Phó hiệu trưởng “kêu cứu” trên Facebook, Sở GD&ĐT bắt gỡ

TPO - Sở GD&ĐT Đắk Nông cho rằng việc ông Vũ Đại Thanh đăng bài "kêu cứu" trên Facebook dẫn đến nhiều bình luận không tốt về tập thể lãnh đạo sở và ngành giáo dục nên yêu cầu ông gỡ bài.

Trước đó ngày 22/9, thầy Vũ Đại Thanh (Phó hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ, huyện Cư Jút) đã đăng tải thông tin “kêu cứu” về việc luân chuyển cán bộ quản lý của sở” lên trang Facebook cá nhân.

Theo chia sẻ trên trang cá nhân của thầy Thanh, ngày 22/9 Sở GD&ĐT Đắk Nông công bố quyết định bổ nhiệm lại, luân chuyển một số cán bộ quản lý trên địa bàn huyện Cư Jút.

Thầy Thanh được chuyển từ phó hiệu trưởng trường THPT Phan Chu Trinh về làm phó hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ.

Thầy Thanh cho rằng, trong quá trình luân chuyển cán bộ quản lý (CBQL) có một số bất cập, bất hợp lý khiến thầy Thanh không đồng ý.

Cũng theo thầy Thanh, có Phó hiệu trưởng được bổ nhiệm từ năm 2009 (tức có 8 năm đảm nhận vị trí trên) thì không luân chuyển, trong khi đó thầy Thanh mới được bổ nhiệm lần đầu, tính đến nay mới được hơn 3 năm lại bị luân chuyển.

Thầy Thanh cũng kiến nghị để làm rõ việc: Trong khi trường THPT Đào Duy Từ đang gặp rất nhiều khó khăn và có nguy cơ giải thể, thì lại luân chuyển toàn bộ CBQL của trường này đi nơi khác, đồng thời bổ nhiệm một hiệu trưởng gần về hưu và có nhiều khuyết điểm trong quản lý về làm.

Phó hiệu trưởng “kêu cứu” trên Facebook, Sở GD&ĐT bắt gỡ  - ảnh 1 Chia sẻ kêu cứu trên facebook của thầy Thanh

 Sở ra văn bản chấn chỉnh
 
Liên quan đến vấn đề này, ngày 25/9, ông Trần Sỹ Phó GĐ Sở GD&ĐT Đắk Nông đã ký văn bản số 1753/SGDĐT-TCCB yêu cầu quán triệt, chấn chỉnh việc đăng tải nội dung, ý kiến cá nhân không phù hợp lên mạng xã hội.

Văn bản ghi rõ: việc ông Thanh đăng tải ý kiến cá nhân lên Facebook nhận được nhiều chia sẻ và bình luận không tốt về ngành, tập thể lãnh đạo sở. 
“Điều này làm ảnh hưởng sự chỉ đạo, điều hành cũng như uy tín các lãnh đạo. Vì vậy, sở yêu cầu ông Thanh phải gỡ bỏ các bài viết liên quan vấn đề này vì vi phạm những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm của người quản lý”- Sở GD&ĐT Đắk Nông nhấn mạnh.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quán triệt, yêu cầu cán bộ công chức, viên chức không được đăng tải lên mạng xã hội những ý kiến cá nhân liên quan những vấn đề mà pháp luật không cho phép, ảnh hưởng ngành giáo dục tỉnh.

“Kêu cứu” trên facebook: được không?

TS Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, facebook là mạng xã hội, đó là nơi mà mọi người được thể hiện suy nghĩ, quan điểm, cảm xúc của mình.

 “Nếu cấm thì phải trên cơ sở luật pháp chứ không phải muốn là cấm”- TS Lâm chia sẻ.

TS Lâm cũng cho rằng, trong ngành giáo dục không có văn bản nào cấm cán bộ, viên chức  không được “kêu cứu”.  Việc phát ngôn là quyền của người ta nhưng nó không vi phạm gì đến danh dự của trường và nó đúng sự thật thì không có gì đáng cấm đoán cả.

“Cán bộ, viên chức họ lên mạng xã hội bộc lộ tình cảm, cảm xúc, quan điểm của mình đó là việc của họ và họ chịu trách nhiệm trước pháp luật là được”- TS Lâm nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá