê người tổ chức làm đáp án, đọc vào phòng thi qua điện thoại di động.

Đức khai được người quen tên là Hưng, quê ở Lạng Sơn và Hải, quê ở Vĩnh Phúc (cả hai hiện đang tạm trú tại Hà Nội) nhận "giúp đỡ" với giá 50 triệu đồng. Đức đặt cọc trước cho Hưng và Hải 20 triệu đồng.

Cũng tại điểm thi này, thí sinh Lê Thị Tuyết có số báo danh NHHA 12251, quê Hải Phòng, cũng được một đối tượng trang bị điện thoại di động phục vụ cho việc giải bài từ ngoài vào phòng thi.

Sáng 4/7, trong giờ thi môn Toán tại điểm thi trường THPT Trung Tự của Học viện Ngân hàng, thí sinh Bùi Huyền Trang, số báo danh NHHA 11288 quê Hà Nội đã sử dụng điện thoại di động liên lạc lấy giải bài từ ngoài vào.

Cũng trong đợt thi đầu tiên, tại điểm thi trường THPT Hoàng Văn Thụ của Đại học Kinh tế Quốc dân, thí sinh Phạm Đức Việt sinh năm 1977, quê ở Nam Định, đã bị phát hiện thi hộ thí sinh Lục Minh Du, quê Lạng Sơn, số báo danh KHAA 01677.

Để che mắt giám thị, hai người này đã bóc ảnh chứng minh thư và ảnh hồ sơ dự tuyển của Lục Minh Du, dán ảnh của Việt để vào phòng thi.

Phạm Đức Việt còn sử dụng điện thoại di động để đọc đề và nghe lời giải từ ngoài vào. Việt đã nhận 4 triệu đồng của thí sinh thông qua sự giới thiệu của hai người có tên Đàm Văn Hưng và Điệp.

Trong khi đó, tại một điểm thi khác của Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Kinh tế Quốc dân là trường THCS Trần Nhân Tông (Hà Nội), thí sinh Nguyễn Phương Nam (số báo danh KHA 08865) chép bài của thí sinh Nguyễn Văn Nam (số báo danh 08866). Sau khi bị phát hiện, lập biên bản đình chỉ thi, Nguyễn Phương Nam đã xé ảnh và vứt thẻ dự thi. Giám thị nghi đây là trường hợp thi kèm.

Trong khi đó, tại điểm thi cơ sở 2 của trường Đại học Dân lập Quản lý Kinh doanh, Nguyễn Duy Đông (sinh năm 1979) bị phát hiện làm hồ sơ giả mang tên Nguyễn Thanh Tùng để thi kèm cho thí sinh Nguyễn Bách Tùng (sinh năm 1988, quê ở Điện Biên).

Nguyễn Duy Đông hiện đang là sinh viên trường Đại học Dân lập Quản lý Kinh doanh. Bước đầu, Đông khai thi giúp Tùng do cùng quê, chứ không nhận tiền.

Những trường hợp trên đang được phòng an ninh tư tưởng văn hóa tiếp tục xác minh làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá