Phụ huynh ngã ngửa vì phí lạ

TP - Mặc dù UBND tỉnh và ngành giáo dục TT- Huế có văn bản chỉ đạo cấm lạm thu đầu năm học, song tại trường THCS Phong Hiền (huyện Phong Điền) lại tồn tại khoản thu lạ núp dưới danh nghĩa “huy động tự nguyện” từ học sinh trái tuyến, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Phụ huynh ngã ngửa vì phí lạ  - ảnh 1 Trường THCS Phong Hiền. ẢNH: Ngọc Văn

Phí lạ trên trời rơi xuống

Năm học mới 2014-2015 bắt đầu chưa lâu, nhiều phụ huynh học sinh trường THCS Phong Hiền đã có đơn yêu cầu cấp có thẩm quyền khẩn trương kiểm tra, giải quyết vấn đề lạm thu tại trường này.

Phụ huynh phản ánh, các khoản nộp đầu năm lên đến tiền triệu, nhưng ông hiệu trưởng Nguyễn Chí Linh chỉ thông báo miệng mà không lập văn bản cụ thể, hay có bảng kê chi tiết nào.

Theo phụ huynh, việc trường đặt ra nhiều khoản thu không còn là chuyện mới. Năm học trước, trường này từng lập bảng kê kế hoạch với các khoản thu nhằng nhịt khiến nhiều phụ huynh, học sinh phát choáng.

“Nhà trường phải in kín cả tấm giấy mới kê hết các khoản đóng nộp do nhà trường đặt ra” - phụ huynh N.Đ.N cho hay.

Bảng kê do trường THCS Phong Hiền tự lập về kế hoạch huy động “tự nguyện”, thu hộ và “nộp theo quy định” có đến 18 mục. Trong số này, có những khoản thu hết sức vô lý như: Quỹ vi tính, chi phí điện, nước cho trường, tiền làm bồn hoa cây cảnh, quỹ bồi dưỡng học sinh giỏi, ghế chào cờ...

Năm học này, tại trường này còn xuất hiện thêm khoản thu mới gọi là huy động đóng góp “trái tuyến”. Mức thu “tự nguyện” được ấn định chung là 200.000 đồng/học sinh. Việc thu tiền do thủ quỹ nhà trường trực tiếp đảm trách.

Phụ huynh P.T.L (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) phản ánh: “Cuộc họp phụ huynh đầu năm, thầy hiệu trưởng ép học sinh ngoài địa bàn (trái tuyến) phải đóng tiền xây nhà vòm. Ai không nộp sẽ bị đuổi học và trả học bạ về địa phương.

Trong cuộc họp ấy, nhiều phụ huynh không đồng tình. Hơn nữa, cách huy động kiểu cào bằng, áp đặt theo một mức chung như vậy sao có thể gọi là tự nguyện. Sợ con em bị đuổi học, nhiều phụ huynh phải cắn răng nộp thêm khoản này”.

Bêu tên, dọa đuổi học?

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ việc lạm thu tại trường THCS Phong Hiền, phụ huynh bức xúc cho biết, con em họ bị bêu tên, nhắc nhở lên hệ thống loa truyền thanh của trường, cho dù các em không vi phạm kỷ luật gì. Mặt khác, con em họ còn bị dọa đuổi học, gây ảnh hưởng tâm lý, tư tưởng bất an khi vào lớp học hoặc về nhà.

Đến nay, nhiều phụ huynh đã có đơn đề nghị lên UBND xã Phong Hiền và Phòng GD&ĐT huyện Phong Điền kiểm tra, xử lý về việc này. Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Chí Linh, hiệu trưởng nhà trường, phủ nhận việc bêu tên trên loa, hay dọa đuổi học học sinh chậm nộp tiền trong các buổi chào cờ. Ông Linh cũng chối luôn trách nhiệm liên quan xây nhà vòm, dù địa điểm triển khai công trình do ông này quản lý.

Được biết, trường THCS Phong Hiền hiện có 105 học sinh trái tuyến là người xã Quảng Phú. Trong số đó, có khoảng 30 trường hợp chưa nộp được khoản huy động “tự nguyện” 200.000 đồng/học sinh do khó khăn.

Ngoài những bức xúc nêu trên, nhiều phụ huynh còn thể hiện sự bất bình về khoản nợ mà nhà trường “mượn” của phụ huynh từ năm học trước (250.000 đồng/người) để mua màn hình phục vụ dạy học, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn trả xong.

Sẽ xem xét, xử lý

Trước những bức xúc của đông đảo phụ huynh học sinh, trao đổi với PV Tiền Phong vào sáng 13/10, ông Văn Công Bình - Phó Chủ tịch huyện Phong Điền, cho biết:

“Tôi giao cho Phòng GD&ĐT huyện phối hợp UBND xã Phong Hiền kiểm tra, xác minh để báo cáo với huyện. Quan điểm của huyện, nếu trường làm sai thì xử lý thôi. Đã có lạm thu thì bắt buộc phải trả lại tiền cho phụ huynh học sinh, còn kết quả xử lý hiệu trưởng thế nào, chúng tôi sẽ căn cứ vào báo cáo của đoàn kiểm tra để giải quyết sau. Đối với việc nêu tên học sinh trước lễ chào cờ vì chậm đóng nộp tiền do trường lạm thu, nếu đúng sự thật thì là phản cảm”.

Hà Nội yêu cầu báo cáo tình trạng lạm thu trường học

HĐND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra thông tin có liên quan đến tình trạng lạm thu tại các cơ sở đào tạo công lập trên địa bàn Hà Nội.

Trước đó, trên một số tờ báo ra ngày 3/10 và nhiều ý kiến của phụ huynh học sinh phản ánh những dấu hiệu lạm thu, những bất hợp lý liên quan đến việc thu các khoản tài chính tại một số cơ sở đào tạo công lập trên địa bàn thành phố. HĐND thành phố yêu cầu Sở GD&ĐT phải có văn bản báo cáo trước ngày 15/10.

Minh Tuấn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá