Quán quân “Chinh phục - Vietnam’s Brainiest Kid' sẽ giành học bổng lên tới 1,5 tỷ đồng

TPO - Chinh Phục - Vietnam’s Brainiest Kid mùa thứ 3 sẽ chính thức lên sóng trên kênh VTV6 lúc 20 giờ thứ 4 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 25/10 tới.

Quán quân “Chinh phục - Vietnam’s Brainiest Kid' sẽ giành học bổng lên tới 1,5 tỷ đồng
Quán quân “Chinh phục - Vietnam’s Brainiest Kid' sẽ giành học bổng lên tới 1,5 tỷ đồng - ảnh 1 Cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh giao lưu cùng thí sinh Chinh phục 2017
Ngay trong phần thi tuyển sinh online và trực tiếp, thí sinh trải qua các phần thi IQ, EQ và được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tâm lý, âm nhạc và hội họa dẫn đường, gợi mở để tư vấn hướng phát triển phù hợp nhất. Từ những phần thi này, các bạn nhỏ bộc lộ toàn bộ kiến thức, khả năng sáng tạo, tiềm năng, ước mơ, khát vọng cống hiến trong chính bản thân mình. 
Từ đó, Chinh Phục đã chọn trong số hàng chục nghìn thí sinh được 72 bạn ở lứa tuổi 13, 14 để tham gia phần Ghi hình diễn ra tại Đài truyền hình Việt Nam. Vòng ghi hình với 12 cuộc thi tuần để chọn ra 12 thí sinh bước vào cuộc thi chung kết. Hành trình đến với Chinh Phục không đơn thuần là cuộc đấu trí kiến thức toàn diện, đó là sự trải nghiệm chính sở trường, đam mê của từng cá nhân. 
Định hướng của cuộc thi hoàn toàn phù hợp với bước chuyển mình của nền giáo dục Việt Nam đổi mới khi chương trình giáo dục phổ thông tổng thể bổ sung nhiều hoạt động trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp sớm, chú trọng STEM (phương pháp dạy tích hợp 5 bộ môn: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học).
Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh – Trưởng ban Thanh Thiếu niên, Đài truyền hình Việt Nam cho biết, hệ thống câu hỏi của Chinh phục sẽ không chỉ gói gọn kiến thức trong nhà trường, mà sẽ có nhiều câu hỏi mở để đánh giá hiểu biết toàn diện của các em”.
Quán quân “Chinh phục - Vietnam’s Brainiest Kid' sẽ giành học bổng lên tới 1,5 tỷ đồng - ảnh 2 Nhà báo Diễm Quỳnh trả lời những thắc mắc xung quanh Chinh Phục - Vietnam’s Brainiest Kid mùa thứ 3
Không dành cho học sinh lớp 9, sẽ có nhiều câu hỏi mở
Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh cho biết, điểm mới của Chinh phục 2017 sẽ không dành cho học sinh lớp 9 tham gia như mùa thứ 2 mà dành hết cơ hội cho học sinh lớp 7, lớp 8 (độ tuổi 13, 14).
Đại diện ban cố vấn cho rằng, câu hỏi chương trình tập trung khai thác ở thí sinh 8 loại hình trí thông minh để đánh giá sự thông minh cũng như phản ứng của các em với hỏi ấy. Chính vì câu trả lời của câu hỏi mở sẽ có thể gây tranh cãi nên ban cố vấn sẽ túc trực thường xuyên để có thể giải đáp và thỏa mãn câu trả lời ngay tại trường quay.
Những câu hỏi cũng sẽ không quá khó, đánh đố, hay yêu cầu trẻ phải có trí nhớ. Chương trình có ban cố vấn chiến lược, những cố vấn từng câu hỏi, chếch chéo với nhau nhiều để ra một bộ câu hỏi thống nhất. Những câu hỏi như vậy được kiểm tra nhiều vòng.
Nhà báo Diễm Quỳnh tiết lộ, Chinh phục không phải kì thi kéo dài theo cả năm. Năm nay, Chinh Phục có 15 tập. 
Bà Quỳnh cho rằng, với Chinh Phục 2017 sẽ hơi khác một chút so với chương trình Đường lên đỉnh Olympia vì fomat của Anh quốc họ không nhằm vào việc cá nhân nào đại diện cho một môi trường nào đó.
"Bởi vì, em học sinh đó phải là đại diện của chính em ấy, em mang trí thông minh, thông thái, là cái tôi hoàn hảo. Nếu em ấy được bệ phóng là nhà trường, lớp, thầy cô, hội đồng lựa chọn thì khi đó không phải là cá nhân nữa rồi mà đại diện của trường A, B... cách thi ấy thì Chinh Phục không chọn cá nhân để trao giải"- bà Quỳnh chia sẻ. 
Năm 2017, Chinh Phục sẽ chọn ra quán quân giành một suất học bổng toàn phần học phí và sinh hoạt cho 3 năm học THPT tại hệ thống trường TH School, do quỹ Vì tầm vóc Việt trao tặng. Tổng trị giá của quán quân lên tới 1 tỷ 500 triệu đồng. Trường của thí sinh quán quân cũng nhận được quỹ xây dựng thư viện Vì tầm vóc Việt trị giá 30 triệu đồng. Ngoài ra, các thí sinh xếp hạng nhì và ba cũng được trao tặng các suất học bổng toàn phần trong suốt 3 năm học tại Hệ thống trường TH School.
Cuộc thi tiếp sức cho những đỉnh cao 
Những người yêu thích chương trình của Chinh phục thời gian qua có lẽ không xa lạ với Phan Đăng Nhật Minh (Quán quân) và Hồ Đắc Thanh Chương (Á quân) của Chinh Phục - Vietnam’s Brainiest Kid Vietnam’s Brainiest Kid2014.
Hai chàng trai này cũng vinh dự được xướng tên khi trở thành nhà vô địch của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 và 17, cùng xuất hiện trong hạng mục Nhân vật của năm tại VTV Awards 2017.
Phan Đăng Nhật Minh cho biết, Chinh Phục là sân chơi truyền hình đầu tiên cậu tham gia: “Chinh Phục đã giúp em có được sự tự tin trước máy quay, làm quen với không khí của việc sản xuất truyền hình và trau dồi kỹ năng trước khi thi Olympia. Cuộc thi đã thay đổi cuộc sống từ con người ít nói trở nên hòa đồng hơn”. 
Từ Chinh Phục, Phan Đăng Nhật Minh đã viết nên định nghĩa về ước mơ cho bản thân mình: “Ước mơ là động lực giúp em vươn lên đạt được đỉnh cao mới”.Để từ đó, ước mơ của Nhật Minh không chỉ dừng lại ở Chinh Phục hay Olympia, nó bay cao và xa hơn nữa. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng