Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội

TPO - Sáng 4/9, thầy trò ĐH Y Hà Nội đón Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế dự lễ khai giảng năm học 2013-2014. Tại đây, Phó Thủ tướng đánh hồi trống khai giảng năm học mới.

Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội

TPO - Sáng 4/9, thầy trò ĐH Y Hà Nội đón Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế dự lễ khai giảng năm học 2013-2014. Tại đây, Phó Thủ tướng đánh hồi trống khai giảng năm học mới.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới tại ĐH Y Hà Nội năm học 2013-2014
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới tại ĐH Y Hà Nội.

“Đạo đức nghề Y cần thấm sâu vào khối óc mỗi sinh viên”

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đây là lần thứ 3 ông về thăm trường ĐH Y Hà Nội. “Lần này về dự lễ khai giảng đầu năm học, tôi thấy vui mừng vì trường có rất nhiều đổi mới, trong cả về đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, xây dựng cơ sở vật chất tiến bộ toàn diện và đạt được những thành tích đáng trân trọng”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, việc xây dựng và thực hiện nghiêm túc chuẩn đầu ra của nhà trường, đổi mới thi và đánh giá chất lượng, hoàn thiện giáo trình và tài liệu học tập mà nhà trường đã triển khai là đúng hướng và rất cần thiết.

Cũng theo Phó Thủ tướng, để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tốt, nhất là thông qua các bệnh viện, bên cạnh việc cần có các bác sỹ, nha sỹ, dược sỹ giỏi, rất cần có đội ngũ quản lý bệnh viện giỏi.

“Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, nâng cao hiệu quả các chương trình đào tạo và hoạt động thực tiễn của sinh viên y dược để ý thức đạo đức nghề y thấm sâu đậm vào trái tim, khối óc mỗi sinh viên khi ra trường”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị, trường xem xét việc thành lập khoa kinh tế Y tế và quản trị bệnh viện để tạo lập nhân lực quản lý bệnh viện có trình độ chuyên nghiệp cao, vừa quản lý được hiệu quả.

"Các sinh viên ngành Y dược cần học căn bản ngành kinh tế, quản trị bệnh viện. Đồng thời, trường có thể đào tạo thạc sĩ kinh tế Y tế và quản trị bệnh viện trước tình hình thực tế các bệnh viện hiện nay đòi hỏi vừa phải có bác sĩ chuyên môn tốt, vừa phải có đạo đức tốt", Phó Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng trao giấy khen và phần thưởng cho 17 thủ khoa đầu vào năm học 2013 - 2014 và những sinh viên xuất sắc của trường ĐH Y Hà Nội năm học 2012 - 2013.

Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội - ảnh 2

Trăn trở của người đứng đầu ngành Y tế

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự lễ khai giảng năm học mới tại ĐH Y Hà Nội - nơi bà từng học và giảng dạy.

“Với truyền thống 111 năm rất đáng tự hào về dạy và học, tên tuổi của trường gắn với những tên tuổi lớn trong ngành Y như bác sĩ Hồ Đắc Di, bác sĩ Tôn Thất Tùng… Sau 6 năm, năm nay, ngành Y đa khoa lặp lại kỷ lục lấy điểm chuẩn 27,5 điểm”.

“Làm sao để sau những năm học ở trường, những sinh viên này trở thành bác sĩ giỏi, có trình độ kỹ thuật, y đức, trình độ quản lý cao, đáp ứng đòi hỏi ngày càng khắt khe trong việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân”, Bà Tiến phát biểu.

Cũng theo nữ bộ trưởng, ĐH Y Hà Nội đã và đang nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng cơ sở vật chất của trường, tăng cường cơ sở thực hành để có thể tăng quy mô đào tạo từ 8.000 sinh viên như hiện nay, lên 18.000 sinh viên vào năm 2020, như kế hoạch tổng thể nhân lực của trường được Bộ Y tế phê duyệt.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà cho sinh viên nghèo, xuất sắc
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà cho sinh viên nghèo, xuất sắc.

Đến dự lễ khai giảng đầu năm học, Bộ trưởng Tiến mang theo tâm sự: Tôi hiểu rằng, ai trong các em cũng muốn trở thành người thầy, bác sĩ giỏi. Một khi đã ước mơ, yêu nghề, các em sẽ phải đối mặt đòi hỏi khắt khe. Không giống như ngành nghề khác, quyết định sai của chúng ta có thể trả giá bằng tính mạng của bệnh nhân.

“Thời gian vừa qua, một số việc đáng tiếc xảy ra trong ngành Y. Là người đứng đầu ngành Y tế, tôi làm theo bổn phận, chức năng, nhưng vẫn có những trăn trở. Là phụ nữ, cũng là người mẹ, tôi đau xót trước sự ra đi của các cháu nhỏ. Dù đúng - sai ở đâu, dù làm hết trách nhiệm, nhưng trước sự đau lòng đó, chúng tôi tâm niệm phải làm nhiều hơn nữa, cố gắng hơn, sáng tạo, cống hiến và quyết liệt hơn nữa để bớt đi những rủi ro trong nghề nghiệp", Bộ trưởng Tiến chia sẻ.

Giáo dục Y đức

Cũng tại lễ khai giảng, thầy Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng nhà trường ôn lại thành tích, truyền thống của trường qua 111 năm phát triển và hội nhập.

“ĐH Y Hà Nội là trường ĐH Y hàng đầu, lâu đời nhất Việt Nam, không ngừng phấn đấu vì sức khỏe con người, luôn nố lực vươn tới đỉnh cao trong đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, là nơi cung cấp chuyên gia cao cấp cho ngành y tế”, ông Hinh cho biết.

Về tầm quan trọng của việc dạy y đức ngay trong nhà trường, thấy Hinh chia sẻ: “Nghề y là nghề đặc biệt, bởi vì làm nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, một thứ tài sản lớn nhất và quý giá nhất của con người. Giáo dục y đức - đạo đức nghề Y là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, xuyên suốt của nhà trường”.

"Các em đều mang trong mình rất nhiều quyết tâm, hoài bão. Hãy thường xuyên hun đúc cho mình niềm tin và khát vọng một tương lai tươi sáng của đất nước, của dân tộc",  thầy Hinh căn dặn học sinh trong ngày khai giảng năm học mới.

Rất đông sinh viên ĐH Y Hà Nội dự lễ khai giảng năm học mới
Rất đông sinh viên ĐH Y Hà Nội dự lễ khai giảng năm học mới.

Nhiều trường ở Hà Nội khai giảng

Cũng trong sáng nay (4/9) dù trời mưa, hàng nghìn học sinh trường THCS Giảng Võ, trường Tiểu học, trường THCS Khương Thượng (Hà Nội)... khai giảng năm học mới 2013 – 2014.

Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội - ảnh 5
Hơn 3.600 học sinh và ban giám hiệu nhà trường, cán bộ giáo viên, đã đến tham dự lễ khai giảng
Hơn 3.600 học sinh và ban giám hiệu trường THCS Giảng Võ tham dự lễ khai giảng.
Ban giám hiệu nhà trường, cán bộ giáo viên, cùng các vị khách mời tham gia lễ khai giảng năm học mới
Ban giám hiệu trường THCS Giảng Võ, cán bộ giáo viên, cùng các vị khách mời tham gia lễ khai giảng năm học mới.
Nhà trường đón nhận danh hiệu đơn vị xuất sắc trong các phong trào thi đua của UBND TP Hà Nội trong năm 2012-2013
Nhà trường đón nhận danh hiệu đơn vị xuất sắc trong các phong trào thi đua của UBND TP Hà Nội trong năm học 2012 - 2013.
Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội - ảnh 9
Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội - ảnh 10
Các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học
Trao thưởng cho học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học.
Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội - ảnh 12
Thầy hiệu trưởng cùng các vị khách mời đọc diễn văn khai giảng năm học mới
Thầy hiệu trưởng cùng các vị khách mời đọc diễn văn khai giảng năm học mới.
Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội - ảnh 14
Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội - ảnh 15
Lễ trào cờ
Lễ chào cờ.
Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội - ảnh 17
Sáng nay, trời đổ mưa trong lễ khai giảng
Sáng nay, trời đổ mưa trong lễ khai giảng.
Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội - ảnh 19
Các em học sinh viết lên bóng bay thả lên trời
Các em học sinh viết ước mơ lên bóng bay thả lên trời.
Phó Thủ tướng đánh trống khai trường tại ĐH Y Hà Nội - ảnh 21
Thầy hiệu trưởng đánh trống chào năm học mới
Thầy hiệu trưởng đánh trống chào năm học mới.
Nhà tài trợ tặng học bổng cho trường
Nhà tài trợ tặng học bổng cho trường.
Các em thả bóng bay lên trời
Các em thả bóng bay lên trời .
Nhiều phụ huynh đợi con trong mưa ngoài cổng trường
Nhiều phụ huynh đợi con ngoài cổng trường.

Đỗ Hợp -Thanh Hà

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá