Quảng Bình: Lùi thi tốt nghiệp THPT lần 2 lại 2 tháng?

TP - Chỉ còn 3 ngày nữa là bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2. Nhưng đến thời điểm này (15/8) hơn 2.500/7.700 học sinh lớp 12 trong diện thi lại lần 2 tại vùng bị ngập lũ nặng đang rơi vào tình trạng hết sức khó khăn.

Sách vở còn sót lại tranh thủ phơi khi trời nắng (ảnh chụp tại Tuyên Hóa)
Trời vẫn đang tiếp tục mưa làm cho công việc khắc phục hậu quả sau lũ rất khó khăn. Phần lớn số học sinh tham gia lần thi này là lực lượng lao động chủ yếu giúp gia đình khắc phục hậu quả sau lũ. Vì thế, việc số học sinh này đến tham gia kỳ thi sẽ rất khó khăn.

Thêm nữa, giao thông đi lại đến các Hội đồng thi, cho đến lúc này nhiều vùng còn bị lầy lội và ách tắc. Việc thí sinh không đến được và không đến kịp thời gian thi là điều không thể tránh khỏi.

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng nữa ảnh hưởng đến chất lượng của kỳ thi lần này là, toàn bộ sách vở và đồ dùng học tập của học sinh đã bị lũ cuốn trôi. Việc bồi dưỡng và ôn luyện kiến thức đối với thí sinh vùng lũ là điều khó thực hiện.

Ông Trần Công Thuật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi cho biết: “Bộ máy của 19 Hội đồng thi cho đến lúc này đã sẵn sàng. Những vấn đề đặt ra cho quyền lợi của thí sinh vùng lũ đang khiến cho Hội đồng tuyển sinh phải hết sức cân nhắc. Chúng tôi đã có 3 phương án đề xuất với Bộ GD-ĐT:

1. Cho lùi thời gian thi tốt nghiệp đợt 2 này (cho riêng học sinh vùng bị lũ nặng) sau khoảng 2 tháng, khi mà hậu quả của lũ quét đã được khắc phục xong và đời sống đã đi vào ổn định.

2. Có thể có cơ chế đặc cách cho số học sinh trên đỗ tốt nghiệp THPT.

3. Vẫn tiến hành thi, nhưng các thí sinh ở vùng lũ quét được cộng thêm một số điểm nhất định nào đó”.

Đến thời điểm này, ông Thuật cho biết vẫn chưa nhận được hồi đáp từ phía Bộ GD-ĐT. Nếu đến thời điểm đó, vẫn không có hồi âm từ Bộ GD-ĐT, thì tỉnh vẫn tiến hành tổ chức thi đợt 2 theo quy định.

Hiện, các trường, các tổ chức như Đoàn Thanh niên đang rà soát và nắm lại con số cụ thể, hoàn cảnh cụ thể và khả năng đến dự thi cụ thể của từng học sinh để có những phương án cần thiết giúp thí sinh đến được các điểm thi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá