Phía sau hai tấm HCV Olympic Vật lý quốc tế

TP - Mấy ai biết, đằng sau những tấm huy chương vàng (HCV) danh giá này, ngoài nỗ lực của các em còn có sự hy sinh vô bờ bến của những ông bố bà mẹ hết sức bình dị, người thì bán phở, người một mình tần tảo bán thịt lợn nuôi con ăn học…

Nguyễn Thế Quỳnh được chào đón tại Quảng Bình sau khi giành huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á 2016.
Nguyễn Thế Quỳnh được chào đón tại Quảng Bình sau khi giành huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á 2016.

“Bố Thảo vẫn bán phở hàng ngày thôi”

Khi phóng viên gọi điện về trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định, thầy Vũ Đức Thọ, hiệu trưởng nhà trường vô cùng xúc động và vui mừng vì cô học trò của mình đã giành cú đúp HCV Olympic Vật lý quốc tế. “Thảo vẫn thế, gầy nhẳng, bố Thảo vẫn bán phở hàng ngày thôi” - thầy Thọ xúc động nói. Tuy Đinh Thị Hương Thảo giành cú đúp HCV nhưng thầy Thọ cũng như các thầy cô đã dạy em không ngạc nhiên vì luôn tin tưởng vào khả năng cũng như sức bật của cô học trò thân yêu.

Còn ông Đinh Viết Hiền, bố của Thảo, thì mừng vui vô bờ bến. Vốn là người hiền lành, làm ăn chăm chỉ, ông cho biết, cuộc sống của gia đình chủ yếu dựa vào quán phở gần chợ. Tuy buôn bán, nhưng ông lại là người không giỏi giao tiếp và rất kiệm lời. Hỏi về cô con gái, ông chỉ nói Thảo rất chăm học. “Gia đình không có điều kiện cho cháu học thêm nên ngoài giờ học trên lớp, cháu chủ yếu tự học” - ông Hiền cho hay.

Còn nhớ, những ngày này năm trước, khi được lên sân bay Nội Bài đón con gái từ nước ngoài, ông Hiền không khỏi bồi hồi xúc động. Khi bị báo chí “quây” để chia sẻ về con, ông còn không biết nói thế nào. Người cha ấy chỉ nói vài từ ngập ngừng rồi rưng rưng khóe mắt. 

Có lẽ, niềm vui đến với gia đình ông quá lớn. Vì trong gia đình Thảo, không có ai theo ngành sư phạm hay nghiên cứu. Nhưng với niềm đam mê môn Vật lý, chính em đã khiến các thầy cô trong trường THPT chuyên Lê Hồng Phong bất ngờ. 

Năm 2015, sau khi trượt tấm HCV Olympic Vật lý châu Á, Thảo đã lấy lại phong độ và giành HCV Olympic Vật lý quốc tế. Năm nay, Thảo cũng chỉ giành HCB ở Olympic Vật lý châu Á và tiếp tục giành HCV Olympic Vật lý quốc tế.

Chia sẻ thêm về thành tích cô học trò của mình, cô Lê Thị Phương Dung, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết, trong số những học sinh học Vật lý, Thảo có thành tích “khủng” nhất từ trước đến nay. Em là thủ khoa đầu vào đồng thời cũng trong năm lớp 10, trong đợt  thi cụm các tỉnh đồng bằng duyên hải Bắc bộ, em đoạt HCV Vật lý. 

Lớp 11, Thảo đạt giải nhì quốc gia, HCB Olympic Vật lý châu Á, HCV Olympic Vật lý quốc tế. Năm lớp 12 kết quả của Thảo cũng vậy. “Không chỉ học tốt Vật lý, các môn khác Thảo học rất đều. Thảo làm văn cũng rất hay, rõ ràng, mạch lạc. Điều mà tôi khâm phục nhất ở em đó là trí nhớ tốt. Khi thầy cô đã giảng dạy điều gì trên lớp là em gần như không quên” - cô Dung tự hào chia sẻ. 

Năm nay, Thảo tiếp tục là cô gái duy nhất trong đoàn Olympic Vật lý quốc tế của Việt Nam. Không những thế, em còn được nhận giải đặc biệt “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất” do Hội Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương trao tặng.

Bố mất sớm, mẹ chạy chợ nuôi 2 con ăn học

Cùng với Thảo, Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh lớp 11, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình cũng giành HCV tại Olympic Vật lý quốc tế năm nay. Quỳnh sinh ra trong một gia đình khó khăn. Bố mất sớm, hàng ngày mẹ đi chợ Cộn ở thành phố Đồng Hới để nuôi con ăn học.

Quỳnh học giỏi từ nhỏ, đặc biệt rất đam mê môn Vật lý. Quỳnh cho biết năm lớp 8, khi dự thi vào đội tuyển học sinh giỏi Vật lý cấp thành phố, em lọt vào danh sách nhưng xếp thứ cuối cùng. Năm lớp 9, Quỳnh tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh cả hai môn Toán và Vật lý, em đạt giải nhì môn Toán và giải ba môn Vật lý. Em còn giành được HCV cấp Quốc gia giải toán trên mạng. 

Cũng trong năm học lớp 9, bố Quỳnh mất khiến cuộc sống của gia đình em khó khăn hơn rất nhiều. Vượt lên nỗi buồn, Quỳnh vẫn cố gắng học tập thật tốt, thi đỗ vào lớp chuyên Lý, trường chuyên Võ Nguyên Giáp để không phụ lòng mẹ.

 “Lúc bố mới mất, gia đình em gặp nhiều khó khăn lắm, một mình mẹ vất vả nuôi hai anh em ăn học. Hiện tại, anh trai em đang học năm thứ 3 ở trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Mẹ hàng ngày bán thịt lợn ngoài chợ để nuôi hai anh em. Mẹ em vất vả lắm, em rất thương mẹ nên em và anh trai luôn cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng mẹ” - Quỳnh tâm sự.

Tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2015 - 2016, Quỳnh đạt giải Nhì. Tham gia đội dự tuyển Olympic Vật lý quốc tế gồm 41 thành viên là học sinh của nhiều trường THPT chuyên trong cả nước, sau một thời gian tập huấn, sàng lọc, tuyển chọn, Quỳnh đã vượt qua nhiều đàn anh, đàn chị đang học lớp 12, chính thức là 1 trong 8 thành viên của đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế của Việt Nam. Và Quỳnh cũng là thành viên duy nhất của đội tuyển đang học lớp 11. 

Sáng nay 19/7, đoàn Olympic Vật lý quốc tế của Việt Nam về đến sân bay Nội Bài. Cả 5 thí sinh đều đoạt giải, trong đó có 2 huy chương vàng (HCV) thuộc về Đinh Thị Hương Thảo, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định và Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá