Phụ huynh tố nhà trường lạm thu, hiệu trưởng nói gì?

TPO - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh) Bùi Thị Sinh đã chính thức giải trình những nội dung mà được cho là thắc mắc, khiếu nại của phụ huynh học sinh và thông tin phát tán trên tờ rơi tại địa bàn xã Hải Bối trong mấy ngày qua.

Bà Bùi Thị Sinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh Vtc News
Bà Bùi Thị Sinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh Vtc News

Không ép cha mẹ học sinh, không thu sai

Giải trình về nhiều khoản thu, bà Bùi Thị Sinh, hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh) cho rằng khoản thu Học kỹ năng sống theo Đề án, giáo trình và hợp đồng với POKI, được Phòng GD&ĐT Đông Anh phê duyệt, nhà trường không thu sai.

“Từ nhiều năm trước, tại các kỳ Hội nghị đầu năm, sơ kết kỳ I, Tổng kết năm học về công tác Ban  cha mẹ học sinh (CMHS), phần lớn các đại biểu CMHS đồng tình với đề nghị nhà trường triển khai dạy KNS cho con em vì họ cho rằng chương trình của Bộ GD&ĐT còn chưa đáp ứng vấn đề này. Năm học trước đã có gần 100% phụ huynh học sinh (PHHS) đồng ý cho con học từ hè, xuyên suốt năm học. Không PHHS nào có ý kiến”- Bà Sinh ý kiến.

Về vấn đề Học ôn tập hè, bà Sinh cho biết, nhà trường thu tổng thể 6000đ/tiết, tương đương 25.000đ/buổi; cả đợt ôn tập trong tháng 8 là 21 buổi = 525.000đ/HS. Kế hoạch dạy hè được Phòng GD&ĐT phê duyệt.

Còn về khoản tiền đồng phục, bà Sinh khẳng định, nhà trường không ép mọi cha mẹ học sinh (CMHS) phải may đồng phục cho con mà “GVCN chỉ nên động viên mỗi gia đình hãy cố gắng may cho con 1 bộ quần áo mặc trong ngày Khai giảng - vì đằng nào gia đình cũng may quần áo mới - để các cháu có tâm lý phấn khởi buổi đầu năm học mới. Đối với những gia đình không có điều kiện có thể xin lại đồng phục của các HS lớp trước còn dùng được, tẩy-giặt là lại cho sạch sẽ; PHHS nào có điều kiện, có  nhu cầu muốn may thì căn theo báo giá của nhà may thỏa thuận với Ban CMHS.

“Khoản thu đồng phục chỉ có đa số ở khối lớp 1; do trong hè khối 1 chưa có Ban Đại diện CMHS lớp nên PHHS có nhờ tài vụ nhà trường hoặc cô chủ nhiệm thu giúp”- Bà Sinh khẳng định. 

Cũng theo vị hiệu trưởng này, về bán trú cũng được căn cứ theo Quyết định 51/2013; chỉ áp dụng với những HS có nhu cầu ăn bán trú trong năm học tại trường chứ không phải khoản thu phục vụ trong hè.

Việc một số ít CMHS lớp 1 thu tiền đồng phục và chăm sóc bán trú trong thời gian hè là do tâm lý CMHS muốn đóng tiền rải ra, không dồn vào đầu năm đồng thời cũng lo con mình có thể không được học bán trú, không có quần áo mặc khai giảng nếu không đăng ký sớm nên có nhờ tài vụ đứng ra thu giúp trước khi vào năm học (trường không chỉ đạo).

Phụ huynh tố nhà trường lạm thu, hiệu trưởng nói gì? - ảnh 1 Một số khoản thu thỏa thuận với phụ huynh học sinh của với Trường Tiểu học Hải Bối.
Và những phủ nhận

Bà Bùi Thị Sinh, hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Bối khẳng định, thông tin nhà trường thu tiền máy chiếu của PHHS là không đúng.

Bà Sinh cho biết, do Ban đại diện CMHS các lớp đề xuất, nếu trong lớp được 100% PHHS đồng thuận mới được lập kế hoạch triển khai. Việc chọn mua thiết bị, giám sát lắp đặt đều do BĐD các lớp tự làm sau khi đã được đồng ý của nhà trường.

“Hiệu trưởng chỉ ký phê duyệt kế hoạch, nhận bàn giao từ CMHS lớp và phân công bảo vệ trong coi (hiện nhà trường lưu giữ đầy đủ các Biên bản họp lớp, Kế hoạch, Dự  toán, Hợp đồng mua bán lắp đặt ký kết giữa nhà cung cấp với Ban Đại diện CMHS từng lớp)- bà Sinh khẳng định.

Về một số khoản thu năm học 2016-2017, bà Sinh cho rằng ngân sách huyện cấp eo hẹp, nhiều hạng mục bị cắt giảm. Địa phương không có nguồn kinh phí hỗ trợ nên đã đồng ý trình HĐND để phê duyệt cho trường vận động kinh phí làm Phòng Thư viện chuẩn, Phòng truyền thống, lắp rèm cửa cho 14 phòng học và xây dựng lại hệ thống bồn hoa cây cảnh.

Bà Sinh cũng khẳng định, việc đơn thư phản ánh nhà trường triển khai vận động XHHGD 2 lần/năm và theo một mức là không đúng.

Bà Sinh thông tin, tại Hội nghị sơ kết công tác CMHS học kỳ I, qua nghe báo cáo Kế hoạch tổ chức Lễ đón Bằng công nhận CQG của nhà trường, các chi hội CMHS có đề xuất được trích quỹ lớp hoặc vận động CMHS trong lớp vận động ủng hộ trường, được BGH và BĐD trường hoan nghênh.

“Bên cạnh đó, CMHS cũng không chỉ ủng hộ tiền mặt mà còn có cả hiện vật như cây cảnh, ghế đá”- bà Sinh nhấn mạnh.

Về quỹ Ban Đại diện CMHS trường, bà Sinh cho biết, trong phiên họp thỏa thuận, thống nhất thu – chi với nhà trường đầu năm, các lớp sẽ trích nộp quỹ hoạt động Ban Đại diện CMHS trường từ Quỹ CMHS lớp.

“Phần lớn các lớp thu Quỹ Hội CMHS là từ 200.000-300.000đ/năm, trích nộp 50% ; tuy nhiên cũng có những lớp nộp ít hơn. Thông tin ép ghi vào Biên bản để tài vụ nhà trường giữ là không chính xác”- bà Sinh nói.       

Bà Sinh cho rằng, nội dung phản ánh về thu đồng đều tất cả 614.250đ/HS là không đúng. Hiện cũng mới chỉ có Khối 1 thu BHYT, các khối khác sẽ thu từ cuối tháng 11, đầu tháng 12/2017.

“Vì BHYT cho HS lớp 1 phải đảm bảo liên tục nên cứ HS nào sinh sau 1/10/2011 thì đóng thêm 40.950đ/tháng để kịp cấp thẻ trước 01/10/2017”- bà Sinh cho biết thêm.

Tương tự, về bảo hiểm thân thể, trường cũng không có lời vận động, kêu gọi bất kỳ một phụ huynh nào, ai có nhu cầu thì đăng ký mua thông qua GVCN.
Trước đó, tập thể phụ huynh trường Tiểu học Hải Bối (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã có đơn thư tố cáo Ban giám hiệu trường này thu của học sinh nhiều khoản tiền ngoài quy định, bất hợp lý.

Nội dung đơn thư liệt kê các khoản thu của học sinh của trường Tiểu học Hải Bối với danh sách lên đến hàng chục khoản thu các loại. Cụ thể, đối với các khoản thu hè năm 2017 - 2018 bao gồm: học kỹ năng sống hè: 100.000đ/1HS; học văn hóa hè: 525.000đ/1HS; quần áo đồng phục: 670.000đ/HS; cơ sở vật chất bán trú: 100.000đ/HS/năm; mua máy chiếu: 800.000đ/HS...
Phụ huynh tố nhà trường lạm thu, hiệu trưởng nói gì? - ảnh 2
Phụ huynh “tố” nhà trường thu hàng chục khoản, trong đó nhiều khoản thu ngoài quy định

Các khoản thu đầu năm 2017 - 2018 bao gồm: học kỹ năng sống 1 tiết/tuần: 40.000đ/1 tháng (9 tháng = 360.000đ/HS); chăm sóc bán trú: 120.000đ/HS/tháng; dạy 2 buổi/ngày: 100.000đ/HS/tháng; học sinh khối 1 và các lớp thường, mỗi học sinh bị thu hỗ trợ soạn giảng 35.000đ/tháng; sổ liên lạc điện tử: thu 15.000đ/HS/tháng (9 tháng = 135.000đ/HS/năm); nước uống: 100.000đ/HS/năm; học tiếng Anh: 2 tiết/tuần: 50.000đ/HS/tháng; bảo hiểm thân thể: 100.000đ/HS; bảo hiểm y tế: 614.250đ/HS...

Ngoài ra, các khoản tự nguyện “phải” nộp trong năm học 2017 - 2018 gồm có: xã hội hóa giáo dục 200.000đ/HS (HS trái tuyến: 300.000đ); quỹ hội cha mẹ 150.000đ/HS; quỹ khuyến học: 70.000đ/HS; thuê phông bạt che khai giảng, bế giảng: 50.000đ/HS.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá