DMCA.com Protection Status

Phó Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20/11 tại ngôi trường 'không chọn lọc đầu vào'

TPO - Sáng nay, 20/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự lễ kỷ niệm 20/11 với thầy cô và học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Đây là ngôi trường có thể coi là đặc biệt nhất Thủ đô.

Phó Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20/11 tại ngôi trường 'không chọn lọc đầu vào'
Là một trong những trường THPT dân lập đầu tiên ở Hà Nội, 30 năm qua trường Đinh Tiên Hoàng luôn kiên trì với mô hình: Không chọn lọc đầu vào nhưng phải bảo đảm chất lượng giáo dục toàn diện, giúp đỡ những học sinh khó khăn về học tập và rèn luyện đạo đức.
Phó Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20/11 tại ngôi trường 'không chọn lọc đầu vào' - ảnh 1  
Từ 136 học sinh trong năm học đầu tiên (1989-1990) đến nay trường Đinh Tiên Hoàng đã đón trên 10.000 học sinh.

Những năm đầu tiên, lúc cao điểm nhất trường Đinh Tiên Hoàng có gần 90% học sinh có khó khăn về học tập, ý thức kỷ luật, 87% học sinh có khó khăn về quan hệ gia đình cần giúp đỡ, nhiều em bị xem là “hết thuốc chữa”.
Phó Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20/11 tại ngôi trường 'không chọn lọc đầu vào' - ảnh 2

Từ năm 2006, nhà trường chuyển sang mô hình giáo dục không chọn lọc đầu vào với quan điểm không chạy theo thành tích, hội nhập và đảm bảo công bằng quyền trẻ em.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội chia sẻ: Điểm đặc biệt nhất của trường Đinh Tiên Hoàng chính là luôn rộng mở với tất cả học sinh đến xin học, trong đó có nhiều học sinh yếu, hạnh kiểm kém. Để đáp ứng mục tiêu giảng dạy, nhà trường áp dụng “công thức” học sinh yếu có giáo viên giỏi.
Phó Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20/11 tại ngôi trường 'không chọn lọc đầu vào' - ảnh 3
Học trò cũ gửi  tặng nhà trường món quà làm ra nhân ngày 20/11.
Hiện nay, nhiều trường vì thành tích nên thường không nhận hoặc tìm cách chuyển những học sinh yếu, kém sang các trường khác. Nếu không có trường nào nhận thì các em sẽ đi đâu? thầy Nguyễn Tùng Lâm đặt vấn đề và cho rằng không có học sinh hư, học sinh kém mà những học sinh “đặc biệt” này cần có phương pháp giáo dục phù hợp hơn. Vì vậy đội ngũ giáo viên không chỉ có kiến thức mà còn phải có tấm lòng yêu thương, cảm hoá học sinh, giúp các em nhìn nhận được những giá trị sống tốt đẹp hơn.

Trên tinh thần đó, trường Đinh Tiên Hoàng xây dựng đội ngũ giáo viên với mục tiêu phải phù hợp với học sinh chứ không phải chọn học sinh phù hợp với giáo viên.

Để làm được như vậy nhà trường phải thực sự tự chủ, xây dựng môi trường giáo dục dân chủ từ đó mỗi giáo viên được chủ động sáng tạo trong giảng dạy, phát huy được năng lực của từng học sinh.

“Qua 30 năm hoạt động của trường Đinh Tiên Hoàng, tôi cho rằng môi trường tự chủ, dân chủ, nhân văn trong trường học đóng vai trò vô cùng quan trọng để xây dựng được đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, tâm huyết, sáng tạo vì học sinh”, thầy Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ.

Tại lễ kỉ niệm 20/11 năm nay, có một điều khiến thầy cô trong trường THPT Đinh Tiên Hoàng vô cùng xúc động. Đó là có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo sở GD&ĐT Hà Nội, Quận ủy Ba Đình…

Chứng kiến sự trưởng thành của các thế hệ học sinh, thầy Nguyễn Tùng Lâm cũng như các thầy cô đều rất tự hào, hạnh phúc. Dù đã có những thành công, nhưng khi trở về trường, các cựu học sinh vẫn chỉ là con của mẹ Trâm (cô Đặng Ngọc Trâm, hiệu trưởng nhà trường)…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của các thầy cô trong trường. “Tôi nhìn trường tổ chức lễ không bục giảng, không khang trang như những ngôi trường khác. Nhưng điều quý nhất của ngôi trường này là mở rộng tay đón nhận những học sinh trước đó không biết học ở đâu. Nhiều học sinh, nếu không có ngôi trường như thế này thì tương lai sẽ rất khác” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Chính vì vậy, theo Phó Thủ tướng, chúng ta cần nghiêm khắc nhìn lại hệ thông giáo dục để điều chỉnh cho phù hợp. Khi đã tâm huyết thì sẽ làm được những điều tưởng như rất khó có thể vượt qua.

Một lần nữa, Phó Thủ tướng nhắc lại nhận định thời gian qua chúng ta chưa thật sự chú trọng đến việc dạy người. Trường học không chỉ giúp học sinh tiếp thu kiến thức mà còn giúp học sinh thành công sau khi ra đời. Cách giáo dục đạo đức, kỹ năng không gì tốt hơn chính là tấm gương của các thầy cô. Đây là cách cảm hóa tốt nhất để học sinh noi theo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng