“Phủ sóng” Internet tới mọi trường học

“Phủ sóng” Internet băng rộng tới các trường học

TP - Từ nay đến hết năm 2009, mạng Internet băng thông rộng sẽ được “phủ sóng” tới tất cả các trường học trên cả nước, kể cả mẫu giáo, mầm non, cơ sở đào tạo nghề.

Ngoài ra, mỗi giáo viên và học sinh sẽ được cấp một email miễn phí mang tên miền trường mình.

Đây là 2 trong số những nội dung cơ bản của “Năm Công nghệ Thông tin (CNTT) trong trường học” hiện đang được Bộ GD&ĐT ráo riết thực hiện.

“Phủ sóng” Internet tới mọi trường học

Ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng CNTT, Bộ GD&ĐT, cho biết, ý tưởng của dự án mạng giáo dục này có thể hiểu tóm tắt là nối mạng Internet cho tất cả các cơ sở giáo dục và đào tạo trên một xa lộ quốc gia (backbone).

Hiện nay, cả nước còn 556 cơ sở giáo dục không có điện lưới, 11.954 cơ sở chưa kết nối internet, gần 5.000 cơ sở không thể nối cáp.

Trên cơ sở đó phát triển các dịch vụ thông tin và ứng dụng trên Internet, phát triển thông tin số về giáo dục, đưa công nghệ dạy học trực tuyến lên mạng EduNet để chia sẻ dùng chung, để mọi người có thể họp, học mọi nơi, mọi lúc và học tập một cách mềm dẻo theo nhu cầu của bản thân, v.v…

Để thực hiện mục tiêu này, Bộ GD&ĐT đã ký kết với Tổng Cty Viễn thông Quân đội (Viettel) về triển khai mạng giáo dục. Các trường học trên cả nước sẽ được nối mạng Internet gói cước Net+ (gói chất lượng cao nhất) với giá đặc biệt, 175.000đ/tháng thay vì 700.000đ/tháng. Hệ thống cáp quang cũng được nối từ Bộ GD&ĐT về các sở với băng thông 4 Mbps chỉ với giá 1,22 triệu/tháng.

Hiện nay, Cục CNTT, các sở GD&ĐT và Viettel đang phối hợp lên danh sách các cơ sở giáo dục khó khăn để có chính sách hỗ trợ kết nối. Các cơ sở giáo dục hưởng lợi từ dịch vụ ưu đãi này bao gồm các trường mầm non, mẫu giáo, các trung tâm giáo dục cộng đồng, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường dạy nghề, các phòng giáo dục.

Đối với các trường vùng sâu, vùng xa không thể rải cáp Internet, nếu có điện sẽ được lên phương án kết nối khác, chẳng hạn qua vệ tinh. Song, đáng tiếc là VINASAT chưa sẵn sàng và giá thành còn cao nên một số trường ở vùng sâu vùng xa có thể vẫn chưa được tiếp cận với Internet qua dự án nhiều ưu đãi này.

Mỗi giáo viên, học sinh có một email

Google cũng cam kết tạo miễn phí email theo tên miền của mỗi cơ sở GD&ĐT cho mỗi giáo viên và học sinh. Google sẽ quản lý, “chăm sóc” các tên miền này nên người dùng không phải lo bảo mật, hacker hay virus.

Ngoài ra, hệ thống email này sẽ giúp công tác quản lý học sinh, sinh viên, công tác thông tin liên lạc giữa cơ sở giáo dục, nhà trường, giáo viên và học sinh được hệ thống và dễ dàng hơn.

Hiện nay Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các Sở GD&ĐT lập địa chỉ email các học sinh trung học phổ thông, đặc biệt là học sinh lớp 12 để phục vụ cho việc nhận thông tin đăng ký tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2008.

Mỗi giáo viên, học sinh có thể dùng email với tên miền của trường mình. Bộ GD&ĐT cũng đề ra mục tiêu ít nhất mỗi trường được trang bị 25 máy vi tính, tiến tới đạt tỷ lệ 20 học sinh có một máy tính.

Ngoài ra, nhằm tiết kiệm chi phí cho ứng dụng CNTT, ngành giáo dục yêu cầu các cơ quan trong ngành và cơ sở đào tạo không được tự ý mua phần mềm thương mại, phải khai thác các phần mềm nguồn mở miễn phí.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các Sở GD&ĐT và các trường phải đưa vào sử dụng phần mềm văn phòng OpenOffice, bộ gõ tiếng Việt Unikey và trình duyệt web Firefox trong năm 2008.

Theo Bộ GD&ĐT, phần mềm OpenOffice có các tính năng hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu trong công tác dạy học và quản lý của trường.

Ông Ngọc cũng cho biết, nhằm tạo ra bước ngoặt mới về việc làm bài giảng điện tử theo công nghệ e-learning, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức cuộc thi giáo viên làm bài giảng điện tử, giáo viên dạy giỏi CNTT. “Nếu mỗi giáo viên góp mỗi năm một bài giảng, chúng ta  sẽ có một triệu bài giảng trong một năm và nếu bài giảng đó soạn thêm bằng tiếng Anh, chúng ta có thể chia sẻ với bạn bè giáo viên ở các nước khác”.

Theo đó, Cục CNTT cũng sẽ tổ chức tuyển chọn các phần mềm dạy học để phổ biến trên tinh thần tiết kiệm, hợp chuẩn quốc tế, dễ sử dụng và khai thác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá