Phó Thủ tướng: Kỳ thi THPT cần tiếp tục đổi mới, xem xét lại thời gian nghỉ hè

TPO - Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, kỳ thi THPT quốc gia đã nhẹ đi rồi nhưng cần tiếp tục có những đổi mới hơn nữa, tập trung vào khâu ra đề cho tốt hơn.

Phó Thủ tướng phát biểu tại hội nghị sáng nay, 21/8
Phó Thủ tướng phát biểu tại hội nghị sáng nay, 21/8
Sáng nay, 21/8, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 của ngành giáo dục. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và chỉ đạo hội nghị.
Trước thực trạng ngành Sư phạm thừa thiếu cục bộ, khó khăn trong tuyển sinh, Phó Thủ tướng cho rằng, đổi mới sư phạm cần từ gốc rễ, giữa Bộ và địa phương cần có sự bắt tay, trao đổi để thực hiện.

Dự báo về số lượng giáo viên, Bộ phải nắm được để điều tiết, Bộ cũng cần ra những văn bản để đảm bảo các điều kiện chất lượng đội ngũ. Đặc biệt, Bộ GD&ĐT phải bàn với Bộ Nội vụ để thống nhất chỉ đạo về biên chế giáo viên. Việc đặt hàng đào tạo bồi dưỡng chuyển đổi giáo viên đã nói từ nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được làm đến nơi đến chốn.
Cũng theo Phó Thủ tướng, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông còn chậm, từ hoàn thành dự án đến kiện toàn bộ máy và hơn cả là tinh thần đổi mới đã được bàn nhưng chậm thấm xuống đến các sở, các trường, đến từng giáo viên. Việc quản trị nhà nước ở các cấp học còn nhiều quy định cứng nhắc, cầm tay chỉ việc và không còn phù hợp. 
Về tự chủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, ngành Giáo dục cần tăng cường tự chủ đại học theo đúng nghĩa, tự chủ không chỉ trong mối quan hệ giữa Bộ với trường mà tự chủ đến từng bộ môn, từng giáo viên. Trong đó, mạnh dạn bãi bỏ những quy định cứng nhắc gây khó khăn cho quá trình tự chủ và đi đầu trong việc xóa bỏ cơ quan chủ quản ở ngay chính những trường mà Bộ đang quản lý.
“Đại học đã có quy định tự chủ và được khuyến khích cấp học bổng cho con em nghèo nhưng vẫn còn quy định phải cấp học bổng cho học sinh giỏi ở mức 8% tính từ trên xuống dưới. Điều này, đáng ra phải nhạy bén hơn để tháo ra cho anh em”- Phó Thủ tướng cho biết.
Ngành Giáo dục bàn bạc, xem xét lại thời gian nghỉ hè của học sinh 
"Chúng ta đã bước đầu làm chương trình và SGK nhưng nhận thức còn hạn chế, triển khai chậm, từ khâu lo dự án đến kiện toàn hệ thống bộ máy chuẩn bị, đặc biệt chậm thấm xuống bên dưới.
Đối với phổ thông, Bộ cần nhanh chóng hoàn thiện nghị định về tự chủ để phát huy dân chủ trong cơ sở giáo dục phổ thông.
Trước ý kiến của một số địa phương về việc xin lùi thời gian thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Phó Thủ tướng cho rằng, Nghị quyết của Quốc hội đã ban hành từ lâu, các địa phương đều đã có thời gian chuẩn bị vì thế cần khẩn trương, tích cực hơn nữa.
“Đổi mới là làm một lần để áp dụng cho nhiều năm vì vậy chất lượng là trên hết. Trong quá trình chuẩn bị, nếu thấy chưa đảm bảo về chất lượng, Bộ GD&ĐT có thể đề nghị với Chính phủ, Quốc hội để xin lùi thời điểm thực hiện nhưng quan trọng nhất là phải đưa được tinh thần đổi mới vào ngay từ bây giờ” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị ngành Giáo dục bàn bạc, xem xét lại thời gian nghỉ hè của học sinh hiện nay. Việc khai giảng hiện nay đã bớt nhiêu khê nhưng thời gian nghỉ hè ở Việt Nam từ xưa đến nay liệu có còn phù hợp không? Mặt nào được, mặt nào không được?
“Mặt không được là ở đô thị, thời gian nghỉ hè dài quá nên nhiều bố mẹ trẻ rất khó khăn. Nhiều nơi đã tựu trường sớm. Vì vậy trong năm tới, theo tôi, Bộ GD&ĐT cần bàn ráo riết điều này”- Phó Thủ tướng đề nghị.
Các trường đại học nên tự chủ trong tuyển sinh
Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, cần phải xác định đâu là vấn đề “chốt”: phổ thông hay đại học, chương trình hay phương pháp, thầy cô hay điều kiện cơ sở vật chất, quản lý hay con người.
“Chương trình giáo dục phổ thông mới không nên gấp gáp mà cần có sự chuẩn bị tốt nhất để thực hiện. Về giáo dục Đại học, phải nhìn nhận đúng bản chất của tự chủ đại học chứ không phải chỉ là tự chủ về tài chính”- Ông Bình nêu quan điểm.
Ông Phan Thanh Bình nêu THPT quốc gia vừa xét tốt nghiệp vừa tuyển sinh vào đại học, nhưng kỳ thi này chủ yếu vẫn là đánh giá học sinh sau 12 năm. Việc tuyển sinh đại học vẫn là việc của các trường.
“Nếu lấy kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học sẽ có tình trạng thí sinh đạt điểm 28, cộng điểm ưu tiên trở thành hơn 30. Vì vậy, các trường đại học cũng nên tự chủ trong tuyển sinh”- ông Bình nhấn mạnh.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá