Phụ huynh kêu trời vì sách tham khảo: Tạm dừng việc mua vở luyện viết

TP - Tin từ Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, tiếp thu phản ánh của báo chí, ngày 7/8, Giám đốc sở này, ông Đinh Quý Nhân đã ký văn bản đề nghị các trường học, phụ huynh, học sinh tạm dừng việc mua vở Luyện viết chữ đẹp từ lớp 2 đến lớp 5 do Sở GD&ĐT biên soạn để kiểm tra làm rõ và xử lý những sai sót.

Bộ vở Luyện viết chữ đẹp do Sở GD&ĐT biên soạn, được giáo viên, phụ huynh học sinh phản ánh có nhiều sai sót
Bộ vở Luyện viết chữ đẹp do Sở GD&ĐT biên soạn, được giáo viên, phụ huynh học sinh phản ánh có nhiều sai sót

Công văn này cho rằng, để chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020 Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có Công văn số 1054/SGDĐT-GDTH ngày 20/5/2019, hướng dẫn sách, tài liệu cho học sinh tiểu học. Tuy nhiên, một số trường, giáo viên chưa thực hiện đúng tinh thần, yêu cầu, quy định của hướng dẫn. Vì vậy Sở GD&ĐT tiếp tục quán triệt và quy định thêm một số nội dung cụ thể như:

Các trường học thông báo để học sinh, phụ huynh học sinh biết, chủ động lựa chọn chuẩn bị sách, tài liệu tham khảo, tùy theo điều kiện, nhu cầu của học sinh để mua các loại sách, tài liệu tham khảo, tuyệt đối không bắt buộc hoặc gợi ý có tính chất bắt buộc học sinh, phụ huynh học sinh mua toàn bộ sách mới hoặc mua thêm bất kỳ loại sách giáo khoa, tài liệu tham khảo ngoài hướng dẫn của Sở.

Đặc biệt, công văn này cũng đề nghị các trường, học sinh, phụ huynh học sinh tạm dừng việc mua vở Luyện viết chữ đẹp từ lớp 2 đến lớp 5 do Sở GD&ĐT Quảng Bình biên soạn. Sở sẽ khẩn trương kiểm tra làm rõ, xử lý những sai sót (nếu có) theo phản ánh của giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và của báo chí để điều chỉnh, bổ sung, sửa chữa, đính chính phù hợp. Các trường, học sinh, phụ huynh học sinh có thể mua vở Luyện viết chữ đẹp sau khi có kết luận của Sở GD&ĐT Quảng Bình.

Trước đó, Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh về những bức xúc của phụ huynh học sinh tại Quảng Bình khi phải mua quá nhiều sách tham khảo. Trong đó, có nhiều cuốn sách không thiết thực đối với học sinh. Thậm chí, có nhiều cuốn sai sót về nội dung, như cuốn luyện viết chữ đẹp ở bậc tiểu học do Sở GD&ĐT Quảng Bình biên soạn.

'Phụ huynh kêu trời vì sách tham khảo': Bộ sách luyện viết nhiều sai sót

Không chỉ đưa vào danh mục bộ sách bậc Tiểu học nhiều loại sách tham khảo, Sở GD-ĐT Quảng Bình còn “bắt” phụ huynh phải mua bộ luyện viết địa phương có nhiều sai sót do Sở này độc quyền phát hành.


Phụ huynh kêu trời vì sách tham khảo: Sở vẽ đường cho sách... chạy?

Chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020, các bậc phụ huynh ở Quảng Bình không khỏi choáng váng trước số tiền “buộc” phải bỏ ra để mua sách tham khảo cho con em.

 

Phụ huynh tố trường ép mua sách tham khảo ngoại ngữ thay sách giáo khoa

Trường THPT Trần Phú, quận Tân Phú, TPHCM vừa bị phụ huynh “tố” đã sử dụng một bộ sách Tiếng Anh khác để giảng dạy, đồng thời ép buộc học sinh mua bộ sách này với giá gần 250.000 đồng thay vì dạy theo chương trình sách giáo khoa do Bộ GD&ĐT quy định.

Sở GD&ĐT 'ép' học sinh mua sách tham khảo

Trong lúc “cơn bão” Formosa khiến kinh tế Quảng Bình điêu đứng, nhiều gia đình ngư dân đang phải đối mặt với thiếu ăn, thiếu mặc, thay vì giảm thiểu những khoản đóng góp đầu năm cho học sinh, thì Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Bình liên tiếp ra công văn yêu cầu các trường học mua sách tham khảo và dụng cụ học tập.

Sách tham khảo trước mùa thi: Hoa mắt!

TP - Theo các nhân viên bán sách tại cửa hàng của Công ty sách - thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội ở 45B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, có đến 10.000 đầu sách tham khảo khiến học sinh và phụ huynh luôn hoa mắt khi phải lựa chọn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng