Phụ huynh chưa mặn mà với tuyển sinh qua mạng

TP - Năm nay, lần đầu tiên Hà Nội triển khai đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh chưa mặn mà; trường kêu tốn thời gian, công sức hơn trước.

Đăng ký tuyển sinh trực tuyến là giải pháp giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức.
Đăng ký tuyển sinh trực tuyến là giải pháp giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức.
Đến khoảng 10/7, bà Nguyễn Thị Quỳnh Liên ở quận Đống Đa mới đến Trường tiểu học Khương Thượng để nộp đơn xin xét tuyển vào lớp 1 cho cháu. Bà Liên chia sẻ, mọi người lo lắng đăng ký từ sớm nhưng cháu thuộc diện đúng tuyến nên cả gia đình thủng thẳng nộp hồ sơ. Bà Liên cho biết: “Mình không thạo máy tính, cứ đến trường nộp cho chắc ăn”. Là dân văn phòng, thông thạo máy tính nhưng chị Thúy Quỳnh (quận Thanh Xuân) vẫn xin nghỉ giờ làm để đến trường nộp hồ sơ tuyển sinh cho con. Chị Quỳnh cho hay: “Đăng ký qua mạng xong mình vẫn phải mang hồ sơ đến trường đối chiếu và xác nhận thì còn mất nhiều thời gian hơn là mang hồ sơ đến trường nộp”.

Trường tiểu học Khương Thượng, Đống Đa cho biết, năm nay trường tuyển hơn 200 học sinh. Tuy nhiên, chỉ có khoảng vài chục hồ sơ đăng ký trực tuyến. Số hồ sơ này hệ thống đã xác nhận đăng ký thành công và hẹn ngày 25/7 tới phụ huynh đến trường làm thủ tục nhập học cho con. Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình cho biết, tuyển sinh trực tuyến trường vất vả hơn nhưng có ít phụ huynh áp dụng phương thức này.

Hiệu trưởng một trường THCS ở quận Nam Từ Liêm lại cho rằng: “Đa số người dân thuộc khu vực tuyển sinh đều buôn bán hoặc dân lao động họ không thạo máy tính để đăng ký. Có người hôm trước đã đến nộp hồ sơ trực tiếp hôm sau lại đến nhờ cô đăng ký trực tuyến lần nữa”. Theo vị Hiệu trưởng này, thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến là cần thiết tuy nhiên không nhất thiết áp dụng tất cả các trường. Vì như ở trường này, giáo viên mất thêm nhiều thời gian, công sức túc trực nhưng không đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, sẽ kiên trì áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vì đây là giải pháp văn minh, giúp người dân tiết kiệm thời gian.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá