Phụ huynh kinh hoàng phát hiện thịt gà bốc mùi đưa vào trường ở Hà Nội

TP - Trong quá trình tham gia việc kiểm tra giao nhận thực phẩm bếp ăn bán trú, ngày 3/4 phụ huynh Trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai (Hà Nội) phát hiện 35 kg thịt gà bốc mùi. Tuy nhiên, thay vì lập biên bản, giữ số gà trên mời cơ quan chức năng đến làm việc thì trường này yêu cầu đổi sản phẩm khác. Nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng, hoang mang khi gửi con ăn bán trú ở trường.

Nhiều phụ huynh đón con về, không ăn bán trú ngày 5/4
Nhiều phụ huynh đón con về, không ăn bán trú ngày 5/4

Phụ huynh hoang mang, lo lắng

Sáng ngày 5/4, có mặt tại Trường tiểu học Chu Văn An, cổng trường này đóng kín mít, bà hiệu trưởng Lê Thị Thêu từ chối gặp cung cấp thông tin cho báo chí. Trưa cùng ngày, theo ghi nhận của PV, nhiều phụ huynh đã đến Trường tiểu học Chu Văn An đón con về nhà, không cho con ăn bán trú vì lo ngại thực phẩm bẩn.

Chị Hồ Thị Hường có con đang học lớp 2 tại trường chia sẻ, trước đó, con trai học lớp 2 từng bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú ở trường. Khi đó, nhà trường giải thích do bát đũa phơi không khô nên bị mốc chứ không phải do thực phẩm. “Mình không biết sự thực thế nào nhưng không yên tâm về sức khoẻ của con nên không cho ăn bán trú nữa”, chị nói.

Cũng theo chị Hường, thông tin đơn vị cung cấp thực phẩm đưa 35 kg thịt gà có mùi vào nhập cho trường khiến chị cũng như nhiều phụ huynh khác thực sự hoang mang, lo lắng. Với tình hình thực phẩm như vậy, gia đình không tin tưởng để gửi con ăn bán trú nữa.

Tương tự, anh Nghĩa, có con đang học lớp 3 chia sẻ, trước đây gia đình cho con ăn bán trú nhưng cách đây không lâu, gia đình đã đón bé về ăn trưa ở nhà. “Mất rất nhiều thời gian nhưng đành chịu khó vì sức khoẻ của con”, anh Nghĩa nói. Anh Nghĩa cũng bày tỏ sự bức xúc, khi cách đây không lâu cũng tại trường này, phụ huynh phát hiện nước uống nhiễm khuẩn, nay lại đến thực phẩm có mùi. Cho con học ở đây, chúng tôi cảm thấy lo lắng, bất an vì sự giám sát gần như không có.

Biên bản làm việc của Công ty cổ phần sản xuất và Thương mại  An Việt, đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường tiểu học Chu Văn An cho thấy. Sau khi nhận phản hồi thịt gà có mùi lạ, ngay trong ngày 3/4 Cty An Việt đã lập biên bản với đại diện công ty Halofoods - đơn vị cung cấp thịt gà cho công ty An Việt. Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Giám đốc Công ty Halofoods khẳng định, số lượng gà giao cho bếp ăn trường học ngày 3/4 là gà mới sản xuất trong ngày.  Cụ thể, ca mới sản xuất là từ 12 giờ đếm đến 2 giờ sáng, ca 2 là từ 2 giờ sáng đến sáng. Các lô hàng này đều là hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và do Công ty CP Việt Nam cung cấp. 

Phía công ty cũng mới chỉ dự đoán rằng: “Nguyên nhân dẫn đến việc phát sinh mùi lạ của thịt gà có thể do hai túi hàng xếp chồng lên nhau trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhiệt độ phần tiếp xúc không đủ lạnh nên gây ra mùi lạ”. Công ty này cũng cho biết, đơn vị đã lấy mẫu thực phẩm đem đi kiểm nghiệm.

Trong khi đó, theo biên bản giao nhận thực phẩm có đủ chữ ký của người nhận hàng, người giao hàng, người kiểm tra. Trong đó, bên nhận hàng có đủ thành phần là phụ huynh, đại diện nhà trường, phòng y tế đã đánh giá chất lượng sản phẩm giao cho bếp ăn Trường tiểu học Chu Văn An ngày 3/4 là “chưa đạt”. Phiếu nhận xét này cũng ghi rõ lý do: “Thịt gà để đông lạnh lâu có mùi ôi thiu, nồng nặc. Đã đề nghị đổi và yêu cầu lần sau không tái diễn”.

Cách xử lý chưa thỏa đáng

Theo tìm hiểu của PV, từ đầu năm 2019, phụ huynh trường này đã thay nhau tham gia vào giám sát quá trình giao nhận thực phẩm của nhà trường vào đầu giờ sáng hàng ngày. Tuy nhiên, không có bất kỳ phương tiện, thiết bị nào để đánh giá chất lượng, độ an toàn của thực phẩm nên họ chỉ bằng cảm quan mắt nhìn, tay sờ thực phẩm. Vậy nhưng, trong ngày 3/4, họ đã phát hiện một túi thịt gà bốc mùi khó chịu. Ngay sau đó, nhà trường đã yêu cầu phía công ty đổi thực phẩm trên để chế biến cho kịp bữa ăn của trẻ.

Ông Nguyễn Xuân Trung, Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai, Hà Nội cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin về thực phẩm trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, sáng 5/4 các cơ quan chức năng, đơn vị cung cấp thực phẩm đã có buổi làm việc tại trường. Cũng theo ông Trung, trong chiều  cùng ngày đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, khi nắm được thông tin, đơn vị đã yêu cầu Phòng GD&ĐT, Trường tiểu học Chu Văn An báo cáo sự việc tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa nhận được báo cáo. Quan điểm của Sở GD&ĐT là Quận Hoàng Mai phải nhanh chóng xử lý thông tin để công bố cho phụ huynh, học sinh. Còn việc mang thực phẩm có dấu hiệu không bình thường vào bếp ăn trường học, nơi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ học sinh đã là hành vi vi phạm đạo đức. Cũng theo lãnh đạo này, cách xử lý của nhà trường khi phát hiện thực phẩm có vấn đề như vậy là chưa hợp lý.

“Khi phát hiện thực phẩm có vấn đề, phải lập biên bản và mời các cơ quan chức năng vào cuộc để có phương án xử lý thì trường này lại chỉ đề nghị đổi trả thực phẩm”. Một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá