Phát triển tư duy của trẻ cùng nữ kiện tướng cờ vua quốc tế

TPO - Ngày 18/10, kiện tướng cờ vua thế giới Lương Nhật Linh và chuyên gia nghiên cứu về não bộ Kim Thị Phượng giới thiệu chương trình hệ thống cờ vua sáng tạo (Creative Chess System –CCS), phương pháp giúp kích hoạt và đồng bộ cả hai bán cầu não, giúp trẻ phát triển tư duy logic, hoàn thiện kĩ năng quan sát, phân tích, đánh giá.

Các em trong giờ học
Các em trong giờ học

Kiện tướng Lương Nhật Linh cho biết, Dựa trên nền tảng khoa học về não bộ và nguyên lý phát triển não những thập kỷ qua, đặc biệt là những nghiên cứu về Lợi ích của cờ vua đối với giáo dục (TS. Robert Ferguson những năm 1980) và 12 nguyên lý học tập bằng não bộ (Caine & Caine 1990), CCS hình thành trên cơ sở kết hợp với các nghiên cứu giáo dục thực tiễn  khi đồng hành với hơn 3000 em học sinh ở lứa tuổi 4 – 13 trong suốt 5 năm qua.

Với phương pháp học tập trải nghiệm, lấy học sinh là trung tâm, huấn luyện viên là người hướng dẫn, CCS được thiết kế học trong 2 năm với 3 cấp độ đầu vào: Big Bang, Milky Way và Captain Chess.

Đồng hành cùng sự phát triển tài năng Việt, CCS sẽ tìm kiếm 12 ứng cử viên ưu tú để trao 12 suất học bổng toàn phần, mỗi suất trị giá 48 triệu đồng, tương đương một khoá học CCS trong hai năm học.

Chương trình được thiết kế trong 2 năm với 8 môn học, thời lượng 3 giờ/tuần. Ngoài ra, 24 ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng – CCS Sunday Camp – sẽ là những ngày hội thực hành, vui chơi, thi đấu để trẻ rèn bản lĩnh và ý chí, đồng thời phát triển kỹ năng giao tiếp, thực hành ứng dụng cờ vua vào cuộc sống.

Kiện tướng Lương Nhật Linh chia sẻ, phương châm của CCS là khai thác khả năng, phát triển tư duy logic, đồng thời hoàn thiện cho trẻ những kĩ năng quan sát, phân tích, đánh giá tình huống, lập kế hoạch, và giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình…

Kiện tướng cờ vua quốc tế cho hay, bất kỳ ván cờ nào cũng cần tất cả những kỹ năng trên. Và với từng tình huống, từng bài tập được tập luyện và thực hành mỗi ngày theo thời gian, khi trưởng thành, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng tự nhiên mà không bao giờ cần phải nhớ. 

Phát triển tư duy của trẻ cùng nữ kiện tướng cờ vua quốc tế - ảnh 1 Cờ vua giúp các em phát triển trí não
Chuyên gia Kim Thị Phượng – nhà sáng lập kiêm Giám đốc Chương trình CCS - cho hay, đây được kỳ vọng như bước đột phá của giáo dục nhằm phát triển toàn diện và hoàn thiện nhân cách cho trẻ bằng cách giúp kích hoạt và đồng bộ cả hai bán cầu não.

Bà Kim Thị Phượng khẳng định, bản chất của CCS là học thông qua sự trải nghiệm trong môi trường học tập tự nhiên. Qua từng tình huống, từng bài học của CCS, trẻ sẽ hiểu được thế nào là thành công, thế nào là thất bại… trẻ cũng hiểu được thế nào là lập kế hoạch, là phân tích, là làm việc đội nhóm! “Con bạn tài năng hơn bạn nghĩ” chính là thông điệp mà CCS muốn gửi gắm đến tất cả các vị phụ huynh.

Phát triển tư duy của trẻ cùng nữ kiện tướng cờ vua quốc tế - ảnh 2 Học sinh bịt mắt đánh cờ
Theo số liệu của ban tổ chức cung cấp, môn cờ vua đã được đưa vào chương trình giảng dạy của các trường mầm non và tiểu học tại các nước phát triển (như Nga, Mỹ, Singapore…).

Các nghiên cứu tại Mỹ và Canada cho rằng, cờ vua giúp cải thiện điểm số trong các kỳ thi tiêu chuẩn cho cả môn toán và môn đọc. Một nghiên cứu có quy mô lớn về chương trình cờ vua ở thành phố New York, Mỹ, với sự tham gia của hơn 100 trường học và 3000 học sinh đã chỉ ra rằng kết quả học tập môn tiếng Anh và môn toán của những học sinh học cờ vua luôn luôn cao hơn các học sinh không học cờ.

Bà Đặng Thị Tuyến, Tổng giám đốc công ty cổ phần Học cờ cùng kiện tướng, đơn vị giữ bản quyền chương trình CCS tại Việt Nam cho hay, công ty đã phối hợp cùng các trường tiểu học Marie Curie, tiểu học Ngôi sao Hà Nội, trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, tiểu học Thực nghiệm, tiểu học Bill Gates, trường mầm non Lý Thái Tổ, trường mầm non thực hành Hoa hồng… đưa môn cờ vua vào trường học từ nhiều năm nay.

Công ty cổ phần Học cờ cùng kiện tướng (http://hoccocungkientuong.com) ra đời năm 2009 bởi nhiệt huyết, tài năng và niềm đam mê của các kiện tướng cờ vua trẻ, những người mang khát vọng tạo ra một diện mạo mới cho cờ vua Việt Nam cũng như mong muốn mang đến một công cụ giáo dục tuyệt vời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng