Phát triển các trường ĐH sư phạm trọng điểm

TPO - Tại buổi làm việc với trường CĐ Sư phạm Lào Cai vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết một trong 9 nhiệm vụ của ngành là phát triển đội ngũ giảng viên. Trong đó, phải rà soát đội ngũ các cô các thầy theo chuẩn GV mới.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, hiện nay cả nước có 114 trường đào tạo sư phạm trong toàn quốc từ trường ĐH đến các trường có khoa sư phạm. “Thực tế, đang có nhiều trường sư phạm đa ngành, đa nghề dẫn đến tính sư phạm trong nhà trường bị giảm. Trường khác đa ngành đa nghề được, riêng ngành sư phạm thì không. Tới đây, chủ trương của Bộ GD&ĐT là chỉ để trên dưới 10 trường sư phạm và  đầu tư trọng điểm. Như vậy, các thầy cô vào đây phải là những giảng viên giỏi, sinh viên vào cũng  phải là sinh viên giỏi” – Bộ trưởng Nhạ cho hay.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Nhạ cho rằng với CĐ sư phạm Lào Cai, trường phải dựa vào ĐH Sư phạm Thái Nguyên và ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và tiến tới thành trung tâm đào tạo, đào tạo lại đội ngũ hơn 20.000 giáo viên của Lào Cai theo quy chuẩn mới, chương trình mới. Với việc đào tạo lại, bồi dưỡng giáo viên sẽ  tiến tới đào tạo theo hình thức online.

“Các quy chuẩn sẽ được thiết kế thành các gói đào tạo online ngắn gọn, phù hợp với thầy cô. Ví dụ 1 kỹ năng cần 300 giờ học thì các thầy cô ở Bản Khoang có thể học 250 giờ online, còn đến trung tâm chỉ còn 50 giờ. Chúng ta cần tận dụng CNNT để đào tạo lại, bồi dưỡng giáo viên. Các thầy cô có thể luân phiên nhau đi không cần phải đợi đến hè” – Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Hiện Bộ GD&ĐT cũng đang chuẩn bị triển khai đề án rà soát, sắp xếp các trường Sư phạm vào các trường ĐH Sư phạm thành một khối thống nhất, gắn chặt với các trường phổ thông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng