Phía Nam: Đạt điểm sàn là có thể trúng tuyển

TP - Theo tìm hiểu của Tiền phong, đối với đa số các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển thì điểm sàn cũng chính là điểm xét tuyển, đặc biệt là tại các trường ngoài công lập ở khu vực phía Nam.

>> Điểm sàn khối A và B là 15, C là 14 và D là 13
>> Hàng loạt trường công bố điểm chuẩn

Đăng ký NV3 tại ĐHDL Hồng Bàng kỳ tuyển sinh năm 2006
Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm sàn, các trường ĐH ngoài công lập có tổ chức thi tuyển cho biết chỉ tuyển được xấp xỉ 50% chỉ tiêu ở NV1.

Đương nhiên lượng thí sinh đến học thực tế sẽ còn thấp hơn nữa. Điều này khiến thí sinh đạt điểm sàn là có cơ hội trúng tuyển vào các trường này.

Nếu điểm chuẩn chính là điểm sàn, ĐH Lạc Hồng sẽ  tuyển được khoảng 1.000 thí sinh. Vì vậy, trường sẽ còn phải xét thêm khoảng 700 thí sinh nữa mới đủ chỉ tiêu.

Trao đổi với Tiền phong chiều 8/8, TS Trần Hành- Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng cho biết:

Trường được vận dụng điều 33 Quy chế tuyển sinh (được nâng mức điểm hưởng ưu tiên đối tượng và khu vực cao hơn quy định) nên hy vọng chỉ cần xét tuyển nguyện vọng 2, trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu  mà không cần xét đến nguyện vọng 3.

Dự kiến, điểm sàn của Bộ cũng có thể là điểm chuẩn nguyện vọng 2 đối với trường Lạc Hồng và các trường ngoài công lập khác.

Một lãnh đạo ĐHDL Ngoại ngữ - Tin học (Huflit) cho rằng điểm sàn công bố của Bộ GD&ĐT khá cao. Điểm chuẩn của ĐH Huflit trong năm 2007 cũng chính là điểm sàn của Bộ GD&ĐT ( đối với khối A là 15 điểm và khối D là 13 điểm). Nếu tính thêm đối tượng ưu tiên, trường lấy được tất cả 740/1.600 thí sinh (khoảng 50%).

Điểm xét tuyển NV2 sẽ ngang bằng với điểm sàn. Riêng khối A, trường gần như phải xét tuyển NV2 hoàn toàn với dự kiến lấy 300 chỉ tiêu ĐH và 200 chỉ tiêu CĐ (từ 10 điểm trở lên). Khối D lấy 340 chỉ tiêu với điểm xét tuyển NV2 là 13 điểm và lấy từ trên xuống. Trường còn xét tuyển ngành CĐ tiếng Anh với 220 chỉ tiêu và chỉ lấy từ đối tượng là thí sinh rớt NV1 khi thi vào trường.

Ông Trần Xuân Thành -Trưởng phòng Đào tạo ĐHDL Kỹ thuật công nghệ TPHCM cũng cho biết: “Tuy chưa chính thức công bố điểm chuẩn nhưng dự kiến trường sẽ lấy ngang điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Nếu lấy theo điểm sàn, trường cũng đã thiếu đến 1.200 chỉ tiêu (khoảng 50%). Điểm xét tuyển NV2 cũng có thể ngang bằng với điểm sàn”.

ĐH Hoa Sen đã chính thức công bố điểm chuẩn. Ngành lấy điểm cao nhất tại ĐH Hoa Sen là Quản trị kinh doanh và ngành Quản trị du lịch khách sạn - nhà hàng (18 điểm). Các ngành khác đều có mức điểm chuẩn từ 16-17 điểm.

Mặc dù điểm chuẩn cao nhưng nhà trường vẫn dành 50% để xét tuyển nguyện vọng 2 nhằm nâng cao chất lượng đầu vào. Do vậy, trường sẽ hạn chế xét tuyển những thí sinh thi trượt vào trường mà ưu tiên cho những thí sinh không đạt điểm sàn vào các trường ĐH công lập.

Theo tìm hiểu của Tiền phong, sau khi Bộ công bố điểm sàn, 71 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển thực hiện ngay chiến dịch quảng bá tuyển sinh dưới nhiều hình thức như quảng cáo trên báo, lập trang web tuyển sinh, phát tờ rơi… 

Đối với đa số các trường này, điểm sàn cũng chính là điểm xét tuyển, đặc biệt là các trường ngoài công lập ở khu vực phía Nam. Cũng như mọi năm, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 vào các trường này cũng chỉ ở mức điểm sàn mà thôi.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá