Phó Thủ tướng tuyên bố '2 không' với đào tạo đại học

Ngày 30/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chính thức tuyên bố: Chủ đề năm học 2007-2008 ở bậc đại học là "Nói không với đào tạo không đạt chuẩn và không theo nhu cầu xã hội".

>> Sinh viên được thi mở sách và được quyền đánh giá thầy

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Lê Mạnh Hùng trao thưởng cho các thủ khoa tại Lễ tuyên dương 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố năm 2007 ngày 21/8 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám-Hà Nội. . Ảnh: Tuấn Minh

Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa ban hành Chỉ thị năm học 2007-2008 gửi tới hiệu trưởng tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước, yêu cầu các hiệu trưởng ngay trong tháng đầu tiên của năm học mới 2007-2008, tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề và thảo luận về chủ đề này; báo cáo và kiến nghị Đảng ủy nhà trường ban hành nghị quyết thực hiện cuộc vận động.

Mỗi giáo viên, sinh viên, tổ chức đoàn thanh niên, công đoàn... trong các trường sẽ cùng vào cuộc, lấy ý kiến rộng rãi để xác định rõ bộ phận nào, bậc học nào chưa đáp ứng nhu cầu xã hội và các giải pháp khắc phục.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết cuộc vận động sẽ tiến hành trong 3 năm học liên tiếp, để đến năm 2010 sẽ chấm dứt tình trạng một số trường đại học đào tạo không đạt chuẩn, đào tạo ra các kỹ sư, cử nhân có bằng cấp thật nhưng không có khả năng, không đủ kiến thức và không đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan sử dụng lao động, nhưng vẫn tăng quy mô để tăng nguồn thu nhập.

Phó Thủ tướng khẳng định: Bằng quyết tâm mạnh mẽ và các nhóm giải pháp cụ thể, đồng bộ khi triển khai cuộc vận động, 3 năm tới sẽ tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong hệ thống các trường đại học ở Việt Nam.

Vào tháng 10, tháng 1 và tháng 4 hàng năm, Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ tổ chức các cuộc giao ban theo vùng để đánh giá tiến độ thực hiện cuộc vận động đào tạo theo nhu cầu xã hội.

Mỗi Thứ trưởng được phân công phụ trách và đôn đốc việc thực hiện cuộc vận động của các trường ĐH, CĐ, TCCN trong một vùng. Bộ cũng sẽ xây dựng tiêu chí đánh giá thi đua mới dành cho bậc học này, trong đó đề cao việc đảm bảo chất lượng bằng cấp.

Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng sẽ phối hợp với tổ chức Đoàn thanh niên và các cơ quan truyền thông mở đợt vận động, giáo dục, tuyên truyền, nhằm làm thay đổi tâm lý “bằng mọi cách phải vào đại học” hoặc “chỉ có vào đại học mới có hạnh phúc” trong học sinh và thanh thiếu nhi cũng như phụ huynh và mọi tầng lớp trong xã hội.

Việc làm này làm giảm sức ép mở rộng quy mô bất chấp các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của các trường đại học.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá