Phó Thủ tướng đứng lớp

Theo kế hoạch, 19h tối 28/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân sẽ giảng bài cho lớp bồi dưỡng hiệu trưởng các trường ĐH Việt Nam. Lớp bồi dưỡng này đã khai mạc sáng 27/8.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết, một phần chi phí tổ chức lớp học sẽ do Nhật Bản tài trợ.

Nội dung bài giảng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cũng như các lãnh đạo của Bộ GD-ĐT chủ yếu là về các chính sách, định hướng, quy định pháp quy về giáo dục ĐH Việt Nam. Phần nội dung về quản trị ĐH sẽ do các chuyên gia của Nhật Bản đảm trách.

Có 2 khoá học, mỗi khoá diễn ra trong 2 tuần (từ 27/8 - 8/9 và từ 3-15/9), 1 tuần học tại Việt Nam và 1 tuần tập huấn tại Nhật Bản.

Nhật Bản tài trợ 9 triệu Yen gồm: chi phí tổ chức lớp, giảng viên từ Nhật sang và 1 tuần cho mỗi khóa tập huấn tại Nhật.

Phía Việt Nam chi kinh phí ăn ở đi lại, khoảng 4,4 triệu Yen mỗi khoá. 

Sáng 27/8, 32 hiệu trưởng các ĐH cả nước đã nghe Thứ trưởng Bành Tiến Long "nhắc" lại những yếu kém trong giáo dục ĐH và những đổi mới giáo dục ĐH Việt Nam giai đoạn 2006 - 2020.  

Qua 2 lớp học thí điểm, Bộ GD-ĐT hy vọng sẽ nâng cao các kiến thức, kỹ năng của cán bộ quản lý các trường ĐH, nhằm thực hiện sự chuyển đổi sang cơ chế đào tạo theo nhu cầu xã hội của giáo dục ĐH.

Ông Long cho biết, thực tế, việc bổ nhiệm lãnh đạo ở các trường ĐH chủ yếu căn cứ vào trình độ, uy tín, kinh nghiệm chuyên môn. Do vậy, nhiều lãnh đạo còn chưa cập nhật các kiến thức, kỹ năng và quản trị. Cho nên, trong chương trình giảng dạy của những lớp học này, các nội dung về quản trị đại học sẽ được đặc biệt chú trọng.

Sau khi kết thúc khoá học của hai lớp thí điểm, các bài giảng sẽ được biên soạn thành giáo trình cho các lớp học đại trà từ năm sau.

Thứ trưởng Bành Tiến Long thông tin, năm 2007 - 2008 sẽ tổ chức 12 khóa bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cho khoảng 450 lãnh đạo các trường ĐH, CĐ và cán bộ quản lý.

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá