Phụ huynh phản đối trường cho con học ở cơ sở phụ

TPO - Phòng học nóng nực, thiếu không khí, gần nhà vệ sinh, mỗi ngày, học sinh còn phải di chuyển 2- 3 lần từ cơ sở phụ qua cơ sở chính vào giờ ra chơi để có chỗ vui chơi, tập thể dục… khiến nhiều phụ huynh trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TPHCM bức xúc phản ánh đến báo Tiền Phong.

Học sinh xếp hàng chờ giáo viên dẫn đi học.
Học sinh xếp hàng chờ giáo viên dẫn đi học.
Theo phản ảnh của phụ huynh, hơn 100 học sinh thuộc các lớp 4/6, 4/7, 5/6, 5/7 của trường này bị chuyển qua cơ sở phụ của trường (cách đó khoảng 100 mét), để học tập. Cơ sở phụ của trường là một căn nhà 2 tầng, được tận dụng làm chỗ học nên không có chỗ để cho các bé sinh hoạt và vui chơi. 

Hàng ngày, mỗi khi tới giờ chơi, hay giờ tập thể dục, các học sinh ở đây được thầy cô dẫn về lại cơ sở 1, nên gây mất an toàn, bất tiện cho học sinh.
Một phụ huynh có con học lớp 5/6 cho biết, việc bố trí học như vậy sẽ khiến con chị mất an toàn trong quá trình di chuyển, thiếu tập trung khi học bài vì phải di chuyển nhiều. “Bên cạnh đó, cơ sở phụ có phòng còn không có cửa sổ, nằm gần nhà vệ sinh nên rất khó chịu, dễ gây bệnh…”, chị này nói.
Tương tự, chị A. có con bị chuyển qua học cơ sở phụ bức xúc nói: “Nếu học kểu này, mỗi ngày con tôi phải đi từ cơ sở chính qua cơ sở phụ để vào học lúc buổi sáng, đến 9 giờ lại về cơ sở chính để vui chơi, sau đó lại quay về cơ sở phụ học tiếp…, đó là chưa kể những ngày có tiết thể dục hoặc có tiết tin học, anh văn. Thử hỏi, đi kểu đó con tôi lấy sức và tâm trí đâu nữa mà học”.
Phụ huynh phản đối trường cho con học ở cơ sở phụ - ảnh 1
Phụ huynh phản đối trường cho con học ở cơ sở phụ - ảnh 2 Hàng ngày, học sinh phải di chuyển 2- 3 lần giữa 2 cở sở trường Đinh Tiên Hoàng để vui chơi, học tập.

“Lực bất tòng tâm”…

Trao đổi với phóng viên ngày 7/9, về phản ảnh của phụ huynh, bà Mai Thị Ngọc Lan, Hiệu trưởng trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết: “Chúng tôi lực bất tòng tâm nên mới phải làm như vậy”.

Theo bà Lan, từ nhiều năm nay, trên địa bàn TPHCM nói chung và quận 1 nói riêng, tình trạng thiếu trường lớp do học sinh tăng nhanh luôn là vấn  đề nóng. 

Theo kế hoạch, trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng được giao chỉ tiêu nhận 200 học sinh lớp 1, nhưng về sau đã “dội” lên gần 400 học sinh. Về phía giáo viên, năm nay trường thiếu đến 4 giáo viên nên buộc lòng phải mời 2 giáo viên đã về hưu của trường ở lại để thỉnh giảng.

“Nguyên do trường chuyển 4 lớp này vì đa số học sinh từ khối lớp 1 đến lớp 3 đều đăng ký học bán trú, còn khối lớp 4, 5 không đăng ký bán trú. Bên cạnh đó, đây là 4 lớp có sĩ số thấp nhất (dưới 30 học sinh/ lớp), phù hợp với phòng học ở cơ sở 2 (4 lớp này được tách ra từ lớp 3/6 và 4/6 năm học trước với sĩ số từ 55- 60 học sinh/ lớp) để tận dụng hết công năng phòng ốc của trường…”, bà Lan giải thích.

Theo bà Lan, hiện nhà trường đã vận động được các mạnh thường quân tài trợ máy lạnh cho lớp học của các cháu. “Tuy nhiên, vẫn còn phải đợi sự thông qua, thống nhất từ phía phụ huynh học sinh trong kỳ họp sắp tới. 

Bên cạnh đó, ở cơ sở phụ lúc nào cũng có 1 tạp vụ kiên bảo vệ thường trực, còn mỗi lần di chuyển học sinh từ cở sở này qua cơ sở kia, nhà trường luôn có người lớn như giáo viên, bảo mẫu, hay cả chính Hiệu phó dẫn các cháu…để đảm bảo an toàn tối đa cho các cháu”, bà Lan nói.

Cũng theo bà Lan, để bù lại sự thiệt thòi này của các em học sinh, trường đã bố trí các giáo viên dạy giỏi của trường cho các lớp này. Đồng thời cũng đang làm việc với lực lượng Công an và dân quân địa phương, đặt các barie cấm xe ô tô ngay từ đầu đường của cơ sở 2 mỗi khi có các cháu học sinh đi qua lại.

Hiện sự việc này vẫn chưa đi đến thống nhất giữa phụ huynh của hơn 100 em học sinh đang học ở cơ sở phụ với ban giám hiệu nhà trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá